Khi nào bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cần can thiệp phẫu thuật

Hiện nay, cùng với sự tiến bộ của y học, đã có nhiều phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp được ứng dụng trên lâm sàng như sử dụng thuốc, kết hợp với điều trị hỗ trợ, sử dụng phương pháp vật lý trị liệu, lựa chọn phẫu thuật. Phẫu thuật viêm khớp dạng thấp có tác dụng cải thiện các triệu chứng do bệnh gây nên, phục hồi chức năng vận động và tính thẩm mỹ cho bệnh nhân. Tuy nhiên bệnh nhân thường được ưu tiên lựa chọn điều trị bằng các phương pháp điều trị bảo tồn trước, còn phương pháp phẫu thuật viêm khớp dạng thấp chỉ được ứng dụng rất hạn chế. Vậy khi nào thì bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cần can thiệp phẫu thuật là câu hỏi được bệnh nhân viêm khớp dạng thấp quan tâm.

Phẫu thuật viêm khớp dạng thấp được cân nhắc lựa chọn trong trường hợp nào

Viêm khớp dạng thấp là bệnh có tính chất mạn tính, tiến triển và kéo dài. Nguyên nhân gây bệnh được xác định là có liên quan đến rối loạn hệ thống miễn dịch. Khi  bệnh tiến triển, các khớp như khớp ngón tay, khớp cổ tay, khớp gối bị viêm, tổn thương lâu dần dẫn đến cứng khớp, biến dạng khớp và không thể hồi phục. Khi các phương pháp điều trị bằng thuốc không phát huy tác dụng, phẫu thuật được xem như một sự lựa chọn sau cùng để cải thiện triệu chứng cho bệnh nhân. Phẫu thuật viêm khớp dạng thấp được áp dụng khi biến dạng khớp gây trở ngại nhiều đến khả năng vận động, sinh hoạt. Khi mà người bệnh có thể bị quắp lại ở khớp háng và gối.

Dựa vào cơ chế gây bệnh viêm khớp dạng thấp, chúng ta có thể hiểu rằng phẫu thuật chỉ giúp ích được cho chính khớp được can thiệp, mà không thể chữa khỏi  bệnh hoàn toàn. Tiến triển của viêm khớp dạng thấp hoàn toàn có thể diễn tiến tiếp theo ở những khớp khác nữa. Do vậy, sau khi phẫu thuật bệnh nhân vẫn phải thực hiện các phương pháp điều trị thích hợp để ngừa bệnh tái phát.

Hình 1: Phẫu thuật được xem là sự lựa chọn sau cùng để cải thiện triệu chứng cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Vấn đề hồi phục sau phẫu thuật viêm khớp dạng thấp

Sự hồi phục sau phẫu thuật chữa viêm khớp dạng thấp luôn là sự quan tâm hàng đầu của cả bệnh nhân và người nhà. Trên thực tế, sẽ thật khó đưa ra con số chung chính xác để chỉ thời gian sẽ chính thức bình phục sau phẫu thuật viêm khớp dạng thấp cho tất cả bệnh nhân. Bởi thời gian hồi phục ở các bệnh nhân khác nhau là khác nhau do sự tương tác của nhiều yếu tố tạo nên. Những yếu tố đó bao gồm:

  • Phương pháp phẫu thuật và kỹ thuật phẫu thuật: Nếu bệnh nhân mổ nội soi, do ít xâm lấn đến khớp và các tổ chức quanh khớp nên thời gian hồi phục thường nhanh chóng, bệnh nhân có thể được ra viện sau mổ chỉ vài ngày. Tuy nhiên, khi bệnh nhân phẫu thuật bằng những phương pháp có mức độ can thiệp rộng hơn như thay hoàn toàn khớp, đục xương chỉnh trục thì thời gian bình phục của bệnh nhân sẽ lâu hơn.
  • Mức độ tổn thương khớp do viêm khớp dạng thấp của bệnh nhân: Bệnh nhân có mức độ tổn thương khớp càng nặng thì mức độ can thiệp khi phẫu thuật chữa viêm khớp dạng thấp sẽ càng lớn, càng khiến nhiều cơ quan bị ảnh hưởng. Vì vậy, làm thời gian bình phục càng trở nên kéo dài. Ngược lại, khi bệnh nhân có mức độ tổn thương nhẹ hơn, tốc độ bình phục sau phẫu thuật của bệnh nhân cũng sẽ nhanh hơn đáng kể.
  • Chế độ chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật: Chế độ vận động, sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị, chế độ dinh dưỡng và các trị liệu phục hồi chức năng sau mổ là những yếu tố ảnh hưởng lớn đến tốc độ phục hồi của bệnh nhân nhân viêm khớp dạng thấp sau phẫu thuật.

Hình 2: Thời gian hồi phục của bệnh nhân sau phẫu thuật viêm khớp dạng thấp phụ thuộc vào phương pháp phẫu thuật, mức độ tổn thương và chế độ chăm sóc sau phẫu thuật

Giải pháp giúp bệnh nhân viêm khớp dạng thấp hạn chế phải phẫu thuật

Bất kỳ một phương pháp phẫu thuật nào cũng đều tiềm ẩn những nguy cơ và rủi ro của nó. Phẫu thuật viêm khớp dạng thấp chỉ được cân nhắc áp dụng khi thực sự cần thiết. Trong khi phẫu thuật không giải quyết được tận gốc vấn đề của viêm khớp dạng thấp, quá trình điều trị bệnh cần có một chiến lược toàn diện, tích cực và dài hạn. Theo ý kiến của các chuyên gia đầu ngành xương khớp, bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, thì điều trị hỗ trợ được đặc biệt quan tâm, đóng vai trò quan trọng và cần thiết được áp dụng song song ngay từ đầu đối với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Một trong những biện pháp hỗ trợ điều trị song song hiệu quả và an toàn đang được các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao đó là sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị có thành phần từ con vẹm xanh. Theo Tiến sĩ John W.Lawson – đại học Clemson, New Mexico, Vẹm xanh có tác dụng điều chỉnh miễn dịch mạnh mẽ, điều này có lợi ích rất lớn đối với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Thực tế cũng đã có những nghiên cứu lâm sàng chứng minh hiệu quả của Vẹm xanh đối trên bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Bên cạnh đó, Vẹm xanh còn được nghiên cứu mang đến rất nhiều tác động toàn diện và có lợi khác giúp ích cho hệ xương khớp khỏe mạnh. Vì vậy, Vẹm xanh giúp bệnh nhân viêm khớp dạng thấp hạn chế phải phẫu thuật, đồng thời tăng khả năng hồi phục trong trường hợp bệnh nhân buộc phải phẫu thuật

Hình 3: Vẹm xanh giúp bệnh nhân viêm khớp dạng thấp hạn chế phải phẫu thuật, đồng thời tăng khả năng hồi phục trong trường hợp bệnh nhân buộc phải phẫu thuật

Tại Việt Nam, tinh chất Vẹm xanh được kết hợp với sụn cá mập và dâu cá tự nhiên tạo thành công thức 3 trong 1 độc đáo, giúp bổ sung làm giàu thêm những dưỡng chất có lợi và cần thiết cho hệ xương khớp, mang đến tác động toàn diện hiện đã có mặt trong sản phẩm Viên bổ xương khớp Vẹm xanh được nhập khẩu 100% từ Australia

Hình 4: Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp, viêm khớp dạng thấp

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin

Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *