Một số bài tập luyện giúp giảm đau lưng hiệu quả

Bên cạnh việc dùng các loại thuốc điều trị, hỗ trợ điều trị, chú ý kiểm soát chế độ ăn uống khoa học thì việc tập luyện cũng góp phần giúp người bệnh đau lưng nhanh khỏi. Tuy nhiên việc luyện tập cần đảm bảo ở mức độ hợp lý, vừa phải với những động tác được thiết kế đặc biệt có lợi cho vùng lưng. Người bị đau lưng nên tập các bài tập cơ bụng và lưng, 2 loại cơ này được căng duỗi và thư giãn sẽ giúp cột sống được tăng cường khả năng chịu lực. Ngược lại, việc tập luyện không đúng cách sẽ không mang lại hiệu quả tốt thậm chí làm tăng nặng thêm tình trạng đau lưng. Dưới đây bài viết sẽ hướng dẫn một số bài tập luyện giúp giảm đau lưng hiệu quả mà người bệnh có thể tham khảo áp dụng.

Bài tập 1: Bài tập co gối chữa đau lưng

Bài tập này rất tốt cho người bị đau lưng có nguyên nhân do thoát vị đĩa đệm hay thoái hóa cột sống lưng.

Cách thực hiện:

 • Nằm ngửa trên sàn nhà, hai chân khép và duỗi thẳng.
 • Co một chân lên, trong khi một chân vẫn duỗi thẳng trên sàn nhà.
 • Dùng hai tay giữ một đầu gối, kéo về phía bụng, ép sát vào ngực, hóp chặt bụng lại; đồng thời, ép cột sống xuống sàn nhà và giữ trong vòng 5 – 10 giây rồi trở về vị trí ban đầu.
 • Thực hiện với chân còn lại.
 • Cuối cùng, dùng 2 tay ôm cả hai chân cùng một lúc, ép sát vào ngực và giữ trong vòng 5 – 10 giây.

Hình 1: Bài tập co gối cho bệnh nhân đau lưng

Bài tập 2: Bài tập vặn mình chữa đau lưng

Kết thúc bài tập thứ nhất, bạn quay trở về vị trí ban đầu để chuẩn bị cho bài tập 2. Bài tập giúp kéo giãn các sợi cơ ở cột sống, đặc biệt là vùng thắt lưng, tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu, rất tốt với những người thoát vị đĩa đệm.

Cách thực hiện:

 • Nằm ngửa, hai chân kép và đặt vuông góc với sàn.
 • Xoay hai gối về một bên cơ thể, cố gắng ép sát hai đầu gối xuống sàn, giữ trong vòng 5 giây rồi trở về tư thế ban đầu.
 • Giữ nguyên tư thế trong vòng 10 giây rồi làm ngược lại. Liên tục xoay hai bên cho đến khi cảm thấy hơi mỏi người thì dừng lại. Không tập luyện quá sức sẽ khiến phương pháp phản tác dụng.

Hình 2: Bài tập vặn mình cho bệnh nhân đau lưng

Bài tập 3: Bài tập bắt chéo cơ bụng chữa đau lưng

Cách thực hiện:

 • Nằm ngửa với hai bàn chân đặt trên giường, giữ cho mông và lưng dưới sát mặt giường.
 • Bắt đầu nâng phần vai và lưng trên lên. Chuyển động cùng lúc hai tay qua phải sao cho tay trái chạm vào đầu gối phải.
 • Trở lại vị trí ban đầu rồi thực hiện tương tự về phía còn lại.

Lưu ý trong quá trình tập, phải giữ cho hai tay luôn duỗi thẳng. Thực hiện từ 10 đến 15 lần.

          Hình 3: Bài tập bắt chéo cơ bụng cho bệnh nhân đau lưng

Bài tập 4: Bài tập đẩy hông chữa đau lưng

Thực hiện thường xuyên bài tập thể dục chữa đau lưng này mỗi sáng khi ngủ dậy theo hướng dẫn như sau:

 • Nằm thẳng trên thảm tập hoặc mặt sàn. Tốt nhất là nên nằm trên những thứ mềm mại sẽ giúp quá trình luyện tập tốt hơn.
 • Uốn cong đầu gối lại, giữ chân vuông góc với mặt sàn, nâng lưng lên từ từ. Phần tay vẫn tiếp tục duỗi thẳng. Nằm với tư thế này khoảng 5 giây rồi hạ lưng trở về vị trí ban đầu.
 • Tiếp theo là hóp bụng để cho mặt lưng áp hẳn vào mặt sàn để trong khoảng 5 giây rồi trở lại tư thế chuẩn bị.

Bạn nên thực hiện bài tập đau lưng này khoảng 5 lần mỗi ngày rồi tăng dần lên 30 lần/ngày để cải thiện độ linh hoạt của xương khớp. Mới đầu tập không nên quá gắng sức, cơ thể sẽ không chịu đựng được lực tác động liên tục, nhưng cần về sau thì cường độ hoàn toàn có thể tăng thêm.

Hình 4: Bài tập đẩy hông cho bệnh nhân đau lưng

Bài tập 5: Kết hợp nâng chân và cánh tay chữa đau lưng

Bài tập phối hợp và tác động trực tiếp tới cột sống lưng, giúp xương khớp linh hoạt và giảm đau lưng hiệu quả.

Cách thực hiện:

 • Chống hai tay và cúi người trên gối.
 • Duỗi chân phải về phía sau và vươn tay trái về phía trước. Giữ nguyên như vậy trong 3 giây rồi trở về tư thế ban đầu.
 • Thực hiện tương tự với chân trái và tay phải. Lặp lại 5 lần cho mỗi chân.

Hình 5: Bài tập nâng chân và cánh tay cho bệnh nhân đau lưng

Bên cạnh việc thường xuyên luyện tập các bài tập tốt cho vùng lưng kể trên, thực tế điều trị cho thấy bệnh nhân đau lưng do nguyên nhân cột sống, đĩa đệm tại vùng lưng có thể tham khảo lựa chọn sản phẩm hỗ trợ điều trị có thành phần con vẹm xanh.

Con vẹm xanh từ lâu đã được biết đến là một sinh vật đặc biệt có khả năng ngăn ngừa các bệnh lý về xương khớp. Vẹm xanh được tìm thấy nổi tiếng tại vùng bờ biển New Zealand. Nó đã trở thành một sản phẩm giúp ích trong điều trị các bệnh lý xương khớp tại Hoa Kỳ từ những năm 1975. Thành phần cấu tạo của con vẹm xanh được tìm thấy có chứa nhiều khoáng chất tự nhiên tương tự như được tìm thấy trong cơ thể con người. Các đặc tính có lợi của con vẹm xanh có liên quan đến sự hiện diện của các polysacarit phức tạp được gọi là glycosaminoglycans (GAGs). GAGs bao gồm axit hyaluronic, keratin sulfate và chondroitin sulfates là thành phần chính của sụn, đĩa đệm và hoạt dịch tại cột sống. Nhưng các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các thành phần khác trong con vẹm xanh bao gồm omega-3, omega-6, omega-9, glucosamine, nhiều vitamin và khoáng chất khác cũng góp phần vào tác dụng chữa bệnh của nó.

Theo Tiến sĩ John W.Lawson – đại học Clemson, New Mexico, con vẹm xanh có tác dụng giảm đau, chống viêm tự nhiên, vì vậy rất hữu ích trong điều trị triệu chứng cho bệnh nhân, giúp giảm lượng thuốc tây cần sử dụng đồng nghĩa với giảm thiểu tác dụng phụ. Không chỉ có vậy, sản phẩm từ tự nhiên này còn giúp hạn chế thoái hóa, bảo vệ và thúc đẩy tái tạo các cấu trúc đang bị thoái hóa và tổn thương tại cột sống. Chính vì vậy mà con vẹm xanh giúp điều trị đau lưng cả “gốc” và “ngọn”, vừa giúp làm giảm triệu chứng, vừa đi vào nguyên nhân gây bệnh.

Hình 6: Viên bổ xương khớp vẹm xanh – sản phẩm điển hình giúp hỗ trợ điều trị cho  bệnh nhân đau lưng nhập khẩu 100% từ Australia

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Mai Lam

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *