Giải mã các thành phần dưỡng chất có trong con vẹm xanh

Nhắc đến con vẹm xanh, nhiều người biết đến loài sản vật này với tác dụng đặc biệt trong khả năng ngăn chặn các bệnh lý về xương khớp. Con vẹm xanh đầu tiên được tìm thấy bởi những người dân Maori ở vùng bờ biển New Zealand. Ban đầu, người ta bị thu hút và đi tìm lời giải đáp cho tác dụng chống ung thư của nó. Nhưng thực tiễn cùng các kết quả nghiên cứu lại mở ra một tiềm năng mới cho con vẹm xanh đó là tác dụng của nó đối với nhóm bệnh lý viêm khớp, thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp…Con vẹm xanh chứa những thành phần gì mà lại mang lại những tác dụng tích cực cho sức khỏe và đặc biệt là hệ xương khớp đến như vậy. Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, cho phép ứng dụng những phương pháp phân tích thành phần tinh vi nhất, các dưỡng chất trong con vẹm xanh đã được giải mã.

Cần phân biệt hai loài vẹm xanh trên thế giới

            Nhóm tác giả S.Coulson, T.Palacios và L.Vitetta thuộc Đại học Y khoa Sydney, Australia đã có nhiều năm nghiên cứu về con vẹm xanh.  Nhiều bài báo của họ được đăng tải trên các tạp chí uy tín như Springer đã nói về nguồn gốc và đặc điểm của con vẹm xanh. Trong một tổng kết khoa học được dẫn chứng đầy đủ của nhóm tác giả, thế giới biết đến hai loài vẹm anh. Một loài vẹm xanh có tên khoa học là Perna viridis được tìm thấy ở vùng biển Ấn Độ và Thái Bình Dương, còn được gọi là vẹm xanh Châu Á. Và một loài khác được tìm thấy ở vùng bờ biển New Zealand và bờ biển Úc có tên khoa học là Perna canaliculus, còn gọi là Green lipped mussel.

Mặc dù có một số đặc điểm được tìm thấy giống nhau ở cả hai loài vẹm xanh, nhưng các nghiên cứu khoa học có hệ thống phục vụ cho các mục đích y học dùng làm thuốc được tiến hành chủ yếu trên vẹm xanh Perna canaliculus. Vẹm xanh Perna canaliculus đã được nghiên cứu và phát triển ứng dụng của nó trong điều trị các bệnh lý viêm khớp, thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, hen suyễn… và cả các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa

Hình 1: Cần phân biệt con vẹm xanh Châu Á Perna viridis và vẹm xanh Perna canaliculus sống chủ yếu tại bờ biển New Zealand

Giải mã các thành phần dưỡng chất có trong con vẹm xanh Perna canaliculus

Có thể nói rằng, thành phần dưỡng chất có mặt trong con vẹm xanh rất đa dạng, phong phú, bao gồm những dưỡng chất quý giá cơ bản nhất có lợi cho sự sống của con người.

Từ những năm 2009, tác giả Ulbricht et al đã có báo cáo về những thành phần dưỡng chất trong con vẹm xanh. Theo đó tác giả tổng kết thành phần con vẹm xanh bao gồm khoảng 55–60 % là các protein, 5–15 % carbohydrates, 10–15 % glycosaminoglycans (bao gồm axit hyaluronic, keratin sulfate và chondroitin sulfates), 3–5 % omega 3 ( bao gồm EPA và DHA) và khoảng 5 % là các khoáng chất khác. Vitamins A, D3, E và B12 cũng được tìm thấy có trong con vẹm xanh.

Ngày nay, nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các phương pháp phân tích hiện đại cho phép các nhà khoa học giải mã, xác định chính xác các thành phần dưỡng chất một cách cụ thể và chi tiết.

Hình 2: Giải mã các thành phần có mặt trong con vẹm xanh Perna canaliculus

Có thể nhận thấy các khoáng chất có mặt trong con vẹm xanh là vô cùng phong phú. Bao gồm kẽm, sắt, canxi, mangan, magie, natri, iot, kali…

Hình 3: Danh mục các khoáng chất phong phú có mặt trong thành phần con vẹm xanh Perna canaliculus

Các acid amin thiết yếu cho cơ thể đều có mặt trong thành phần của con vẹm xanh bao gồm aspatic, glutamic, serine, histidine, glycine, arginine, methionine, lysine…Trong đó, thành phần của con vẹm xanh cũng được đặc biệt quan tâm đến hàm lượng các kim loại nặng còn tồn dư. Theo đó, hàm lượng các chất có hại này được đánh giá và kiểm soát theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt hàng tuần khi con vẹm xanh được nuôi dưỡng ở vùng biển New Zealand.  Con vẹm xanh New Zealand chỉ được thu hoạch khi hàm lượng các chất tồn dư nằm trong giới hạn cho phép và không vượt quá giới hạn này.

Hình 4: Con vẹm xanh không chỉ chứa nhiều acid amin thiết yếu, hàm lượng các kim loại nặng trong nó cũng được kiểm soát nghiêm ngặt khi được khai thác tại New Zealand

Ứng dụng thực tiễn của con vẹm xanh hiện nay

Nếu như protetin, carbohydrates là nhóm dưỡng chất cơ bản giúp duy trì sự sống thì acid amin, khoáng chất, omega 3, glycosaminoglycans, các vitamin có đầy đủ trong con vẹm xanh giúp đảm bảo sự khỏe mạnh, dẻo dai, linh hoạt của cơ thể. Con vẹm xanh được đặc biệt ứng dụng phổ biến trong điều trị các bệnh lý xương khớp, như viêm khớp, thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp…Sự phong phú của thành phần glycosaminoglycans (bao gồm axit hyaluronic, keratin sulfate và chondroitin sulfates là các chất cơ bản tham gia cấu tạo khớp, sụn khớp), cùng với thành phần omega 3 giàu có trong con vẹm xanh có tác dụng giảm đau chống viêm tự nhiên, hạn chế thoái hóa giúp mang lại lợi ích to lớn và toàn diện cho các vấn đề thuộc về các bệnh lý xương khớp.

Kho tàng các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể có trong con vẹm xanh cũng là tiền đề cho các nhà khoa học lý giải nhiều tác động tích cực lên các hệ cơ quan khác trong cơ thể. Omega 3 trong con vẹm xanh cũng rất tốt cho tim mạch, giúp làm giảm xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ biến cố tim mạch. Hoạt chất chống oxy hóa mạnh mẽ này rất có lợi cho hệ thần kinh, làm giảm khả năng mắc các bệnh liên quan đến thần kinh. Đặc biệt, thành phần kẽm và một số khoáng chất khác có mặt trong con vẹm xanh được cho là lý do giúp loài sản vật này có tác dụng tích cực trong lĩnh vực cải thiện khả năng tình dục.

Tại Việt Nam, tinh chất vẹm xanh New Zealand được kết hợp với sụn cá mập và dầu cá tự nhiên tạo thành công thức 3 trong 1 độc đáo đã có mặt trong sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus. Sản phẩm được sản xuất theo quy trình công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất GMP của Australia và đã được TGA là cơ quan quản lý về thuốc và thiết bị y tế của Australia chấp thuận. Sản phẩm đã được Bộ Y Tế Việt Nam kiểm định hoàn toàn không chứa corticoid và cấp giấy chứng nhận lưu hành

Theo PGS.TS Đoàn Văn Đệ – Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội đánh giá Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp. Bệnh nhân nên sử dụng thường xuyên sản phẩm này để cho hiệu quả chăm sóc xương khớp được tối ưu.

Hình 5: Viên bổ xương khớp vẹm xanh được nhập khẩu 100% từ Australia

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *