Hướng dẫn luyện tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân viêm quanh khớp vai

Trong điều trị bệnh viêm quanh khớp vai thì điều trị phục hồi chức năng đóng vai trò rất quan trọng, không chỉ trong các trường hợp không phẫu thuật mà ngay cả trong trường hợp sau phẫu thuật. Phục hồi chức năng nhằm mục đích tránh teo cơ và cứng khớp đồng thời phục hồi sức mạnh của các cơ. Quá trình tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân viêm quanh khớp vai bao gồm hai giai đoạn. Giai đoạn thụ động bệnh nhân sẽ tập luyện dưới sự hướng dẫn của nhân viên y tế hoặc người hỗ trợ vận động. Sau đó là những động tác tương tự mà bệnh nhân tự tập luyện chủ động tại nhà. Quá trình tập luyện phục hồi chức năng có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng tùy theo mức độ của bệnh. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bệnh nhân những động tác phổ biến thường được áp dụng rất có lợi để  phục hồi chức năng vận động cho bệnh nhân viêm quanh khớp vai.

Những điều cần lưu ý khi luyện tập phục hồi chức năng viêm quanh khớp vai

Đau và hạn chế vận động là những biểu hiện chính của bệnh viêm quanh khớp vai. Khi đó, bệnh nhân rất khó chủ động vận động khớp vai mà sẽ thường phải để khớp vai bất động trong thời gian dài. Điều này dẫn đến nguy cơ teo cơ và cứng khớp vai. Tuy nhiên, việc cố gắng luyện tập quá mức, vượt qua giới hạn chịu đựng của bệnh nhân cũng không có lợi giúp phục hồi bệnh. Không những vậy, còn có thể làm gia tăng tổn thương tại vùng viêm quanh khớp vai. Chính vì vậy, việc duy trì mức độ luyện tập hợp lý trong khả năng chịu đựng của bệnh nhân đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong phục hồi chức năng viêm quanh khớp vai. Những động tác luyện tập sẽ được thực hiện theo mức độ tăng dần tầm vận động cho khớp vai của bệnh nhân.

Người hỗ trợ vận động sẽ cần kiểm tra xem mức độ hạn chế vận động của bệnh nhân đang ở mức như thế nào. Bệnh nhân viêm quanh khớp vai được đặt nằm trên một mặt phẳng cố định, thường là giường bệnh với mức tầm cao phù hợp với việc hỗ trợ thực hiện các động tác của người hỗ trợ. Người bệnh tiến hành đan 2 bàn ngón tay nắm vào nhau và từ từ đưa lên cao dần đến mức mà bệnh nhân có thể chịu đựng được. Nét mặt và thái độ của bệnh nhân là điều mà người hỗ trợ luôn phải quan sát để xác định được mức chịu đựng của bệnh nhân. Tuyệt đối tránh tập những động tác đến quá tầm vận động của bệnh nhân.

Hình 1: Luyện tập phục hồi chức năng viêm quanh khớp vai cần duy trì trong khả năng chịu đựng của bệnh nhân và tăng dần biên độ vận động

Hướng dẫn một số động tác luyện tập phục hồi chức năng viêm quanh khớp vai

Những buổi đầu tiên luôn là những buổi tập khó khăn nhất với bệnh nhân viêm quanh khớp vai. Sự ân cần và quan sát kỹ phản ứng của bệnh nhân chính là giải pháp tốt nhất để giúp bệnh nhân viêm quanh khớp vai có thể vượt qua những bài tập này. Một số động tác cơ bản bao gồm:

Động tác khởi động: Là những động tác như day, ấn, xoa, bóp vào cùng quanh khớp vai cho bệnh nhân. Những động tác này giúp tăng cường lưu thông máu qua vùng quanh khớp vai bị tổn thương.

Động tác gấp khớp vai: Một tay người hỗ trợ cầm cổ tay bệnh nhân, tay còn lại người hỗ trợ cầm khủy tay bệnh nhân để giúp dần dần đưa tay bệnh nhân lên cao đến điểm giới hạn thì dừng lại. Thực hiện lặp lại động tác liên tục 4 lần.

Động tác xoay khớp vai: Một tay người hỗ trợ đỡ lấy khuỷu tay bệnh nhân, một tay đỡ lấy khớp vai của bệnh nhân. Người hỗ trợ làm động tác xoay tròn khớp vai. Trong quá trình tập luyện, tay của bệnh nhân cần được thả lỏng. Người hỗ trợ sẽ cố gắng nới rộng dần biên độ xoay của khớp vai.

Hình 2: Nhân viêm y tế hỗ trợ bệnh nhân viêm quanh khớp vai thực hiện động tác gấp và xoay khớp vai

Động tác dạng khớp vai: Một tay người hỗ trợ cầm lấy cổ tay bệnh nhân, còn tay kia thì đỡ lấy khớp vai của bệnh nhân. Sau đó từ từ đưa tay của bệnh nhân trên cùng mặt phẳng nằm ngang và xa ra bên ngoài khỏi cơ thể. Tương tự, việc đưa cánh tay bệnh nhân ra xa được bao nhiêu phụ thuộc vào giới hạn chịu đựng của bệnh nhân.

Động tác rung: Bệnh nhân chuyển tư thế ngồi thẳng lưng trên mặt phẳng cứng. Hai tay của người hỗ trợ sẽ nắm lấy bàn tay của người bệnh. Lưng của người bệnh điều chỉnh sao cho nghiêng về phía đối diện với người hỗ trợ để tạo độ thẳng và căng cho cách tay bị viêm quanh khớp vai. Sau đó người hỗ trợ sẽ thực hiện rung nhẹ bàn tay để từ đó toàn bộ cánh tay bệnh nhân được rung theo.

Hình 3: Sự ân cần và quan sát kỹ phản ứng của bệnh nhân chính là giải pháp tốt nhất để giúp hoàn thành luyện tập phục hồi chức năng viêm quanh khớp vai hiệu quả

Hỗ trợ phục hồi chức năng cho bệnh nhân viêm quanh khớp vai nhờ con vẹm xanh

Bên cạnh việc tuân thủ chế độ luyện tập phục hồi chức năng hợp lý thì việc kết hợp song song ngay từ đầu điều trị bằng các sản phẩm hỗ trợ từ tự nhiên đang là xu hướng hiện nay. Thực tế điều trị đã chứng minh vai trò đóng góp của phương pháp này đối với hiệu quả cải thiện bệnh. Trong số đó, sản phẩm hỗ trợ có chứa thành phần con vẹm xanh đã chứng minh được hiệu quả và ngày càng được các bác sĩ và bệnh nhân tin tưởng sử dụng.

Con vẹm xanh, có tên khoa học là Perna Canaliculus, còn được gọi là green-lipped mussel đã có mặt trên thị trường như một thực phẩm bổ sung ở Hoa Kỳ kể từ năm 1975. Là một sản phẩm của nuôi trồng thủy sản biển, con vẹm xanh được nuôi thương mại ở vùng nước nguyên sơ, tinh khiết phổ biến ở ngoài khơi New Zealand. Nó đã là một nguồn thực phẩm có giá trị cho người bản địa của New Zealand trong nhiều thế kỷ.

Hình 4: Những lợi ích của con vẹm xanh đối với hệ xương khớp

Khoa học đã chứng minh những lợi ích của con vẹm xanh đối với hệ xương khớp, những tác dụng này cũng sẽ giúp ích rất lớn đối với bệnh nhân giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị viêm quanh khớp vai. Vẹm xanh không chỉ giúp giảm triệu chứng nhờ tác dụng chống viêm, giảm đau tự nhiên. Vẹm xanh còn hạn chế quá trình thoái hóa, một trong những nguyên nhân chính gây bệnh viêm quanh khớp vai. Bên cạnh đó Vẹm xanh cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng có lợi cho khớp và hoạt động của khớp, giúp duy trì hệ xương khớp dẻo dai, linh hoạt. Điều này rất có lợi cho những người có tính chất công việc phải vận động mạnh, người cao tuổi có khả năng hấp thu dưỡng chất kém.

Theo PGS.TS Đoàn Văn Đệ – Phó Chủ tịch Hội thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội thấp khớp học Hà Nội, Viên bổ xương khớp vẹm xanh là sản phẩm điển hình hiện nay có chứa Vẹm xanh New Zealand. Sản phẩm được sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại, được kiểm soát nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn của Australia. Viên bổ xương khớp vẹm xanh chính là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp nói chung, bệnh nhân viêm quanh khớp vai nói riêng.

Hình 5: Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Sản phẩm tiêu biểu chứa Vẹm xanh được nhập khẩu 100% từ Australia

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *