Giải pháp nào điều trị thoái hóa khớp ở người cao tuổi

Thống kê cho thấy hiện nay có 10% dân số thế giới mắc bệnh thoái hóa khớp. Dự báo đến năm 2030 tỷ lệ này sẽ tăng lên 22%. Tuổi tác được xác định là yếu tố nguy cơ mạnh nhất gây nên bệnh thoái hóa khớp. Các nhà khoa học đã ước tính 50% người trên 35 tuổi và 80% người trên 70 tuổi mắc thoái hóa khớp. Điều đáng lưu tâm là không phải ai mắc thoái hóa khớp cũng có triệu chứng. Bệnh thường diễn tiến âm thầm cho đến khi người bệnh có thể cảm nhận được đau, viêm thì sụn khớp đã ở vào giai đoạn tổn thương nghiêm trọng khó có khả năng hồi phục. Người cao tuổi là đối tượng chủ yếu của bệnh thoái hóa khớp. Đối tượng này lại thường mắc kèm nhiều bệnh lý khác điển hình như tim mạch, tiểu đường,..Vấn đề điều trị thoái hóa khớp ở người cao tuổi đòi hỏi vừa kiểm soát được thoái hóa khớp, vừa không ảnh hưởng gia tăng những bệnh lý khác.

Hơn 50% bệnh nhân mắc thoái hóa khớp có kèm theo bệnh tăng huyết áp

Thực tế thoái hóa khớp thường kết hợp với một số bệnh như tăng huyết áp, xơ vữa mạch máu, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, béo phì…Trong đó tăng huyết áp được thống kê là căn bệnh xuất hiện ở 50% bệnh nhân thoái hóa khớp.

Hiện nay, thuốc dùng để kiểm soát các triệu chứng của thoái hóa khớp được sử dụng phổ biến vẫn là các thuốc chống viêm giảm đau NSAIDs. Tuy nhiên, đây lại là nhóm thuốc làm tăng nặng bệnh lý tăng huyết áp khi phải sử dụng lâu dài. Các nghiên cứu ở quy mô lớn mang tầm Quốc tế đã cho thấy rằng, việc sử dụng dài hạn thuốc chống viêm không steroid sẽ gây tăng huyết áp ở những bệnh nhân không có bệnh lý tăng huyết áp trước đó, và đặc biệt gây tăng huyết áp rõ rệt ở những bệnh nhân đã bị tăng huyết áp.

Nghiên cứu của tác giả Rutschitzka F et al đăng tải trên tạp chí tim mạch Châu Âu năm 2017 đã chỉ ra những con số đáng báo động. Ở bệnh nhân sau 4 tháng được điều trị liên tục bằng thuốc chống viêm không steroid, ghi nhận có 10% bệnh nhân sẽ có bệnh tăng huyết áp mới mắc nếu sử dụng thuốc celecoxib và tỷ lệ này tăng lên lần lượt là 19% và 23% nếu sử dụng thuốc naproxen và ibuprofen.

Hình 1: Thoái hóa khớp và tăng huyết áp là hai bệnh lý thường đi kèm với nhau ở người cao tuổi

Những biến chứng có thể gặp khi sử dụng thuốc điều trị thoái hóa khớp ở người cao tuổi

Bệnh lý đường tiêu hóa là tác dụng phụ thường gặp nhất của thuốc điều trị thoái hóa khớp nhóm NSAIDs, chiếm tỷ lệ 30-40% người sử dụng. Đặc điểm quan trọng của biến chứng này là các tổn thương diễn ra âm thầm, không có triệu chứng, đôi khi bao gồm cả những tổn thương nặng và nguy hiểm. Có đến 58% bệnh nhân loét tiêu hóa và 8% bệnh nhân có biến chứng tiêu hóa nghiêm trọng không có triệu chứng khi sử dụng NSAIDs dài ngày.

Bên cạnh gia tăng nguy cơ đối với tiêu hóa, huyết áp, thuốc điều trị thoái hóa khớp còn có thể gây chóng mặt, đặc biệt hay gặp ở người cao tuổi. Hội chứng phản vệ cũng là biến chứng có thể gặp, xảy ra đặc biệt trên bệnh nhân nhạy cảm với aspirin, bệnh nhân có triệu chứng hen và polyp mũi xoang. Những bệnh nhân có hội chứng phản vệ có thể nhạy cảm với tất cả các thuốc điều trị thoái hóa khớp nhóm NSAIDs.

Bên cạnh NSAIDs, thuốc điều trị thoái hóa khớp tác dụng chậm SYSADOA cũng là nhóm thuốc thường được lựa chọn điều trị. Mặc dù một số thuốc trong nhóm này đã được chứng minh hiệu quả giúp kiểm soát triệu chứng và tác động vào tiến trình của bệnh thoái hóa khớp, nhưng các bằng chứng khoa học cập nhật cũng đã đưa đến những vấn đề rất đáng lưu tâm trong sử dụng. Hiệu quả của Glucosamine cho thấy chưa được khẳng định, chưa rõ tác dụng trên chức năng và cấu trúc khớp.  Diacerein là thuốc đầu tay sử dụng điều trị thoái hóa khớp lâu dài cũng đã được Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo không sử dụng cho bệnh nhân trên 65 tuổi, đồng thời phải hiệu chỉnh giảm liều lượng trong quá trình sử dụng.

Hình 2: Người cao tuổi có nhiều hơn nguy cơ khi sử dụng thuốc điều trị thoái hóa khớp

Giải pháp nào điều trị thoái hóa khớp ở người cao tuổi

Vấn đề sử dụng thuốc ở người cao tuổi vẫn luôn cần được lưu tâm để cân nhắc lựa chọn thuốc và liều lượng hợp lý, đảm bảo cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Việc lựa chọn sử dụng các thuốc điều trị thoái hóa khớp cũng không nằm ngoại lệ. Nhất là khi đây lại là căn bệnh không có khả năng điều trị khỏi hoàn toàn, rất khó để đảo ngược quá trình thoái hóa của sụn khớp, bệnh nhân cần xác định điều trị lâu dài.

Đối với điều trị thoái hóa khớp, việc duy trì kiểm soát và sử dụng các biện pháp điều trị không dùng thuốc là vấn đề không thể bỏ qua. Đây vẫn luôn được xem là phương pháp điều trị nền tảng. Bên cạnh việc duy trì chế độ luyện tập vận động thường xuyên hợp lý, đảm bảo chế độ ăn cân bằng, kiểm soát tốt cân nặng, thì việc thường xuyên sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe là một trong những biện pháp được khuyến khích lựa chọn và nên lựa chọn sớm hiện nay. Đây là giải pháp đặc biệt thích hợp đối với người cao tuổi.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc tự nhiên an toàn khi sử dụng lâu dài. Một số loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe đã được chứng minh có tác dụng tốt không chỉ giúp cải thiện triệu chứng viêm, đau mà nó còn cung cấp đầy đủ dưỡng chất thúc đẩy quá trình tái cấu trúc sụn khớp, tăng tiết dịch khớp, ức chế các phản ứng bất lợi gia tăng quá trình hủy hoại sụn. Điển hình trong nhóm này phải kể đến là nhóm sản phẩm có chứa thành phần tinh chất con vẹm xanh.

Hình 3. Những hiểu biết về con vẹm xanh đối với sức khỏe hệ xương khớp

Sử dụng thường xuyên ngay từ đâu con vẹm xanh là giải pháp đặc biệt phù hợp với người cao tuổi giúp chủ động phòng ngừa sớm và kiểm soát bệnh thoái hóa khớp. Con vẹm xanh giúp giảm thiểu lượng thuốc tân dược điều trị thoái hóa khớp bệnh nhân phải sử dụng, từ đó giúp giảm thiểu tác dụng phụ trên huyết áp, tiêu hóa,…

Tại Việt Nam, tinh chất vẹm xanh New Zealand được kết hợp với sụn cá mập và dầu cá tự nhiên tạo thành công thức 3 trong 1 độc đáo đã có mặt trong sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus. Sản phẩm được sản xuất theo quy trình công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất GMP của Australia và đã được TGA là cơ quan quản lý về thuốc và thiết bị y tế của Australia chấp thuận. Sản phẩm đã được Bộ Y Tế Việt Nam kiểm định hoàn toàn không chứa corticoid và cấp giấy chứng nhận lưu hành

Theo PGS.TS Đoàn Văn Đệ – Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội đánh giá Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp. Bệnh nhân nên sử dụng thường xuyên sản phẩm này để cho hiệu quả chăm sóc xương khớp được tối ưu.

Hình 4: Viên bổ xương khớp vẹm xanh được nhập khẩu 100% từ Australia

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *