Làm sao xác định chính xác mắc thoái hóa cột sống lưng? Các phương pháp điều trị hiệu quả hiện nay

Thoái hóa cột sống lưng là căn bệnh đang ngày càng trở nên phổ biến. Rất nhiều người có thoái hóa cột sống lưng nhưng lại không hề có triệu chứng dẫn đến bệnh âm thầm tiến triển. Thoái hóa cột sống lưng có thể gây đau lưng dai dẳng, đau có thể lan xuống hông, chân làm bệnh nhân đi lại khó khăn, có thể phải đi cách hồi tức là chỉ đi được một đoạn ngắn rồi lại nghỉ. Trầm trọng hơn đối với thoái hóa cột sống lưng đó là triệu chứng mất kiểm soát cơ vòng tiểu tiện, cơ vòng hậu môn. Lúc này bệnh nhân cần được can thiệp phẫu thuật sớm trong vòng 24 giờ nếu không muốn mất đi chức năng của hệ cơ vòng này. Có thể thấy chẩn đoán chính xác, điều trị kịp thời và đúng hướng đối với thoái hóa cột sống lưng là rất quan trọng để tránh gặp phải những hệ lụy về sau.

Cách xác định chính xác mắc thoái hóa cột sống lưng

Để xác định bệnh nhân đã mắc thoái hóa cột sống lưng hay không, đầu tiên các bác sĩ sẽ quan tâm đến những thông tin liên quan mà bệnh nhân cung cấp. Tuổi tác, tính chất công việc, đặc điểm xuất hiện các cơn đau là những thông tin gợi ý cho việc xác định này. Nếu người bệnh có tuổi đã cao, thường xuyên làm công việc nặng nhọc, hoặc trước đó có gặp chấn thương ở vùng lưng, gần đây xuất hiện đau lưng nhiều, dai dằng, đau lan xuống chân,…thì đó chính là những dấu hiệu làm chúng ta nghĩ nhiều đến khả năng mắc thoái hóa cột sống lưng.

Tuy vậy, sau khi định hướng được một số nguyên nhân và một số chẩn đoán, thì phương pháp chính xác nhất để xác định bệnh nhân có thoái hóa cột sống hay không, thoái hóa cột sống ở mức độ nào đó là cần dựa trên các xét nghiệm lâm sàng.  Chụp X quang là ưu tiên hàng đầu thường được bác sĩ lựa chọn để tiến hành nhằm đi tìm câu trả lời có hay không bệnh lý thoái hóa cột sống lưng.

Trong trường hợp sau khoảng 6 tuần điều trị nội qua dựa trên kết quả X quang mà bệnh nhân không có hiệu quả thì lúc này người bệnh sẽ cần đến các phương pháp chẩn đoán kỹ lưỡng hơn như chụp CT scan, chụp MRI cột sống lưng để xác định liệu có hay không các tổn thương ở phần mô mềm như đĩa đệm, dây thần kinh, tủy sống, dây chằng,…

Hình 1: Thoái hóa cột sống lưng sẽ được khẳng định sau khi bệnh nhân được thăm khám và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết

Các phương pháp điều trị thoái hóa cột sống lưng hiệu quả hiện nay

Đối với từng bệnh nhân khác nhau ở các mức độ khác nhau thì bác sĩ sẽ có phương án điều trị thoái hóa cột sống lưng khác nhau. Điều trị nội khoa thông qua phối hợp các thuốc đường uống vẫn là ưu tiên hàng đầu. Các thuốc thường được sử dụng đối với những trường hợp đau lưng ở mức độ nhẹ là các thuốc giảm đau kháng viêm thông thường (NSAIDs). Trường hợp nặng hơn bệnh nhân có thể được sử dụng thuốc kháng viêm steroid kết hợp với thuốc giãn cơ, giảm đau thần kinh để từ đó nhằm đạt mục tiêu cải thiện triệu chứng cho bệnh nhân.

Nếu trong vòng 4 đến 6 tuần bệnh nhân được cải thiện các triệu chứng của thoái hóa cột sống lưng thì quá trình điều trị nội khoa được đánh giá là có hiệu quả. Tuy nhiên hết triệu chứng không có nghĩa là cột sống của người  bệnh đã được phục hồi hoàn toàn. Bởi vậy mà các biện pháp tác động vào quá trình hồi phục cấu trúc tổn thương tại cột sống là phần quan trọng không thể thiếu trong điều trị thoái hóa cột sống lưng.

Phẫu thuật là phương pháp cuối cùng được đưa ra nếu bệnh nhân không thuyên giảm triệu chứng sau 4 đến 6 tuần dùng thuốc nội khoa. Trong những trường hợp người bệnh đã có thoát vị đĩa đệm, dấu hiệu cách hồi thần kinh thì phẫu thuật sẽ được cân nhắc để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Hình 2: Các biện pháp tác động vào quá trình hồi phục cấu trúc tổn thương tại cột sống là phần quan trọng không thể thiếu trong điều trị thoái hóa cột sống lưng.

Phòng ngừa thoái hóa cột sống lưng

Chúng ta không thể ngăn cơ thể không lão hóa, nhưng chúng ta có thể tác động để làm chậm tiến trình diễn biến của thoái hóa cột sống lưng, giúp người bệnh sống chung hòa bình với nó.

Tư thế làm việc phù hợp, nghỉ ngơi hợp lý, kết hợp với vận động và dinh dưỡng đầy đủ là những yếu tố quan trọng giúp cho thoái hóa cột sống lưng đến chậm, tiến triển ở mức độ nhẹ. Ở bất kỳ lứa tuổi nào, khi chúng ta nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu cảnh báo như đau lưng dai dẳng, nếu có thể hãy tiến hành thăm khắm kịp thời kết hợp với những biện pháp bổ sung tích cực để thoái hóa cột sống lưng được điều trị đúng hướng, từ đó hạn chế được những biến chứng nghiêm trọng mà bệnh có thể gây ra.

Thực tế phòng ngừa và điều trị bệnh lý thoái hóa cột sống lưng đã cho thấy vai trò đóng góp không nhỏ của nhóm thực phẩm bổ sung. Sử dụng một số thực phẩm bổ sung không chỉ giúp giảm triệu chứng mà còn tác động vào bản chất quá trình bệnh sinh thoái hóa cột sống lưng, giúp làm giảm thoái hóa, tăng cường tái tạo sụn khớp, dịch khớp, giúp cho hệ xương khớp cột sống dẻo dai, linh hoạt. Điển hình trong nhóm này là tinh chất con vẹm xanh.

Những bằng chứng khoa học mới nhất, bao gồm cả những phân tích hệ thống meta- analysis (loại nghiên cứu có giá trị cao nhất trong tháp bằng chứng) đã cho kết quả thống nhất khẳng định con vẹm xanh có hiệu quả trong việc giảm đau, giảm viêm xương khớp tự nhiên, tốt hơn nhiều loại thuốc điều trị thoái hóa tác dụng chậm khác trong đó có cả glucosamine và chondroitin.

Hình 3: Một số hiểu biết về con vẹm xanh

Tại Việt Nam hiện nay, trong các sản phẩm hỗ trợ điều trị xương khớp, Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) được đánh giá là sản phẩm tiêu biểu có chứa tinh chất vẹm xanh New Zealand. Kể từ khi có mặt trên thị trường, Viên bổ xương khớp vẹm xanh đã được nhiều bệnh nhân đánh giá cao về hiệu quả cải thiện bệnh đi kèm với độ an toàn của sản phẩm.

Trong chương trình Thầy hay thuốc tốt, PGS.TS Đoàn Văn Đệ – Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội đã có những phân tích tổng kết về lợi ích của con vẹm xanh và đánh giá sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp. PGS Đệ cũng khuyên bệnh nhân nên thường xuyên duy trì sử dụng sản phẩm để có được hệ xương khớp khỏe mạnh.

Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) là được nhập khẩu 100% từ Australia. Sản phẩm được sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt GMP của Australia và được TGA là cơ quan quản lý về thuốc và thiết bị y tế của Australia chứng nhận. Tại Việt Nam, Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) đã được Bộ Y tế kiểm định hoàn toàn không chứa corticoid và cấp Giấy chứng nhận lưu hành.

Hình 4: Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) – sản phẩm tiêu biểu chứa Vẹm xanh New Zealand được nhập khẩu 100% từ Australia

Thông tin sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh Aussia green lipped mussel plus:

Thành phần

Bột Vẹm xanh (khô): 400mg tương đương vẹm xanh tươi 2,0g (2000mg);

Sụn cá mập: 120mg;

Dầu cá tự nhiên: 500mg. Tương đương với:

  • Omega 3 : 150mg.
  • Acid Eicosapentaenoic (EPA) : 90mg
  • Acid Docosahexaenoic (DHA): 60mg

Công dụng:

  • Hỗ trợ bảo vệ khớp, tăng tiết dịch khớp, hỗ trợ khớp hoạt động linh hoạt
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ thoái hóa khớp, hỗ trợ bảo vệ và tái tạo sụn khớp
  • Hỗ trợ cải thiện triệu chứng đau do khô khớp và thoái hóa khớp

Đối tượng sử dụng:

Những người viêm xương khớp mãn tính, thoái hóa khớp, bệnh nhân đau nhức xương khớp, tê bì chân tay, đau mỏi vai gáy. Người bị bệnh gút (Goute). Người cao tuổi. Những người thường xuyên lao động nặng, vận động viên thể thao,…

Cách dùng: Uống với nước sau ăn

Liều dùng: Người trưởng thành uống ngày 1-2 viên

Không dùng cho trẻ em, phụ nữ có thai, người đang phẫu thuật hoặc gặp tai nạn nghiêm trọng mà không có sự hướng dẫn của thầy thuốc.

Giá : 495,000đ/ hộp 30 viên

Liên hệ 0989268003 – 0969448585 hoặc tham khảo website thaoduocthuongngan.com để biết thêm thông tin.

Đặt hàng online tại: thaoduocthuongngan.vn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *