Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp

Trong các bệnh lý mạn tính về xương khớp, viêm khớp dạng thấp được xếp vào nhóm bệnh lý tiềm ẩn những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Theo PGS.TS Nguyễn Thị Bay- Nguyên Trưởng khoa Y học cổ truyền, Đại học Y dược TP.HCM, Viêm khớp dạng thấp được coi là bệnh tự miễn quan trọng thứ hai trong nhóm bệnh tự miễn và cũng là bệnh quan trọng nhất trong nhóm bệnh khớp do thấp. Ở nước ta, thống kê cho thấy có khoảng 0,5 – 2% dân số mắc phải căn bệnh này. So với nam giới, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 – 3 lần. Đây được coi là bệnh của phụ nữ tuổi trung niên vì có đến 70-80% bệnh nhân là nữ và 60-70% xuất hiện ở lứa tuổi trên 30. Vậy Viêm khớp dạng thấp  bản chất là bệnh gì, nguyên nhân do dâu. Người bệnh cần tìm hiểu rõ thông tin về bệnh để có nhận thức và hướng xử lý hiệu quả.

Viêm khớp dạng thấp là gì? Ai là đối tượng mắc bệnh?

Viêm khớp dạng thấp (tên tiếng anh là Rheumatoid arthritis) là thuật ngữ y học dùng để chỉ bệnh lý mãn tính xảy ra do rối loạn tự miễn ở người. Bệnh tự miễn là các bệnh sinh ra do sự rối loạn xảy ra tại hệ miễn dịch trong cơ thể con người có chức năng bảo vệ, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và bệnh tật. Lúc đó hệ miễn dịch lại xem chính các tế bào nào đó của cơ thể là các kháng nguyên lạ nên quay ra tấn công chúng.

Bệnh viêm khớp dạng thấp nhận diện nhầm các tác nhân lạ ở các tổ chức khớp, bởi vậy nó gây tổn thương màng hoạt dịch, lớp sụn và xương dưới sụn. Bệnh có diễn biến vô cùng phức tạp do xảy ra ở nhiều khớp cùng lúc. Bởi vậy mọi người cần lưu ý sớm phát hiện, chữa trị kịp thời.

Đối tượng bị viêm khớp dạng thấp có thể gặp phổ biến nhất bao gồm:

 • Người trung niên và người già.
 • Người béo phì.
 • Phụ nữ trong thời kỳ mang thai, sau sinh.
 • Phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh.

Hình 1: Viêm khớp dạng thấp là thuật ngữ y học dùng để chỉ bệnh lý mãn tính xảy ra do rối loạn tự miễn ở người

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp

Nguyên nhân chính xác gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp cho đến nay vẫn chưa được làm rõ và còn tồn tại nhiều giả thuyết. Mặc dù vậy, người ta đã tìm ra sự hiện diện của nhóm kháng thể kháng globulin miễn dịch trong huyết thanh cũng như trong dịch khớp của người bệnh mà người ta gọi chung là yếu tố dạng thấp. Viêm khớp dạng thấp có thể hình thành do một hay nhiều yếu tố. Các yếu tố đó bao gồm:

 • Yếu tố cơ địa: Giới tính hay lứa tuổi đều có mối liên hệ mật thiết đến bệnh. Có đến 70 – 80% bệnh nhân đều là nữ.
 • Yếu tố di truyền: Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, những gia đình mà bố mẹ bị viêm khớp dạng thấp, con cái có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 – 3 lần so với bình thường. Mặc dù người ta chưa xác định được vị trí gen đặc biệt có liên quan đến tiến triển bệnh, nhưng các dữ liệu khoa học cũng đã chỉ ra tồn tại một phức hợp trên nhiễm sắc thể thứ 6 là gen quan trọng dẫn tới sự tiến triển của viêm khớp dạng thấp.
 • Yếu tố tác nhân gây bệnh: Bao gồm nhiễm khuẩn, nhiễm virus xâm nhập vào khớp gây ảnh hưởng xấu đến màng hoạt dịch, khớp. Yếu tố tác nhân gây bệnh ở đây cũng có thể là khi hệ miễn dịch bị rối loại, cơ thể tự hình thành kháng thể vô tình tấn công sụn, khớp gây viêm
 • Yếu tố thuận lợi làm phát động bệnh như béo phì, chế độ sinh hoạt không lành mạnh, cơ thể suy yếu do bất thường về chế độ dinh dưỡng, môi trường khí hậu ẩm lạnh kéo dài, sau phẫu thuật…

Hình 2: Cho đến nay, nguyên nhân chính xác gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp cho đến nay vẫn chưa được làm rõ

Nguyên tắc điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả

Thống kê cho thấy có tới 80% bệnh nhân viêm khớp dạng thấp gặp phải viêm loét dạ dày tá tràng trong quá trình điều trị mà lại không có triệu chứng lâm sàng. Điều trị viêm khớp dạng thấp không chỉ đòi hỏi một chiến lược điều trị toàn diện, tích cực, dài hạn mà quan trọng là phải theo dõi thường xuyên các tác dụng phụ có hại lên nhiều hệ cơ quan trong cơ thể.

PGS.TS Nguyễn Thị Bay đã tổng kết về nguyên tắc điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả bao gồm:

 • Sử dụng ngay từ đầu những thuốc có thể ngăn chặn được sự hủy hoại xương và sụn có thể thay đổi được diễn tiến của bệnh.
 • Điều trị triệu chứng đồng thời với điều trị cơ bản và giảm dần thuốc điều trị triệu chứng khi thuốc điều trị cơ bản có hiệu quả.
 • Ngay từ đầu cần áp dụng các biện pháp hỗ trợ điều trị song song.

Một trong những biện pháp hỗ trợ điều trị song song hiệu quả và an toàn đang được các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao đó là sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị có thành phần từ con vẹm xanh.

Vẹm xanh là loài sinh vật sống phổ biến tại vùng bờ biển New Zealand. Thành phần và tác dụng của nó đã được các nhà khoa học nghiên cứu và công bố cho thấy Vẹm xanh có khả năng đặc biệt để ngăn chặn các bệnh lý xương khớp.

Hình 3: Công dụng của con vẹm xanh đối với bệnh viêm khớp dạng thấp.

Theo Tiến sĩ John W.Lawson – đại học Clemson, New Mexico, Vẹm xanh có tác dụng điều chỉnh miễn dịch mạnh mẽ, điều này có lợi ích rất lớn đối với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Thực tế cũng đã có những nghiên cứu lâm sàng chứng minh hiệu quả của Vẹm xanh đối trên bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Tại Việt Nam, tinh chất Vẹm xanh được kết hợp với sụn cá mập và dâu cá tự nhiên tạo thành công thức 3 trong 1 độc đáo, giúp bổ sung làm giàu thêm những dưỡng chất có lợi và cần thiết cho hệ xương khớp, mang đến tác động toàn diện hiện đã có mặt trong sản phẩm Viên bổ xương khớp Vẹm xanh được nhập khẩu 100% từ Australia

Hình 4: Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Giải pháp hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp từ Australia

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *