Một số sai lầm thường gặp của bệnh nhân khi điều trị viêm khớp, thoái hóa khớp

Là một cán bộ về hưu, ông Nam (62 tuổi, Đống Đa, Hà Nội) là người luôn có ý thức chăm sóc sức khỏe. Tuy vậy, căn bệnh đau nhức xương khớp do thoái hóa thường xuyên làm phiền ông trong vòng 3 năm trở lại đây. Ông đã đi khám tại một số bệnh viện lớn tại Hà Nội, đã gặp những bác sĩ giỏi của chuyên ngành cơ xương khớp. Mặc dù vậy, những cơn đau đầu gối vẫn không ngừng ghé thăm ông. Ông thậm chí đôi khi còn không thể bế cháu hay leo cầu thang. Nỗi băn khoăn lớn của ông là tại sao bệnh chữa mãi không khỏi? Điều đó càng làm cho ông suy nghĩ và trăn trở. Có thể nói, nỗi niềm của ông Nam cũng là nỗi băn khoăn của không ít người bệnh xương khớp, đặc biệt là một số bệnh lý như viêm khớp, thoái hóa khớp. Và đây cũng chính là một trong những sai lầm thường gặp của bệnh nhân trong quá trình điều trị.

Điều trị viêm khớp, thoái hóa khớp tại sao mãi không khỏi

Chúng ta biết rằng, tất cả các bộ phận trên cơ thể con người sau một quá trình hoạt động và làm việc thì đến một thời điểm nhất định chúng sẽ bị thoái hóa, suy giảm các chức năng sinh lý. Thoái hóa khớp là quá trình mất cân bằng giữa tái tạo và tái cấu trúc tại khớp như sụn khớp, dịch khớp. Mà bản chất quá trình này là rất khó và gần như không thể đảo ngược. Mục tiêu trong điều trị thoái hóa khớp là bằng nhiều biện pháp để giảm đau cho khớp, tránh tình trạng bệnh nặng thêm và hạn chế tái phát.

Bản chất viêm khớp là quá trình có cơ chế bệnh sinh phức tạp, trong quá trình điều trị người ta chỉ có thể làm giảm triệu chứng viêm mà thường không xác định được cũng như rất khó để tác động vào nguyên nhân gây viêm. Chính vì vậy, mà điều trị các bệnh lý thoái hóa khớp, viêm khớp là những điều trị không khỏi hoàn toàn được. Điều quan trọng là bệnh nhân cần phải hiểu được bản chất bệnh của mình, từ đó chuẩn bị một tâm lý thật tốt cho quá trình điều trị.

Hình 1: Tại sao điều trị bệnh khớp mãi không khỏi?

Bệnh nhân viêm khớp, thoái hóa khớp có nên vận động hay không

Một lần cơn đau khớp gối tái phát rất nặng, ông Nam nghe được lời khuyên là nên nằm bất động, tránh khớp bị tổn thương thêm. Tuy nhiên một số người bạn khác lại nói với ông rằng quá trình vận động mới có thể giúp kích thích khớp gối hồi phục, tránh bị cứng khớp, ông nên duy trì đi bộ mỗi ngày. Sự mâu thuẫn giữa các quan điểm kể trên làm ông Nam rất băn khoăn. Vậy đối với bệnh nhân đang bị viêm khớp, thoái hóa khớp thì có nên vận động hay không?

Thực tế thì tùy vào vị trí của khớp đang bị tổn thương mà bệnh nhân cần có phương pháp nghỉ nghơi hay vận động hợp lý. Ví dụ như trường hợp ông Nam đang bị đau khớp gối. Khớp gối là khớp chịu sức nặng của toàn cơ thể. Khi bị đau thì khớp gối nên được nghỉ ngơi, ông Nam không nên đi bộ vì đi bộ thì sẽ gia tăng áp lực lên khớp gối. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là ông nên nằm bất động. Nằm bất động sẽ dẫn đến nguy cơ tàn phế về sau. Ông Nam hoàn toàn có thể lựa chọn những hình thức vận động không gia tăng áp lực lên khớp gối, nhưng vẫn đảm bảo giúp cho khí huyết qua vùng khớp gối được lưu thông. Ví dụ như có thể ngồi tại chỗ vận động, nằm trên giường vận động. Đặc biệt hữu ích là hoạt động đạp xe. Đây là hoạt động giúp khí huyết lưu thông rất tốt, kích thích sự tái cấu trúc và chữa lành tổn thương mà lại không gia tăng áp lực lên khớp gối.

Người bệnh nên đặc biệt tránh những vận động mạnh lên vùng khớp bị tổn thương, những tư thế xấu như mang vác nặng…

Hình 2: Bệnh nhân thoái hóa khớp gối nên được vận động hợp lý, tránh áp lực lên khớp gối

Lời khuyên cho bệnh nhân viêm khớp, thoái hóa khớp

Trong điều trị các bệnh lý xương khớp, điển hình như viêm khớp, thoái hóa khớp, bệnh nhân cần chú ý khi sử dụng thuốc tân dược chống viêm giảm đau sẽ cần uống thêm thuốc bảo vệ dạ dày bởi những loại thuốc tân dược trong điều trị bệnh lý xương khớp rất dễ gây biến chứng tiêu hóa thậm chí là chảy máu dạ dày. Bệnh nhân nên tránh uống rượu bia, hút thuốc lá, sử dụng các chất kích thích, tránh những tư thế xấu trong lao động, sinh hoạt hàng ngày.

Bệnh nhân cần nắm được mục tiêu điều trị bệnh là giảm đau, tránh tình trạng bệnh nặng thêm và hạn chế bệnh tái phát. Chính vì vậy mà việc điều trị bệnh kết hợp với luyện tập hợp lý, bổ sung các sản phẩm từ tự nhiên giúp làm thay đổi tính phản ứng của cơ thể, hạn chế quá trình thoái hóa và thúc đẩy quá trình tái cấu trúc là phương pháp quan trọng không hề kém so với việc sử dụng thuốc tân dược. Chia sẻ về quan điểm và kinh nghiệm điều trị trong vấn đề này, PGS. TS Đoàn Văn Đệ – Phó chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội tin tưởng và đánh giá cao sản phẩm có thành phần con vẹm xanh, cụ thể là Viên bổ xương khớp vẹm xanh.

Theo PGS Đệ, đây là sản phẩm uy tín được sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại đã đạt các tiêu chuẩn khắt khe như GMP, TGA của Australia. Đồng thời, con vẹm xanh là sinh vật đặc biệt có lợi cho hạn chế thoái hóa, tăng cường dưỡng chất giúp tái cấu trúc tại khớp, tăng tiết dịch khớp, từ đó giúp thay đổi tính phản ứng của cơ thể. Cũng theo PGS Đệ, Viên bổ xương khớp vẹm xanh là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân thoái hóa khớp, người có nguy cơ mắc thoái hóa khớp. Và việc sử dụng sản phẩm nên được duy trì thường xuyên liên tục để khớp được bảo vệ tốt nhất.

Hình 3: Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp nhập khẩu 100% từ Australia

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Mai Lam

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *