Hướng dẫn luyện tập cho bệnh nhân cứng khớp gối

Cứng khớp gối có thể đến do nhiều nguyên nhân khác nhau, gây nên tình trạng đau, sưng, cứng ở khớp gối, dẫn đến hạn chế vận động và sinh hoạt hàng ngày. Bên cạnh việc tuân thủ điều trị của bác sĩ chỉ định, việc thực hiện các chế độ điều trị hỗ trợ bao gồm sử dụng thực phẩm bổ sung, chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt, luyện tập cũng đóng vai trò rất quan trọng quyết định mức độ và khả năng hồi phục của khớp gối. Tuy nhiên bệnh nhân cứng khớp gối cần luyện tập sao cho đúng lại là điều không phải ai cũng nắm được. Có ý kiến cho rằng khi khớp gối đang bị cứng thì bệnh nhân cần bất động, không nên di chuyển khớp gối. Lại có quan điểm khớp gối cần được vận động để tăng cường lưu thông khí huyết thúc đẩy khớp gối chóng hồi phục. Vậy đâu là cách luyện tập đúng đắn nhất cho bệnh nhân cứng khớp gối.

Nguyên tắc trong luyện tập vận động bệnh nhân cứng khớp gối cần nắm

Trao đổi về vấn đề vận động đối với bệnh nhân cứng khớp gối, chuyên gia cho rằng việc khớp gối có thể vận động hay không và vận động như thế nào cho hợp lý nên là vấn đề được thăm khám và tham khảo y tế cho từng trường hợp cụ thể. Khi xác định được nguyên nhân, mức độ tổn thương khớp gối thì chuyên viên y tế sẽ đưa ra được những liệu trình phục hồi vận động chính xác nhất.

Về cơ bản, khi khớp gối đang bị đau, cứng khớp thì khớp gối nên được nghỉ ngơi. Bệnh nhân đặc biệt không nên đi bộ vì đây là hoạt động gia tăng áp lực lên khớp gối. Người bệnh cứng khớp gối cũng nên đặc biệt tránh những vận động mạnh lên vùng khớp bị tổn thương, những tư thế xấu như mang vác nặng…Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bệnh nhân nên nằm bất động. Nằm bất động sẽ dẫn đến nguy cơ tàn phế về sau.

Bệnh nhân cứng khớp gối hoàn toàn có thể lựa chọn những hình thức vận động không gia tăng áp lực lên khớp gối, nhưng vẫn đảm bảo giúp cho khí huyết qua vùng khớp gối được lưu thông. Ví dụ như có thể ngồi tại chỗ vận động, nằm trên giường vận động. Đặc biệt hữu ích là hoạt động đạp xe. Đây là hoạt động giúp khí huyết lưu thông rất tốt, kích thích sự tái cấu trúc và chữa lành tổn thương mà lại không gia tăng áp lực lên khớp gối.

Hình 1: Bệnh nhân cứng khớp gối cần chú ý các động tác vận động không gia tăng áp lực lên khớp gối.

Một số bài tập gợi ý cho bệnh nhân cứng khớp gối

Cải thiện vận động đúng cách sẽ giúp ích không nhỏ trong việc thúc đẩy hồi phục, hạn chế di chứng về sau cho bệnh nhân cứng khớp gối. Dưới đây là hướng dẫn một số bài tập gợi ý mà bệnh nhân cứng khớp gối có thể tham khảo áp dụng.

  • Bài tập giãn gân cơ đùi: Bài tập này giúp tăng sức mạnh cơ bắp quanh đầu gối, làm giảm áp lực cho khớp. Bệnh nhân nằm ngửa trên sàn và thư giãn cơ thể. Bệnh nhân nâng cao một chân và sử dụng một dây đeo vòng qua chân để giữ chân thẳng và cảm nhận được một lực kéo ở phía sau đầu gối. Giữ vị trí này trong 30 giây rồi từ từ hạ chân xuống. Bệnh nhân thực hiện lặp lại động tác này với mỗi chân từ 4 đến 8 lần.

Hình 2: Bài tập giãn gân cơ đùi giúp tăng sức mạnh cơ bắp, giảm áp lực cho khớp gối

  • Bài tập cong đầu gối chủ động: Bệnh nhân nằm sấp trên một tấm thảm hoặc đặt một chiếc khăn mềm dưới đầu gối và chân duỗi thẳng. Gập đầu gối bị ảnh hưởng để nâng chân về phía mông. Nếu đầu gối bị đau, bệnh nhân có thể thử động tác này mà không gập gối nhưng nâng chân cao nhất có thể. Nhẹ nhàng di chuyển chân lên, xuống rồi trở về vị trí ban đầu. Lặp lại 8 đến 12 lần với mỗi chân, ngay cả khi đầu gối kia không cứng. Bài tập này sẽ giúp làm tăng phạm vi chuyển động của đầu gối, giữ cho khớp di chuyển để giảm độ cứng khớp.
  • Bài tập nâng thẳng chân: Bài tập này có thể giúp tăng cường sức mạnh cho khớp gối. Bệnh nhân nằm ngửa trên sàn nhà. Có thể dùng khuỷu tay hỗ trợ để nâng cao thân trên. Bệnh nhân từ từ gập gối trái, chân phải giữ thẳng trên sàn nhà. Sau đó dùng sức mạnh của cơ đùi phải đề từ từ nâng chân phải lên cao. Sau đó từ từ hạ chân phải xuống và lặp lại động tác với chân trái. Thực hiện động tác này mỗi chân khoảng 10 lần.

Hình 3: Bài tập nâng thẳng chân giúp tăng sức mạnh cho khớp gối

Phối hợp chế độ luyện tập và sử dụng thực phẩm bổ sung giúp hỗ trợ điều trị cứng khớp gối hiệu quả

Việc điều trị cứng khớp gối hiệu quả cần phối hợp thực hiện nhiều biện pháp trong đó các biện pháp chính bao gồm: thuốc điều trị, chế độ luyện tập và chế độ thực phẩm bổ sung. Thực tế điều trị cho thấy, chế độ luyện tập hợp lý cùng với việc sử dụng các thực phẩm bổ sung sẽ giúp hỗ trợ điều trị cứng khớp gối hiệu quả. Đây là các biện pháp nên được bắt đầu sớm và song song ngay từ đầu với việc sử dụng các thuốc tân dược dựa theo khuyến cáo.

Cứng khớp gối có nguyên nhân chính là do chấn thương, các bệnh lý mãn tính tại khớp như viêm khớp, thoái hóa khớp…Hiện nay, điển hình trong nhóm các sản phẩm bổ sung hỗ trợ điều trị cho các bệnh lý xương khớp đang được các bác sĩ và bệnh nhân đánh giá cao phải kể đến là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên bổ xương khớp vẹm xanh.

Viên bổ xương khớp vẹm xanh giúp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho việc tái tạo, hồi phục khớp gối. Sản phẩm được tạo thành bởi công thức 3 trong 1 bao gồm tinh chất vẹm xanh quý giá từ New Zealand được kết hợp với sụn cá mập và dầu cá tự nhiên. Theo đánh giá của PGS.TS Đoàn Văn Đệ, Phó chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội, Viên bổ xương khớp vẹm xanh là công thức đầy đủ và cân bằng các thành phần thiết yếu giúp cho khớp dẻo dai, linh hoạt. Thành phần của Viên bổ xương khớp vẹm xanh còn chứa các hoạt chất có tác dụng giảm đau, chống viêm tự nhiên, giúp cải thiện triệu chứng cho bệnh nhân cứng khớp gối mà không để lại tác dụng phụ như các thuốc tân dược khác. Viên bổ xương khớp vẹm xanh là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp nói chung, bệnh nhân cứng khớp gối nói riêng.

Viên bổ xương khớp vẹm xanh được sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại, đạt tiêu chuẩn Thực hành sản xuất tốt GMP của Australia và đã được TGA là cơ quan quản lý về thuốc và thiết bị y tế của Australia chứng nhận. Tại Việt Nam, Viên bổ xương khớp vẹm xanh đã được Bộ Y tế kiểm định chứng nhận hoàn toàn không chứa corticoid và cấp phép lưu hành.

Hình 4: Lý do bệnh nhân cứng khớp gối nên lựa chọn Viên bổ xương khớp vẹm xanh

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *