Mối liên hệ giữa thoái hóa đốt sống cổ và rối loạn tiền đình

Phải đối mặt với bệnh lý về xương khớp đã gây nhiều khó khăn phiền toái cho người bệnh. Tuy nhiên thống kê cho thấy phần lớn người bệnh không chỉ phải đối mặt với bệnh xương khớp mà thường kết hợp với bệnh lý đồng mắc đi kèm khác. Điều này làm gia tăng đáng kể đến hiệu quả cải thiện chất lượng cuộc sống, gia tăng nguy cơ về tác dụng phụ bệnh nhân phải đối mặt, gia tăng về chi phí điều trị. Một trong những bệnh lý đồng mắc đối với thoái hóa đốt sống cổ hay gặp đó là tình trạng rối loạn tiền đình. Tại sao rối loạn tiền đình lại hay gặp ở người bị thoái hóa đốt sống cổ, giải pháp nào giúp phòng ngừa sớm biến chứng phiền toái này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Thoái hóa đốt sống cổ là gì

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người cao tuổi. Tổn thương cơ bản của bệnh là tình trạng thoái hóa sụn khớp và đĩa đệm ở cột sống cổ. Cột sống cổ bao gồm 7 đốt sống kí hiệu từ C1 cho đến C7. Có thể gặp thoái hóa đốt sống cổ ở cả 7 đốt sống nhưng thường gặp nhất là ở những đoạn C5-C6-C7.

Người bị thoái hóa đốt sống cổ thường gặp các triệu chứng như đau và co cứng vùng cơ cạnh cột sống cổ. Đau cột sống cổ có khu trú tại một điểm, làm hạn chế khả năng vận động của cột sống cổ. Đau thường tăng lên khi ở tư thế cổ thẳng hoặc cúi đầu kéo dài, mệt mỏi, căng thẳng, thay đổi thời tiết hoặc bị nhiễm lạnh. Nhiều trường hợp thoái hóa cột sống cổ có đau lan xuống tay, hoặc đau lan lên vùng gáy, nhức đầu, rối loạn giấc ngủ, làm giảm khả năng làm việc.

Tùy theo mức độ nặng nhẹ của thoái hóa đốt sống cổ mà các bác sĩ cơ xương khớp sẽ đưa ra những phương pháp điều trị khác nhau. Dù vậy, trong bất cứ trường hợp nào bên cạnh các thuốc nội khoa điều trị giảm triệu chứng đau, bệnh nhân cũng cần duy trì luyện tập, phục hồi chức năng, kết hợp sử dụng các giải pháp điều trị an toàn từ thiên nhiên đi vào nguyên nhân gây bệnh, tránh sử dụng thuốc giảm đau tân dược dài ngày.

Hình 1:Thoái hóa đốt sống cổ gắn liền với tổn thương cơ bản liên quan đến sự bào mòn sụn khớp cột sống cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Rối loạn tiền đình là bệnh gì

Rối loạn tiền đình được định nghĩa là một tình trạng bệnh lý gây nên tình trạng chóng mặt và rối loạn thăng bằng. Tiền đình là một bộ phận nằm phía sau ốc tai, làm nhiệm vụ duy trì sự cân bằng các hoạt động của cơ thể. Rối loạn tiền đình là tình trạng tổn thương khu vực tiền đình khiến cơ thể mất khả năng kiểm soát cân bằng.

Triệu chứng chóng mặt trong rối loạn tiền đình thường xuất hiện từng cơn một cách đột biến hoặc khi cử động mạnh, hay khi thay đổi tư thế đầu. Cơn chóng mặt có thể kéo dài vài phút đến vài giờ. Chóng mặt trong rối loạn tiền đình thường có cảm giác xoay tròn hoặc di chuyển theo một hướng nào đó. Bên cạnh chóng mặt, bệnh nhân rối loạn tiền đình còn gặp triệu chứng rối loạn thăng bằng, có cảm giác bồng bềnh, đứng ngồi không vững. Đôi khi các cơn rối loạn tiền định kết hợp với tình trạng rối loạn thần kinh giao cảm như da xanh tái, toát mồ hôi, buồn nôn, nôn, tim đập nhanh,…

Điều trị rối loạn tiền đình hiện nay bao gồm nghỉ ngơi tuyệt đối, ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa, ngưng sử dụng các thuốc có thể gây nhiễm độc nếu có, sử dụng một số thuốc giãn mạch để tăng cường máu lên não (piracetam, cinarizine, flunarizine,…), thuốc chống chóng mặt (Acetylleucin, betahistidine,…)

Hình 2: Chóng mặt và mất thăng bằng là những triệu chứng điển hình của bệnh nhân rối loạn tiền đình

Mối liên hệ giữa thoái hóa đốt sổng cổ và rối loạn tiền đình

Thoái hóa đốt sống cổ nếu không được chữa trị kịp thời và đúng phương pháp sẽ dễ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong đó, rối loạn tiền đình là biến chứng xảy ra phổ biến nhất. Thoái hóa cột sống cổ khi bước sang giai đoạn nặng hơn là giai đoạn thoát vị đĩa đệm, khi đó gai cột sống chèn ép lên rễ dây thần kinh, gây tổn thương các màng bảo vệ dây thần kinh chi phối vùng đầu. Đồng thời, thóa vị đĩa đệm cột sống cổ làm giảm lưu lượng máu lên não, làm tăng nguy cơ tổn thương tại những khu vực kém nuôi dưỡng, từ đó dẫn đến rối loạn tiền đình.

Nếu tình trạng thoái hóa đốt sống cổ đã có biến chứng rối loạn tiền đình không được xử trí sớm, bệnh nhân sẽ phải hứng chịu những triệu chứng chóng mặt, đau đầu, ù tai, suy giảm trí nhớ trầm trọng hơn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và khả năng lao động. Thậm trí bệnh nhân có thể hạn chế vận động và phải đối mặt với nguy cơ tàn phế.

Hình 3: Thoái hóa đốt sống cổ tiến triển có thể chèn ép thần kinh, giảm lưu lượng máu não, làm tổn thương những vùng kém nuôi dưỡng, dẫn đến rối loạn tiền đình

Cột sống cổ cũng như rất nhiều cấu trúc xương khớp khác trên cơ thể của chúng ta rất cần được chú ý chăm sóc. Đặc biệt là những đối tượng có nguy cơ cao mắc thoái hóa đốt sống cổ bao gồm người cao tuổi, người có thói quen lao động nặng, chấn thương,…Để hạn chế và làm chậm quá trình tổn thương sụn khớp, tổn thương đĩa đệm trong bệnh thoái hóa cột sống cổ thì việc thường xuyên tăng cường các nhóm dưỡng chất thiết yếu cho quá trình tái cấu trúc sụn khớp, tăng tiết dịch khớp là việc làm hết sức quan trọng.

Theo thời gian, đốt sống cổ thoái hóa là quá trình không tránh khỏi. Trong khi khả năng hấp thu các dưỡng chất từ thức ăn thông thường lại kém đi, việc lựa chọn sử dụng các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe để tăng cường độ dẻo dai cho cột sống cổ, hệ xương khớp là sự lựa chọn đúng đắn và thông minh.

Hình 4: Lý do nên lựa chọn Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia Green Lipped Mussel Plus cho hệ xương khớp khỏe mạnh

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.vn hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

DS. Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *