Mối liên hệ giữa viêm khớp dạng thấp và bệnh loãng xương

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý tự miễn có biểu hiện là viêm khớp mạn tính kết  hợp với hàng loạt các biểu hiện toàn thân khác. Bệnh chiếm khoảng 1% dân số với tỷ lệ mắc ở nữ cao hơn nam giới khoảng 3 lần. Độ tuổi khởi phát viêm khớp dạng thấp thường từ 40 đến 60 tuổi và kéo dài suốt đời. Bệnh thường đi kèm với nhiều loại bệnh lý khác, hậu quả làm gia tăng chi phí điều trị, gia tăng mức độ ảnh hưởng của bệnh, gia tăng tỷ lệ tàn phế. Loãng xương là bệnh lý phổ biến hàng đầu trong nhóm các bệnh lý mắc kèm với viêm khớp dạng thấp. Tại sao viêm khớp dạng thấp và loãng xương lại hay đi kèm với nhau, đâu là giải pháp giúp phòng ngừa sớm và điều trị loãng xương ở người bệnh viêm khớp dạng thấp, chúng ta hãy cùng tìm câu trả lời.

Đặc điểm biểu hiện của bệnh viêm khớp dạng thấp

Giống như tên gọi của bệnh, biểu hiện của viêm khớp dạng thấp được nhận thấy điển hình và rõ nét nhất là ở các khớp. Các biểu hiện cụ thể ở các khớp bao gồm:

 • Đau và sưng khớp
 • Viêm màng hoạt dịch
 • Hủy xương tại chỗ
 • Phá hủy sụn ( hẹp khe khớp)
 • Bào mòn xương
 • Biến dạng khớp, dây chằng, cứng khớp
 • Giới hạn vận động khớp
 • Cứng khớp buổi sáng

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, quá trình viêm hệ thống diễn ra mạnh mẽ trong bệnh viêm khớp dạng thấp chính là nguyên nhân gây ra hàng loạt các biểu hiện của bệnh lý này. Bên cạnh quá trình viêm diễn ra tại khớp, quá trình viêm trong bệnh viêm khớp dạng thấp còn diễn ra tại xương, gan, mô mỡ, cơ, não, mạch máu…gây nên một loạt các hậu quả lên các hệ cơ quan này.

Các biểu hiện toàn thân của viêm khớp dạng thấp bao gồm mệt mỏi, đề kháng insulin, tăng nguy cơ bệnh tim mạch lên 4 lần, tăng nguy cơ đột quị, thiếu máu (gặp ở 60% bệnh nhân), trầm cảm, stress, loãng xương, bệnh lý ác tính khác (tăng 2 lần nguy cơ mắc bệnh lymphoma),…Đây cũng chính là nguyên nhân mà người ta thấy bệnh nhân viêm khớp dạng thấp thường mắc nhiều bệnh chứ không đơn thuần chỉ có bệnh tại khớp. Viêm khớp dạng thấp, loãng xương và tim mạch là bộ ba bệnh lý thường đi kèm với nhau, làm gia tăng tỷ lệ tàn phế, gia tăng chi phí điều trị, làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống và giảm tuổi thọ của người bệnh.

Hình 1: Viêm khớp dạng thấp, loãng xương và bệnh lý tim mạch thường đi kèm với nhau

Những nguyên nhân tại sao loãng xương hay gặp ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Tình trạng loãng xương phổ biến đi kèm với bệnh viêm khớp dạng thấp được tìm thấy đến từ 3 nhóm nguyên nhân chính.

 • Do những yếu tố kinh điển: Người viêm khớp dạng thấp thường là người cao tuổi, tỷ lệ nữ mắc nhiều hơn nam trong đó đối tượng phụ nữ tiền mãn kinh là đối tượng chiếm phần lớn. Đây cũng chính là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh loãng xương.
 • Do quá trình viêm: Như đã đề cập, viêm khớp dạng thấp có bản chất là quá trình viêm mạn tính diễn ra mạnh mẽ. Ảnh hưởng của quá trình này tác động đến xương làm giảm mật độ xương, dễ gãy xương và dẫn đến loãng xương.
 • Do thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp: Tác động của các thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp, đặc biệt là thuốc glucocorticoid có ảnh hưởng rất lớn đến hệ xương, mật độ xương, làm gia tăng tình trạng loãng xương. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng nếu bệnh nhân sử dụng 10mg prednisolone mỗi ngày, liên tục trong 90 ngày thì nguy cơ gãy cổ xương đùi do loãng xương tăng lên 75%.

Hình 2: Yếu tố nguy cơ kinh điển, quá trình viêm và ảnh hưởng của thuốc điều trị là những nguyên nhân dẫn đến loãng xương ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Giải pháp phòng ngừa loãng xương ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Phòng ngừa loãng xương ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cần kiểm soát chặt chẽ con đường tiến triển của cả ba nhóm nguyên nhân gây loãng xương vừa nêu trên. Bệnh nhân thuộc các yếu tố nguy cơ kinh điển của loãng xương là người cao tuổi, phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh cần chủ động tăng cường các biện pháp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho hệ xương khớp, chú ý vận động thể thao đều đặn hợp lý, tránh té ngã, kiểm soát cân nặng,… để phòng ngừa sớm loãng xương.

Tiếp theo bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cần kiểm soát sớm và kiểm soát tích cực tình trạng viêm, không để quá trình viêm tiến triển ảnh hưởng đến hệ xương. Hiện nay y học đã phát triển một số loại thực phẩm bổ sung có nguồn gốc tự nhiên an toàn trong quá trình sử dụng mà lại mang đến hiệu quả chống viêm tốt, thậm chí không thua kém khi nghiên cứu so sánh với một số thuốc tân dược. Đây chính là hướng đi và giải pháp mới giúp tối ưu kiểm soát bệnh viêm khớp dạng thấp, phòng ngừa loãng xương.

Cuối cùng, việc sử dụng các thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp cũng cần được chú ý hợp lý. Tránh lạm dụng glucocorticoid trong điều trị viêm khớp dạng thấp. Thuốc này chỉ nên được dùng trong giai đoạn bệnh tiến triển hoặc có đợt bùng phát. Khi dùng bệnh nhân cần được giảm liều dần và ngưng thuốc này ngay khi bệnh được kiểm soát. Bệnh nhân cũng cần tăng cường bảo vệ trong quá trình sử dụng glucocorticoid bao gồm bổ sung calci, vitamin D. Khi tình trạng viêm khớp dạng thấp ở mức nhẹ hoặc có chiều hướng thuyên giảm, bệnh nhân nên được dừng glucocorticoid và thay vào đó là các thuốc khác an toàn hơn mà vẫn đạt được mục tiêu điều trị.

Hình 3: Xu hướng hiện nay giúp kiểm soát bệnh viêm khớp dạng thấp và các bệnh lý đi kèm của nó là sử dụng kết hợp với thực phẩm bổ sung từ tự nhiên an toàn mà hiệu quả

Trong nhóm các thực phẩm bổ sung giúp tối ưu hóa điều trị các bệnh lý xương khớp, viêm khớp dạng thấp hiện nay, sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh Aussia Green Lipped Mussel Plus được biết đến và đánh giá cao nhờ nguồn gốc và chất lượng uy tín, mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân xương khớp.

Viên bổ xương khớp vẹm xanh Aussia Green Lipped Mussel Plus chứa đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu có lợi giúp duy trì hệ xương khớp dẻo dai, linh hoạt. Thành phần tinh chất con vẹm xanh kết hợp với omega 3 từ dầu cá tự nhiên trong sản phẩm mang đến tác dụng chống viêm tự nhiêm mạnh mẽ không thua kém một số loại thuốc tân dược. Sử dụng thường xuyên Viên bổ xương khớp vẹm xanh Aussia Green Lipped Mussel Plus vừa giúp bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cải thiện triệu chứng, giúp phòng ngừa và hạn chế tình trạng loãng xương đi kèm.

Hình 4: Lý do nên chọn  Viên bổ xương khớp vẹm xanh Aussia Green Lipped Mussel Plus

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *