Glycosaminoglycans – chìa khóa cho hệ xương khớp khỏe mạnh

Để có hệ xương khớp khỏe mạnh, người ta tập trung vào việc bổ sung vào cơ thể các nhóm dưỡng chất cần thiết cho quá trình tái cấu trúc tại khớp. Trong đó, sụn khớp đóng vai trò là một lớp đệm quan trọng bao bọc lấy các đầu xương, giúp giảm áp lực tác động lên xương đồng thời giúp xương hấp thu chất dinh dưỡng từ dịch khớp. Hầu hết các bệnh lý tại khớp đều có liên quan đến việc mất cân bằng giữa quá trình thoái hóa và quá trình tái cấu trúc tại sụn khớp. Hoạt chất glycosaminoglycans được biết đến là thành phần chính và quan trọng tham gia vào cấu tạo sụn khớp, dịch khớp. Vậy cụ thể vai trò của glycosaminoglycans là gì, nguồn thực phẩm nào giàu dưỡng chất quan trọng này nên chú ý bổ sung cho cơ thể, bạn đọc hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Vai trò của glycosaminoglycans đối với hệ xương khớp

Đôi khi chúng ta dễ nhầm lẫn và chưa phân biệt được một số khái niệm về các dưỡng chất cấu tạo nên hệ xương khớp. Khớp của chúng ta, mà cụ thể là sụn khớp được tạo thành từ 4 thành phần chính bao gồm: collagen, proteoglycans (phức hợp protein và glycosaminoglycan), nước và sụn bào.

Collagen được hình thành từ nguyên liệu là glucosamine tổng hợp nên. Có 3 chất glycosaminoglycans (GAGs) được tìm thấy trong sụn khớp là axit hyaluronic (đây cũng là thành phần chính được tìm thấy trong chất lỏng hoạt dịch), keratin sulfate và chondroitin sulfates (chất nền cơ bản của xương và sụn).

Chức năng chính của GAGs là tăng cường bôi trơn khớp và giúp hấp thụ sốc thông qua việc kết hợp với các phân tử. Đây là hai chức năng vô cùng quan trọng giúp cho khớp hoạt động bình thường. GAGs giúp cho sự mềm dẻo, linh hoạt, độ bền kéo của sụn khớp. Mức độ nghiêm trọng của viêm khớp có liên quan trực tiếp đến sự mất mát của GAGs trong khớp. Cơ thể thiếu GAGs sẽ dẫn đến cứng khớp và tăng khả năng chấn thương. Chính vì vậy, GAGs được coi là chìa khóa cho hệ xương khớp khỏe mạnh.

Hình 1: Glycosaminoglycans (bao gồm axit hyaluronic, keratin sulfate và chondroitin sulfates) có vai trò quan trọng đối với hệ xương khớp

Nguồn thực phẩm giàu glycosaminoglycans cần thiết cho hệ xương khớp

Những phân tích ở trên có thể cho thấy, việc bổ sung glycosaminoglycans cho cơ thể có ý nghĩa rất quan trọng đối với hệ xương khớp, đặc biệt là những người đang mắc các bệnh lý về xương khớp, hay những người cần một hệ xương khớp đặc biệt dẻo dai như các vận động viên. Thực tế cho thấy nguồn thực phẩm xung quanh chúng ta có thể cung cấp đầy đủ các GAGs bao gồm axit hyaluronic, keratin sulfate và chondroitin sulfates là không phong phú.

Trước đây người ta thường chiết xuất chondroitin sulfates từ sụn vi cá mập, hoặc nguồn nguyên liệu rẻ hơn là từ khí quản bò. Sau đó người ta phải hướng đến việc tổng hợp hóa học để có được hoạt chất này. Trái lại thì nguồn thực phẩm cung cấp axit hyaluronic cho cơ thể lại khá phong phú, dễ tìm, dễ kiếm bao gồm các chế phầm từ đậu nành, rượu vang đỏ, tinh bột từ củ dễ như khoai lang, khoai tây, khoai môn, củ cải, các hoa quả tươi khác…

Hình 2: Nguồn chondroitin sulfates được khai thác nhiều từ sụn vi cá mập

Bổ sung glycosaminoglycans dồi dào nhờ con vẹm xanh

Được biết đến là một sản vật quý từ biển có khả năng đặc biệt trong việc ngăn chặn sự tiến triển của các bệnh lý tại khớp, con vẹm xanh được nghiên cứu chứng minh chứa nhiều hoạt chất quan trọng giúp đẩy lùi bệnh khớp và giúp khớp khỏe mạnh trong đó có glycosaminoglycans. Con vẹm xanh cung cấp một nguồn glycosaminoglycans phong phú chiếm đến 12% thành phần của nó. Đây là một tổng kết đã được tiến sĩ John W. Lawson, Đại học Clemson, Mexico phát biểu trong những bài báo khoa học được đăng tải trên tạp chí khoa học quốc tế của ông.

Không chỉ cung cấp nguồn dưỡng chất GAGs dồi dào cho khớp, các nghiên cứu khác còn chỉ ra những tác động quan trọng khác của con vẹm xanh đối với sụn khớp bao gồm khả năng giải phóng các enzym giúp làm chậm sự phá hủy cấu trúc sụn khớp, từ đó đảo ngược quá trình hủy hoại làm tổn thương tại sụn khớp. Kết hợp với khả năng chống viêm, điều hòa miễn dịch, có thể thấy được lợi ích tuyệt vời của con vẹm xanh trong việc bảo vệ sụn khớp, từ đó giúp cho hệ xương khớp khỏe mạnh. Bổ sung những sản phẩm chứa thành phần con vẹm xanh chính là giải pháp hữu hiệu được chuyên gia và bệnh nhân xương khớp hiện nay tin dùng.

Hình 3: Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Sản phẩm chứa tinh chất vẹm xanh giàu glycosaminoglycans được nhập khẩu 100% từ Australia

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus là công thức 3 trong 1 đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho hệ xương khớp bao gồm tinh chất vẹm xanh, sụn vi cá mập và dầu cá tự nhiên hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Mai Lam

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *