Hiểu đúng về việc uống rượu ở người viêm khớp dạng thấp

Phát hiện ra căn bệnh viêm khớp dạng thấp khoảng hơn một năm nay, anh Hiền ( 45 tuổi) ở Cầu Giấy, Hà Nội phải đối mặt với những cơn đau nhức dai dẳng ngón tay, ngón chân mỗi đợt viêm khớp tiến triển. Ở độ tuổi còn chưa cao, việc đáp ứng với điều trị bằng thuốc mà bác sĩ kê cho anh tương đối tốt. Tuy vậy, anh được khuyên là nên hạn chế việc uống rượu bia tối đa có thể. Vốn làm công việc trong lĩnh vực kinh doanh, thường xuyên phải tiếp xúc và giao lưu với khách hàng, nếu hạn chế tiếp rượu thì thực sự rất khó để anh Hiền đảm bảo được mục tiêu kinh doanh công ty đưa ra. Như vậy thì anh sẽ không thể chăm lo tốt cho gia đình. Uống rượu sẽ tác động như thế nào đối với bệnh viêm khớp dạng thấp, liệu anh Hiền có thể uống một chút rượu với liều lượng nhất định hay cần phải bỏ hẳn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu

Viêm khớp dạng thấp, rượu bia và lá gan

Chúng ta biết rằng, hầu hết các thuốc sau khi đi vào cơ thể chúng ta bằng đường uống, chúng sẽ được hấp thu ở hệ tiêu hóa, đi vào máu và đến vị trí có bệnh cần sửa chữa để phát huy tác dụng điều trị. Sau đó, hầu hết các phân tử thuốc sẽ được chuyển đến gan, nơi có các enzyme làm nhiệm vụ chuyển hóa thuốc. Gan giúp chuyển các chất độc thành các chất không độc rồi đưa ra khỏi cơ thể. Chính vì vậy gan đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người.

Uống rượu bia sẽ tác động đến khả năng chuyển hóa của các enzyme tại gan, chính vì vậy mà nó gây ảnh hưởng đến việc chuyển hóa của thuốc ra khỏi cơ thể. Đây là lý do kết hợp rượu với bất kỳ loại thuốc nào cũng có thể có rủi ro.

Một số nghiên cứu khoa học cho kết luận ở những người uống ít rượu và uống với lượng rượu vừa phải thì có triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp ít nghiêm trọng hơn, chất lượng cuộc sống cũng được duy trì tốt hơn.

Hình 1: Uống rượu bia có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến hoạt động của lá gan ở người viêm khớp dạng thấp

Ảnh hưởng của rượu bia khi dùng cùng với một số thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp

Trong điều trị viêm khớp dạng thấp, methotrexate là một thuốc chống thấp thuộc nhóm DMARD thường được sử dụng phổ biến để kiểm soát triệu chứng. Rượu sẽ có ảnh hưởng đến việc chuyển hóa của thuốc này. Do vậy nếu đang được điều trị bằng methotrexate thì bệnh nhân thường được khuyên hạn chế tối đa việc uống rượu. Một số thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen, naproxen,…thường được kết hợp sử dụng để điều trị triệu chứng cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cũng được coi là chịu sự ảnh hưởng lớn của rượu trong quá trình chuyển hóa qua gan. Không uống rượu khi đang phải sử dụng những thuốc này là lời dặn dò thường trực của các y bác sĩ cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Việc sử dụng rượu cùng thời điểm đang sử dụng thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp sẽ gây khó khăn cho bác sĩ trong việc đánh giá hiệu quả của thuốc ở những người tăng men gan. Bác sĩ sẽ không biết được hậu quả của việc tăng men gan là do rượu hay do thuốc để có phương án điều chỉnh hợp lý.

Ảnh hưởng của rượu đối với khả năng chuyển hóa tại gan không phải là mối quan tâm duy nhất cần chú ý. Chúng ta biết rằng bia rượu có ảnh hưởng đến mật độ xương. Sức khỏe xương là vẫn đề rất quan trọng ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Rượu làm han chế quá trình tạo xương, gia tăng quá trình hủy xương, ảnh hưởng đến độ vững chắc của khung xương. Uống rượu làm tăng nguy cơ loãng xương ở những người viêm khớp dạng thấp vốn đã có nguy cơ cao mắc phải tình trạng này.

Hình 2: Uống rượu ở người viêm khớp dạng thấp có thể tăng độc cho gan, khó điều chỉnh tính hợp lý của thuốc điều trị và ảnh hưởng đến độ vững chắc của khung xương

Giải pháp nào cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp khi cần uống rượu bia

Uống nhiều rượu bia là việc làm chắc chắn không được ủng hộ ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên uống ít với lượng vừa phải liệu có ảnh hưởng gì không và có được không cũng là thắc mắc của nhiều người. Kết quả của một nghiên cứu được thực hiện trên 12,000 bệnh nhân viêm khớp dạng thấp được điều trị bằng methotrexate cho thấy rằng ở những người uống ít hơn 14 ly rượu mỗi tuần, mức độ tổn thương gan không cao hơn những người không hề uống rượu. Kết luận này cũng mở ra cho người viêm khớp dạng thấp một cơ hội về việc sử dụng rượu bia ở mức được kiểm soát tốt thì có thể vẫn được coi là hợp lý.

Người viêm khớp dạng thấp thường không uống rượu vì họ cảm thấy không khỏe. Khi họ uống rượu, tức là khi các triệu chứng của bệnh đang được kiểm soát tốt hơn. Phương án điều trị và thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp ở thời điểm bệnh nhân uống rượu là rất quan trọng quyết định mức độ ảnh hưởng của rượu đối với các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp. Theo đó bệnh nhân cần cân nhắc và hỏi ý kiến bác sĩ để biết được khi đang uống loại thuốc nào thì có thể uống một chút rượu hoặc là ngưng hẳn việc sử dụng các loại đồ uống có cồn.

Để giúp bệnh nhân viêm khớp dạng thấp kiểm soát tốt các triệu chứng của bệnh, hạn chế phải sử dụng nhiều thuốc tân dược vốn phải tính toán và lo ngại về tác dụng phụ của thuốc cũng như tương tác của nó đối với nhiều thực phẩm, đồ uống, việc sử dụng kết hợp với các thực phẩm bổ sung giúp kiểm soát bệnh là xu hướng được nhiều người lựa chọn hiện nay. Cải thiện tốt triệu chứng của bệnh, giảm lượng thuốc tân dược cần sử dụng, với một thể trạng tốt thì bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có thể dùng 1-2 ly rượu mỗi ngày.

Từ những năm 1970, người dân vùng bờ biển Maori ở New Zealand đã thường xuyên bổ ăn con vẹm xanh trong bữa ăn hàng ngày của họ. Kết quả là họ gần như không mắc bệnh viêm khớp dù tuổi tác ngày càng cao. Hiện nay, tinh chất con vẹm xanh có mặt trong một số sản phẩm thực phẩm bổ sung đã được nghiên cứu sản xuất để mang đến giải pháp tiện lợi cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Hình 4: Một số hiểu biết về con vẹm xanh

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều sản phẩm được khai thác có thành phần tinh chất con vẹm xanh. Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh lý về xương khớp và nghiên cứu đánh giá tác dụng của con vẹm xanh, PGS.TS Đoàn Văn Đệ – Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội đặc biệt đánh giá cao sản phẩm Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus. Giáo sư cho biết, đây là sản phẩm có thành phần con vẹm xanh có nguồn gốc New Zealand được nuôi dưỡng và sản xuất theo quy trình chặt chẽ, hiện đại đạt tiêu chuẩn cao của Australia. Tinh chất vẹm xanh trong sản phẩm Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus còn được kết hợp với sụn cá mập và dầu cá tự nhiên, giúp bổ sung và làm giàu thêm các thành phần dưỡng chất thiết yếu có lợi cho sự dẻo dai, linh hoạt của xương khớp.

Theo PGS. TS Đoàn Văn Đệ, Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus chính là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân mắc bệnh lý xương khớp,  thoái hóa khớp. Bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm này không chỉ trong 1 ngày, 1 tháng mà nên biến nó thành thực phẩm sử dụng hàng ngày.

Hình5: Viên bổ xương khớp  vẹm xanh – sản phẩm được nhập khẩu 100% từ Australia

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *