Hướng dẫn các bài tập hiệu quả cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Những động tác luyện tập vừa sức, khoa học sẽ giúp kéo dãn các đốt sống, giảm áp lực lên đĩa đệm, từ đó góp phần không nhỏ giúp cải thiện bệnh. Ngược lại, nếu chế độ luyện tập không hợp lý, các động tác luyện tập gây tăng áp lực, tăng ma sát lên các đĩa đệm thì tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm có thể trở nên nặng hơn. Đối với mỗi vị trí thoát vị đĩa đệm thì các bài tập lại cần có những tính chất khác nhau. Vậy bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nên luyện tập như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn những bài tập chuyên sâu uyển chuyển và khéo léo được khuyến khích áp dụng để giúp xoa dịu cơn đau và giảm co cứng cổ ở người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Bài tập căng cổ sang bên

Người bệnh cần ngồi thẳng lưng trên sàn, ở tư thế bắt chéo chân. Tay phải cần duỗi thẳng, tay trái đặt lên đỉnh đầu. Tiếp theo, người bệnh nhẹ nhàng đẩy đầu sang trái và giữ yên tư thế trong khoảng 10 giây, rồi từ từ nâng đầu thẳng lên. Bài tập này nên lặp lại 5 lần cho mỗi bên.

Hình 1: Bài tập căng cổ sang bên cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Bài tập tác động hai bên cổ, ngồi vặn mình

Người bệnh ngồi ở tư thế thẳng lưng vuông góc với sàn nhà, 2 chân chụm vào nhau rồi gập đầu gối trái sang bên phải sao cho gót chân trái chạm vào mông bên phải. Chân phải cong và đặt vào bên cạnh đầu gối trái. Tiếp tục thực hiện động tác xoay cổ, vai và eo về phía bên phải và giữ cột sống thẳng.

Hình 2: Bài tập tác động hai bên cổ, ngồi vặn mình cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thực hiện bài tập thoát vị đĩa đệm ngồi vặn mình bằng cách đặt tay phải ra phía đằng sau rồi chống tay trái lên đầu gối phải, giữ yên tư thế trong khoảng 60 giây rồi trở về tư thế ngồi thẳng ban đầu và đổi bên, thực hiện động tác tương tự. Quá trình thực hiện động tác nên hít thở chậm và sâu.

Bài tập duỗi cổ

Bài tập này giúp tăng cường hoạt dịch các đốt sống, căng ngực, cổ và cột sống. Khi bắt đầu, người bệnh cần ngồi gập gối lên trên gót chân rồi ngả người ra sau và chống 2 tay sao cho lòng bàn tay tiếp xúc với sàn, đầu ngón tay hướng ra phía ngoài. Thực hiện động tác nâng ngực, uốn cong lưng và hạ thấp đầu ra phía sau rồi duỗi cổ, kéo căng cơ ngực. Giữ yên tư thế trong vòng 30 giây rồi từ từ nâng đầu và thân người lên để trở về tư thế ban đầu.

Hình 3: Bài tập duỗi cổ cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Bài tập đứng cúi gập người

Bài tập yoga cho người thoát vị đĩa đệm cổ có thể hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và tăng cường sự dẻo dai cho phần thân trên. Để thực hiện động tác này, người bệnh đứng thẳng, 2 bàn chân song song mặt đất, lưng thẳng, ngực ưỡn. Tiếp tục vươn 2 tay lên cao và hướng thẳng lên trần nhà rồi hít sâu, gập người về phía trước hết mức cho đến khi tay chạm sàn thì thở ra. Giữ yên tư thế này trong khoảng 5 giây rồi nâng người trở về tư thế ban đầu, lặp lại bài tập này khoảng 5 lần.

Hình 4: Bài tập đứng cúi gập người cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Bài tập rắn hổ mang

Nằm sấp, hai bàn tay úp xuống sàn đặt ngang ngực, chân tách rộng bằng vai. Hít một hơi thật sâu, từ từ nâng người lên, ngẩng đầu ra sau. Giữ yên từ 3 – 5 nhịp đếm, từ từ hạ người xuống, thở ra. Thực hiện động tác này 3 – 5 lần.

Hình 5: Bài tập rắn hổ mang cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Tăng cường hiệu quả điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nhờ Vẹm xanh

Để việc điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ được hiệu quả, bệnh nhân cần kết hợp tuân thủ chặt chẽ chế độ điều trị của bác sĩ, đặc biệt là cần bổ sung thường xuyên các sản phẩm hỗ trợ giúp tối ưu hóa điều trị. Điển hình trong nhóm sản phẩm này phải kể đến là sản phẩm có thành phần chứa con vẹm xanh.

Con vẹm xanh là một sản vật nổi tiếng từ vùng biển New Zealand, từ lâu đã được nghiên cứu cho thấy có tác dụng đặc biệt trong việc tăng cường sức dẻo dai và ngăn chặn sự tiến triển của các bệnh lý về xương khớp. Vẹm xanh giúp chống viêm, giảm đau tự nhiên, giúp cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cải thiện các triệu chứng bệnh mà không lo ngại tác dụng phụ. Quan trọng hơn, vẹm xanh chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng có cấu trúc tương tự với các chất nội sinh trong cơ thể, là những dưỡng chất tham gia vào cấu trúc tạo nên độ dẻo dai cho bao xơ đĩa đệm. Dịch nhầy trong đĩa đệm cũng được tăng cường nuôi dưỡng từ đó giúp nuôi dưỡng cho hệ thống đốt sống được tốt hơn.

Hình 6: Viên bổ xương khớp vẹm xanh – sản phẩm điển hình chứa thành phần tinh chất vẹm xanh được nhập khẩu 100% từ Australia

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

DS Mai Lam

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *