Hướng dẫn điều trị thoái hóa khớp tay, khớp hông và khớp gối của Hội Thấp khớp học Hoa Kỳ

Hội thấp khớp học Hoa Kỳ là tổ chức khoa học uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực cơ xương khớp. Những tài liệu, thông tin y khoa của Hội thấp khớp học Hoa Kỳ đều được giới chuyên môn, các tổ chức y tế các nước đánh giá cao, và là nguồn tài liệu tham khảo vô cùng quý giá áp dụng vào thực tiễn điều trị. Hội thấp khớp học Hoa Kỳ dựa trên các bằng chứng khoa học có giá trị, được đánh giá đầy đủ về lợi ích và nguy cơ trên quy mô lớn để đưa ra các khuyến cáo. Tháng 1 năm 2020, Hiệp hội này đã ban hàng bản cập nhật hướng dẫn điều trị thoái hóa khớp tay, khớp hông và khớp gối. Vậy quan điểm trong điều trị các bệnh lý thoái hóa khớp tay, khớp hông, khớp gối trên thế giới có gì mới, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Các mức độ khuyến cáo của Hội Thấp khớp học Hoa Kỳ

Hội thấp khớp học Hoa Kỳ tập hợp những chuyên gia uy tín chuyên sâu đầu ngành cơ xương khớp, dựa trên những dữ liệu nghiên cứu lâm sàng sâu rộng và kỹ lưỡng để đưa ra những quan điểm, đồng thuận và khuyến cáo cho quá trình quản lý và điều trị bệnh thoái hóa khớp tay, khớp hông và khớp gối.

Dựa trên kết quả và mức độ thuyết phục của các bằng chứng lâm sàng, Hội thấp khớp học Hoa Kỳ đưa ra các khuyến cáo theo 3 cấp độ, bao gồm:

  • Khuyến cáo mạnh mẽ (Strong recommendations): Là những khuyến cáo đã có đầy đủ những bằng chứng nghiên cứu khoa học chứng minh lợi ích trong điều trị.
  • Khuyến cáo có điều kiện (Conditional recommendations): Là những khuyến cáo đã có những bằng chứng nghiên cứu chứng minh lợi ích trong điều trị ở mức độ vừa phải.
  • Không khuyến cáo (No recommendation): Là những khuyến cáo chưa có đủ bằng chứng khoa học chứng minh lợi ích trong điều trị.

Hình 1: Hội Thấp khớp học Hoa Kỳ đưa ra bản cập nhật trong điều trị thoái hóa khớp tay, khớp hông và khớp gối

Một số điểm nội dung chính trong Hướng dẫn điều trị thoái hóa khớp tay, khớp hông và khớp gối của Hội Thấp khớp học Hoa Kỳ

Thoái hóa khớp là một dạng thường gặp nhất của viêm khớp. Hiện nay trên thế giới có khoảng 302 triệu người chịu ảnh hưởng của căn bệnh này. Thoái hóa khớp cũng là nguyên nhân chính gây tàn phế ở người trưởng thành. Trong đó khớp gối, khớp hông và khớp tay là ba loại khớp dễ bị ảnh hưởng của thoái hóa khớp nhất. Tình trạng thoái hóa khớp đặc trưng bởi một loạt các biến đổi cấu trúc diễn ra tại khớp, bao gồm sự bào mòn của lớp sụn khớp, sự biến đổi của xương dưới sụn, sự mất dịch khớp, sự tổn thương của hệ thống gân, cơ, dây chằng quanh khớp. Từ đó sinh ra các triệu chứng của thoái hóa khớp như đau, viêm, sưng, cứng khớp, hạn chế vận động.

Việc điều trị thoái hóa khớp gối, Hội thấp khớp học Hoa Kỳ nhấn mạnh việc cần thiết phải kết hợp nhiều phương pháp điều trị với nhau. Việc lựa chọn cụ thể phương pháp nào tùy thuộc vào từng cá thể bệnh nhân. Bác sĩ cần phải xem xét đến các bệnh lý đi kèm, khoảng cách từ nhà của bệnh nhân tới cơ sở y tế, khả năng chịu đựng phẫu thuật, khả năng chi trả về tài chính…Tuy vậy, dù các phương pháp điều trị có thể linh động lựa chọn phù hợp với từng cá thể, thì vẫn có một số phương pháp được coi là nền tảng và nên được áp dụng song song ngay từ đầu, đó là thay đổi nhận thức, điều chỉnh thói quen sinh hoạt, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng để giúp hạn chế tiến triển bệnh, tăng cường tái cấu trúc sinh lý tại các khớp đang bị thoái hóa.

Hình 2: Các biện pháp giúp hạn chế thoái hóa, tăng cường tái cấu trúc sinh lý tại khớp được coi là nền tảng

Giải pháp giúp hạn chế thoái hóa, tăng cường tái cấu trúc sinh lý cho bệnh nhân thoái hóa khớp

Các phương pháp như tập luyện, giảm cân, tập dưỡng sinh…được Hội Thấp khớp học Hoa Kỳ phân tích và đánh giá là những phương pháp đơn giản nhưng lại rất hiệu quả trong chiến lược quản lý bệnh thoái hóa khớp tay, khớp hông và khớp gối. Điều này càng cho thấy vai trò to lớn của các phương pháp nền tảng, giúp hạn chế thoái hóa, tăng cường tái cấu trúc sinh lý tại khớp đóng vai trò quan trọng đi vào bản chất và nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp.

Các chuyên gia của Hội Thấp khớp học Hoa Kỳ cũng đã đánh giá các kết quả nghiên cứu khoa học liên quan đến vai trò của một số thực phẩm bổ sung đối với thoái hóa khớp tay, khớp hông và khớp gối. Glucosamine và chondroitin thường được sử dụng cho bệnh nhân thoái hóa khớp, trong khi các bằng chứng lâm sàng lại cho thấy sự không thống nhất trong đánh giá về hiệu quả của chúng. Một loại thực phẩm bổ sung được đánh giá tốt hơn glucosamine và chondroitin thông qua một số nghiên cứu lâm sàng, bao gồm cả phân tích hệ thống meta- analysis (loại nghiên cứu có giá trị cao nhất trong tháp bằng chứng) trong hỗ trợ điều trị cho các bệnh lý xương khớp đó là tinh chất con vẹm xanh. Từ những năm 1975, con vẹm xanh đã được sử dụng phổ biến tại Hoa Kỳ như một loại thực phẩm bổ sung có tác dụng đặc biệt giúp ngăn chặn các bệnh lý về xương khớp, trong đó có thoái hóa khớp.

Hình 3: Con vẹm xanh giúp hạn chế thoái hóa, tăng cường tái cấu trúc sinh lý tại khớp, tăng tiết dịch khớp

Tại Việt Nam hiện nay, trong các sản phẩm hỗ trợ điều trị xương khớp, Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) được đánh giá là sản phẩm tiêu biểu có chứa tinh chất vẹm xanh New Zealand. Kể từ khi có mặt trên thị trường, Viên bổ xương khớp vẹm xanh đã được nhiều bệnh nhân đánh giá cao về hiệu quả cải thiện bệnh đi kèm với độ an toàn của sản phẩm.

Trong chương trình Thầy hay thuốc tốt, PGS.TS Đoàn Văn Đệ – Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội đã có những phân tích tổng kết về lợi ích của con vẹm xanh và đánh giá sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp. PGS Đệ cũng khuyên bệnh nhân nên thường xuyên duy trì sử dụng sản phẩm để có được hệ xương khớp khỏe mạnh.

Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) là được nhập khẩu 100% từ Australia. Sản phẩm được sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt GMP của Australia và được TGA là cơ quan quản lý về thuốc và thiết bị y tế của Australia chứng nhận. Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) đã được Bộ Y tế kiểm định hoàn toàn không chứa corticoid và cấp Giấy chứng nhận lưu hành.

Hình 4: Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) – sản phẩm tiêu biểu chứa con vẹm xanh được nhập khẩu 100% từ Australia

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *