Nguyên nhân thoái hóa xương khớp là do đâu?

Theo phác đồ điều trị thoái hóa khớp của bệnh viện nhân dân 115, thoái hóa khớp là bệnh lý thoái giáng của các cấu trúc khớp: bào mòn sụn khớp, tái cấu trúc xương dưới sụn, phì đại tại bờxương (mọc các gai xương)  và thay đổi tính chất sinh hóa và hình thái học của màng hoạt dịch và bao khớp. Hiện nay, nguyên nhân chính xác của thoái hóa khớp vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu trong thời gian qua đã phát hiện một số yếu tố nguy cơ có liên quan đến thoái hóa khớp. Những yếu tố này có thể chia thành 2 nhóm chính gồm các yếu tố có thể can thiệp và các yếu tố không thể can thiệp.

Các nguyên nhân gây thoái hóa khớp không thể can thiệp

Một số nguyên nhân gây thoái hóa khớp không thể can thiệp bao gồm tuổi, giới tính và yếu tố di truyền

Tuổi và giới tính: Đây là yếu tố ảnh hưởng quan trọng đến tần suất thoái hóa khớp. Tỷ lệ người mắc thoái hóa khớp tăng 2-10 lần ở độ tuổi 65 so với độ tuổi 30, gần 80% người trên 75 tuổi bị ảnh hưởng bởi thoái hóa khớp và tiếp tục tăng lên sau đó. Ở độ tuổi dưới 50 tuổi, nam giới bị thoái hóa khớp nhiều hơn nữ giới nhưng tỷ lệ này ngược lại sau 50 tuổi. Thoái hóa  khớp bị ảnh hưởng chủ yếu ở các khớp gối, bàn tay.

Yếu tố di truyền: Thoái hóa khớp là bệnh có tính di truyền.  Tuy nhiên bệnh nhân có thoái hóa khớp nhiều khớp hay thoái hóa khớp toàn thân không tìm thấy ảnh hưởng của yếu tố di truyền mà chủ yếu liên quan đến yếu tố tuổi.

Hình 1: Một số nguyên nhân gây thoái hóa khớp không thể can thiệp bao gồm tuổi, giới tính và yếu tố di truyền

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp có thể can thiệp

Một số nguyên nhân gây thoái hóa khớp có thể can thiệp bao gồm béo phì, dinh dưỡng, nghề nghiệp, hoạt động thể lực và chấn thương.

Béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ toàn thân ảnh hưởng quan trọng đến tần suất và diễn biến của bệnh thoái hóa khớp. Béo phì (BMI > 30kg/m2) có mối liên hệ mật thiết với thoái hóa khớp ở mọi vị trí khớp, ngay cả những khớp nhỏ như bàn tay, và ảnh hưởng này thấy rõ ở nữ hơn nam. Người béo phì có nguy cơ bị thoái hóa khớp cao hơn người không béo phì, đồng thời béo phì còn làm tăng độ nặng của bệnh, và giảm cân nặng sẽ làm giảm nguy cơ tiến triển của bệnh.

Dinh dưỡng: Người có nồng độ vitamin D trong máu thấp có nguy cơ bị thoái hóa khớp tại khớp gối, khớp háng, đồng thời tăng tần suất mới mắc cũng như tiến triển của bệnh.

Nghề nghiệp: Nông dân có nguy cơ thoái hóa khớp háng cao gấp 2 lần so với tần suất trung bình trong dân số. Khoảng 30% các trường hợp thoái hóa khớp gối là do hoạt động nghề nghiệp có liên quan đến động tác gập gối, ngồi xổm, leo trèo. Nếu kèm thêm yếu tố khiêng vác nặng (như trên 25kg), nguy cơ thoái hóa khớp gối sẽ tăng gấp 5 lần. Ở nam, thoái hóa khớp gối gắn kết với hoạt động leo cầu thang, lắc chân. Ở nữ, thoái hóa khớp gối gắn liền với những hoạt động phải đứng nhiều, còn thoái hóa khớp bàn tay liên quan với hoạt đông lắc bàn tay.

Hoạt động thể lực: Hoạt động thể lực hàng ngày quá mức là yếu tố nguy cơ của thoái hóa khớp gối, và nguy cơ này tỉ lệ thuận với cường độ, thời gian hoạt động. Nữ trẻ tuổi nếu hoạt động thể lực nhiều sẽ tăng nguy cơ thoái hóa khớp gối khi lớn tuổi.

Hình 2: Một số nguyên nhân gây thoái hóa khớp có thể can thiệp bao gồm béo phì, dinh dưỡng, nghề nghiệp, hoạt động thể lực và chấn thương.

Chấn thương: Các chấn thương được xác định là yếu tố  thúc đẩy thoái hóa khớp. Tại khớp gối, chấn thương được ghi nhận rõ nhất gây thoái hóa khớp là là rách dây chằng và hư hại sụn chêm.  Dị dạng khớp gối cũng góp phần quan trọng làm tăng tần suất và tiến triển của thoái hóa khớp gối.

Bên cạn đó, các bệnh lý khớp viêm mãn tính như viêm khớp dạng thấp, gout cũng thúc đẩy nhanh quá trình thoái hoá khớp

Phòng ngừa thoái hóa khớp hiệu quả nhờ Vẹm xanh

Thoái hóa khớp gối là nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Bệnh không điều trị khỏi được hoàn toàn và phải chịu đựng rất nhiều tác dụng phụ của thuốc điều trị. Bởi vậy phòng ngừa sớm thoái hóa khớp gối chính là cách lựa chọn thông minh để ngăn chặn căn bệnh này. Dựa vào các nhóm nguyên nhân thúc đẩy thoái hóa khớp gối ở trên, chúng ta nên điều chỉnh cân nặng, thói quen vận động, dinh dưỡng để thoái hóa khớp không diễn tiến sớm. Sử dụng tinh chất Vẹm xanh chính là một trong số những biện pháp hiệu quả nhằm phòng ngừa và hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp.

Con vẹm xanh, có tên khoa học là Perna Viridis, còn được gọi là green-lipped mussel đã có mặt trên thị trường như một thực phẩm bổ sung ở Hoa Kỳ kể từ năm 1975. Là một sản phẩm của nuôi trồng thủy sản biển, con vẹm xanh được nuôi thương mại ở vùng nước nguyên sơ, tinh khiết phổ biến ở ngoài khơi New Zealand. Nó đã là một nguồn thực phẩm có giá trị cho người bản địa của New Zealand trong nhiều thế kỷ.

Hình 3: Vẹm xanh có tác động toàn diện lên hệ xương khớp, giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp

Tại Việt Nam, Vẹm xanh có xuất hiện và được khai thác tại vùng biển miền Trung tuy nhiên sản lượng rất thấp không đủ cho nhu cầu sử dụng loài sinh vật “cứu tinh” của các bệnh lý xương khớp mãn tính này. Biết được giá trị của Vẹm xanh và hiểu được mong muốn của người bệnh, Thảo dược Thượng Ngàn hợp tác với Hãng dược phẩm Aussia uy tín tại Úc để mang thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia Green Lipped Mussel Plus về thị trường Việt Nam.

Hình 4:Những ưu điểm của Viên bổ xương khớp Vẹm xanh

Công dụng của sản phẩm:

  • Hỗ trợ bảo vệ khớp, tăng tiết dịch khớp, hỗ trợ khớp hoạt động linh hoạt.
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ thoái hóa khớp, hỗ trợ bảo vệ và tái tạo sụn khớp.
  • Hỗ trợ cải thiện triệu chứng đau khớp do khô khớp và thoái hóa khớp.

Liều dùng của sản phẩm: Người trưởng thành uống từ 1 đến 2 viên/ ngày sau bữa ăn

Mọi thông tin chi tiết thêm Quý  vị vui lòng tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

DS. Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *