Mối liên hệ giữa Covid-19 và viêm khớp

Covid-19 vẫn còn là căn bệnh mới và các nhà khoa học ngày nay vẫn không ngừng nghiên cứu thêm về nó. Gần đây, các bác sĩ chứng kiến sự gia tăng đáng kể của các ca viêm khớp ở những bệnh nhân đã mắc covid-19 trước đó. Sự gia tăng này cũng đã được lý giải bởi mỗi liên hệ giữa covid-19 và viêm khớp với những cơ chế tác động lẫn nhau. Viêm khớp hậu covid-19 cần chú ý những gì, làm sao để hạn chế viêm khớp sau khi đã mắc covid-19 là những nội dung sẽ được đề cập trong nội dung dưới đây.

Tình trạng viêm khớp hậu covid-19

Là người đã từng trải qua giai đoạn nhiễm bệnh và chiến đấu với covid-19, ông Lam ( 49 tuổi ở Thanh Hóa) hiện đang phải đối mặt với bệnh viêm khớp làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày. Các cơn đau nhức khớp của ông Lam chủ yếu xảy ra ở đầu gối, mắt cá chân và bàn chân mặc dù trước đây ông chưa từng gặp phải những triệu chứng như vậy. Đối với một số người khác, viêm khớp hậu covid-19 cũng có thể đau ở cổ tay và vai.

Cơn đau do viêm khớp hậu covid-19 có xu hướng từ trung bình đến dữ dội, kết hợp với hiện tượng sưng khớp, thường tê cứng vào sáng sớm. Các chuyên gia cho rằng, viêm khớp là một trong những triệu chứng kéo dài sau quá trình nhiễm covid-19 mà người bệnh cần hết sức lưu ý.

Hình 1: Nhiều người gặp phải triệu chứng của bệnh viêm khớp sau quá trình nhiễm bệnh covid-19

Mối liên hệ giữa Covid-19 và viêm khớp

Covid-19 có bản chất là bệnh lý gây ra do virus xâm nhập vào đường hô hấp. Quá trình  bảo vệ cơ thể và tiêu diệt virus này đòi hỏi sự hoạt động mạnh mẽ của hệ miễn dịch để chống lại yếu tố tấn công lạ. Sự phản ứng quá mức của hệ miễn dịch hoàn toàn có thể diễn ra ngay cả khi covid-19 đã được tiêu diệt. Theo đó các thế bào miễn dịch của cơ thể đã nhận diện nhầm và tấn công vào cả các mô khỏe mạnh, cụ thể là các mô khớp, dẫn đến viêm khớp hậu covid-19.

Mặc dù mối liên hệ giữa covid-19 và viêm khớp còn có nhiều điểm chưa rõ, tuy vậy nhiều thống kê đã cho thấy sự trùng hợp giữa những ca nhiễm Covid-19 với tỷ lệ viêm khớp. Theo đó, nếu các cơn đau do viêm khớp kéo dài trên một tháng sau khi khỏi covid-19 thì người bệnh cần hết sức chú ý đến viêm khớp hậu covid-19 để có những biện pháp chăm sóc và can thiệp kịp thời.

Hình 2: Covid-19 làm rối loạn hệ miễn dịch của cơ thể dẫn đến gia tăng viêm khớp hậu covid-19

Cách giảm viêm khớp hậu covid-19

Covid-19 đến theo cách mà chúng ta không hề mong muốn. Trong bối cảnh hiện nay, thích ứng bình thường mới với covid-19 là hướng đi mà đảng và nhà nước ta đã đồng lòng lựa chọn. Không có cách nào tốt hơn đó là chúng ta cần chủ động chăm sóc và bảo vệ sức  khỏe, cụ thể là hệ xương khớp trước những ảnh hưởng tiêu cực của covid-19.

Để giảm viêm khớp hậu covid-19, bạn có thể sử dụng một số viên thuốc giảm đau không kê đơn, chườm đá lạnh cũng là giải pháp giúp giảm đau và giảm viêm. Tuy nhiên đây chỉ là những biện pháp tạm thời, đặc biệt việc dùng thuốc giảm đau không nên bị lạm dụng. Luyện tập thường xuyên để tăng sức dẻo dai cho khớp là yếu tố quan trọng giúp giảm viêm khớp hậu covid-19 bền vững. Bên cạnh đó, thường xuyên sử dụng thực phẩm bổ sung tốt cho hệ xương khớp cũng được đánh giá là giải pháp cần thiết đảm bảo cho sức mạnh hệ xương khớp cả trước và sau nhiễm covid-19.

Hình 3: Viên bổ xương khớp Vẹm xanh Aussia Green Lipped Mussel Plus giúp cải thiện viêm khớp hậu covid-19

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh Aussia Green Lipped Mussel Plus là sự kết hợp độc đáo giữa tinh chất con vẹm xanh quý giá của New Zealand với sụn cá mập và dầu cá tự nhiên. Đây là công thức đầy đủ các thành phần thiết yếu cho sức khỏe hệ xương khớp, như glycosaminoglycan, glucosamine, vitamin C, vitamin D và kẽm. Sản phẩm không chỉ giúp giảm đau, chống viêm tự nhiên mỗi khi hệ xương khớp ‘lên tiếng’, mà còn giúp cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu giúp cho hệ xương khớp dẻo dai, linh hoạt, giúp hạn chế và cải thiện viêm khớp hậu covid-19.

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

DS Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *