Hướng dẫn phục hồi chức năng cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Mục tiêu điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp là nhằm giảm viêm, giảm đau, hạn chế tổn thương khớp, phòng ngừa biến dạng khớp để từ đó duy trì chức năng cũng như duy trì khả năng sinh hoạt hàng ngày, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Hiện nay, các biện pháp điều trị tích cực giúp cải thiện rõ rệt tình trạng bệnh. Tuy nhiên, các biện pháp phục hồi chức năng vận động của bệnh nhân là không thể thiếu được, nó có vai trò quan trọng trong bất kỳ giai đoạn và mức độ tiến triển nào của bệnh. Phục hồi chức năng không chỉ giúp người bệnh bảo vệ khớp, giảm đau, giảm sưng, mà còn giúp cải thiện tầm vận động của khớp, ngừa biến dạng khớp. Phục hồi chức năng ở những giai đoạn khác nhau, tại các khớp khác nhau cần tuân theo những nguyên tắc khác nhau. Vậy bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cần nắm được những nguyên tắc này để việc phục hồi chức năng được hiệu quả nhất.

Phục hồi chức năng trong các đợt cấp của viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp thường khởi phát từ từ và các triệu chứng xuất hiện theo mức độ tăng dần. Ban đầu bệnh nhân có thể chỉ thấy viêm ở một khớp, có thể là khớp nhỏ ở bàn tay hoặc khớp gối. Giai đoạn này có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng rồi mới chuyển sang giai đoạn toàn phát khi mà triệu chứng viêm, sưng, đau xuất hiện ở nhiều khớp.

Trong các đợt viêm khớp dạng thấp đang tiến triển, bệnh nhân cần để các khớp được nghỉ ngơi vào ban ngày và đặt ở đúng tư thế vào ban đêm. Bởi gắng sức có thể làm tăng khả năng dẫn đến biến dạng khớp. Bệnh nhân cần thận trọng chờ đợi thuốc tác dụng trước đã. Tuy nhiên cho khớp nghỉ ngơi không có nghĩa là cứ nằm suốt ngày trên giường hay ngồi trên ghế bành cả ngày. Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cần cố gắng hoạt động ngay khi cảm thấy hết mỏi mệt để tránh các hậu quả của cố định lâu dài.

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có thể sẽ cần đến sự hỗ trợ của dụng cụ để cố định vị trí đúng của khớp, tránh biến dạng khớp như sử dụng nẹp. Nẹp có thể là nẹp cổ tay, nẹp cổ chân, nẹp gối, bao cát. Bên cạnh đó, một số dụng cụ trợ giúp như tay cầm bằng vải, bằng gỗ, kẹp bút hoặc nạng, khung đi, gậy…cũng nên được sử dụng để giúp các hoạt động tự chăm sóc hoặc di chuyển của người bệnh.

Hình 1: Giai đoạn cấp của viêm khớp dạng thấp, các khớp cần được nghỉ ngơi vào ban ngày và đặt ở đúng tư thế vào ban đêm

Phục hồi chức năng ở giai đoạn bán cấp và mạn tính của viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp có đặc điểm điển hình là hay ảnh hưởng tới một số khớp đặc trưng trong cơ thể, bao gồm khớp bàn tay, khớp vai, khớp háng và khớp gối. Đối với mỗi loại khớp tổn thương khác nhau thì cách thức phục hồi chức năng ở giai đoạn bán cấp và mạn tính cũng có những lưu ý khác nhau.

  • Phục hồi chức năng cho khớp bàn tay: Tổn thương khớp bàn tay là trường hợp hay gặp nhất trong bệnh viêm khớp dạng thấp. Vận động chủ động có dụng cụ trợ giúp sẽ giúp tăng tầm vận động của bàn tay và các ngón tay. Bệnh nhân nên thực hiện các bài tập cầm nắm, giúp kéo giãn nhẹ các gân cơ bàn tay bị co cứng. Bệnh nhân cũng cần chú ý không nắm chặt bàn tay lâu, không gập cổ tay về trụ, không tập luyện quá mức và cần dùng nẹp nâng đỡ bàn tay khi ngủ.
  • Phục hồi chức năng cho khớp vai: Ở khớp vai, viêm khớp dạng thấp có thể gây viêm bao khớp và màng hoạt dịch dẫn đến hạn chế vận động khớp, có thể dẫn đến cứng khớp, từ đó hạn chế vận động khớp. Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có tổn thương khớp vai có thể dùng nhiệt để giảm đau và làm mềm gân. Những động tác cử động vai, nhất là cử động đung đưa, cử động dạng và xoay là những động tác thích hợp để giúp tăng khả năng vận động cho khớp vai.
  • Phục hồi chức năng cho khớp háng và khớp gối: Đây là những khớp chịu lực chính của cơ thể nên việc phục hồi lại chức năng cho những khớp này là rất quan trọng. Bệnh nhân cần chú ý giữ tư thế tốt, sử dụng dụng cụ hỗ trợ như nạng để tập cơ tứ đầu đùi, tập di chuyển nhẹ nhàng.

Khi bệnh ở giai đoạn mạn tính, bệnh nhân viêm khớp dạng thấp nên kết hợp thực hiện các hoạt động luyện tập như đi bộ nhẹ nhàng, bơi lội, đạp xe, thể dục nhịp điệu để giúp tăng sức bền của cơ thể. Lưu ý chương trình luyện tập tăng tiến từ từ, không làm sưng đau hay khởi phát tiến trình viêm khớp.

Hình 2: Đối với mỗi loại khớp tổn thương khác nhau thì cách thức phục hồi chức năng ở giai đoạn bán cấp và mạn tính cũng có những lưu ý khác nhau.

Phục hồi chức năng vận động cho người bệnh viêm khớp dạng thấp nhờ Vẹm xanh

Quá trình điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp rất phức tạp và cần có một chiến lược toàn diện, tích cực và dài hạn. Theo ý kiến của các chuyên gia đầu ngành xương khớp, bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, thì điều trị hỗ trợ được đặc biệt quan tâm, đóng vai trò quan trọng và cần thiết được áp dụng song song ngay từ đầu đối với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Một trong những biện pháp hỗ trợ điều trị song song hiệu quả và an toàn đang được các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao đó là sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị có thành phần từ con vẹm xanh. Theo Tiến sĩ John W.Lawson – đại học Clemson, New Mexico, Vẹm xanh có tác dụng điều chỉnh miễn dịch mạnh mẽ, điều này động vào nguyên nhân gây bệnh, có lợi ích rất lớn đối với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Thực tế cũng đã có những nghiên cứu lâm sàng chứng minh hiệu quả của Vẹm xanh đối trên bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Vẹm xanh không chỉ giúp giảm đau, chống viêm một cách tự nhiên mà còn chứa đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình tái tạo và bảo vệ cấu trúc khớp, duy trì hoạt động linh hoạt của khớp. Chính bởi vậy mà vẹm xanh được xem là sự lựa chọn thông minh giúp phục hồi chức năng cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Hình 3: Vẹm xanh chứa đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình tái tạo và bảo vệ cấu trúc khớp, duy trì hoạt động linh hoạt của khớp, từ đó giúp phục hồi chức năng cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Tại Việt Nam, tinh chất Vẹm xanh được kết hợp với sụn cá mập và dâu cá tự nhiên tạo thành công thức 3 trong 1 độc đáo, giúp bổ sung làm giàu thêm những dưỡng chất có lợi và cần thiết cho hệ xương khớp, mang đến tác động toàn diện hiện đã có mặt trong sản phẩm Viên bổ xương khớp Vẹm xanh được nhập khẩu 100% từ Australia

Hình 4: Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp, viêm khớp dạng thấp

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *