Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng tác nhân sinh học

Viêm khớp dạng thấp được coi là thể bệnh nặng nhất trong các bệnh khớp nói chung. Đây là bệnh tự miễn liên quan rối loạn miễn dịch kèm theo rối loạn về gen. Điều trị viêm khớp dạng thấp hết sức khó khăn, phải có chiến lược lâu dài, phối hợp nhiều phương pháp với nhau và phải tác động lên nguyên nhân gây bệnh. Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học, thuốc sinh học đã được phát triển và được đánh giá có hiệu quả tốt trong điều trị viêm khớp dạng thấp. Vậy những tác nhân sinh học này bản chất là gì, quá trình điều trị viêm khớp dạng thấp bằng tác nhân sinh học cần có qui trình sàng lọc trước điều trị như thế nào, chi phí điều trị ra sao. Độc giả hãy cùng tìm hiểu thông qua nội dung bài viết.   

Thuốc sinh học cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp là gì

Tác nhân sinh học là tác nhân có khả năng kích thích hoặc khôi phục lại khả năng của hệ thống miễn dịch, hoặc tác động trực tiếp trên bệnh tương tự như đáp ứng của hệ thống miễn dịch nhằm mục đích bảo vệ cơ thể. Trong viêm khớp dạng thấp người ta thấy có tồn tại “yếu tố thấp” chính là một phức hợp miễn dịch. Người ta lấy phức hợp miễn dịch đó tiêm cho chuột để chúng sinh ra kháng thể kháng lại phức hợp miễn dịch đó. Sau đó người ta tách, chiết lấy kháng thể đó để tiêm cho người. Nhờ đó mà cơ thể có thể chống lại được tác nhân gây bệnh là loại trừ được “yếu tố thấp” ban đầu.

Từ năm 2009, một số thuốc thuộc nhóm này đã được sử dụng tại Việt Nam. Nhóm thuốc này bao gồm thuốc kháng TNF-α (etanercept, infliximab…), thuốc ức chế tế bào lympho B (rituximab), thuốc ức chế Interleukin 6 (tocilizumab). Thuốc sinh học đã được chứng minh có hiệu quả cải thiện lâm sàng đồng thời làm chậm tình trạng hủy khớp, giúp bảo tồn chức năng khớp cho bệnh nhân. Tuy vậy bên cạnh hiệu quả điều trị thì nhóm thuốc này cũng được đánh giá có thể gây ra nhiều tác dụng phụ có hại cho bệnh nhân nên cần được sàng lọc rất kỹ trước khi quyết định điều trị.

Hình 1: Thuốc sinh học được đánh giá cải thiện hiệu quả cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng thuốc sinh học cần lưu ý những gì

Không phải cứ thuốc sinh học là an toàn bởi khi ta đưa vào cơ thể 1 chất gây phản ứng miễn dịch, nếu cơ thể không đáp ứng thì có thể dẫn đến rối loạn miễn dịch, suy giảm miễn dịch, tăng nguy cơ nhiễm trùng, tăng nguy cơ kháng thuốc cho người bệnh. Tác dụng không mong muốn đáng ngại nhất của các thuốc sinh học trong điều trị viêm khớp dạng thấp là lao và các nhiễm khuẩn cơ hội, nhiễm virus (đặc biệt virus viêm gan B, C), lao, ung thư. Do vậy, trước khi chỉ định thuốc sinh học, bệnh nhân phải được sàng lọc các nhiễm trùng này theo một qui trình nghiêm ngặt.

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cần được sàng lọc thông tin liên quan đến việc sử dụng vaccin trước đó. Bệnh nhân cũng cần được khảo sát các nhiễm khuẩn tại một số cơ quan như phổi, thận tiết niệu, răng hàm mặt…Nghe tim, siêu âm tim và kiểm tra nhiễm virus cũng là những thao tác được yêu cầu bắt buộc trước khi cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp sử dụng thuốc sinh học.

Dù là thuốc sinh học có tác dụng nhanh, mạnh, tác dụng đúng đích bệnh nhưng trong điều trị, các bác sĩ vẫn phải ưu tiên phương pháp cổ điển trước, bệnh nhân điều trị sau 6 tháng bằng các thuốc cổ điển không đỡ mới đặt vấn đề dùng thuốc sinh học.

Hình 2: Trước khi sử dụng thuốc sinh học, bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cần được sàng lọc kỹ lưỡng

Chi phí điều trị viêm khớp dạng thấp bằng thuốc sinh học

Bên cạnh vấn đề tác dụng phụ thì chi phí điều trị là vấn đề quan trọng cần lưu tâm.  Thực tế cho thấy, gánh nặng chi phí điều trị chính là nguyên nhân dẫn đến việc không tuân thủ điều trị, không tiếp cận được điều trị của nhiều bệnh nhân. Ước tính trung bình hàng năm, bệnh nhân viêm khớp dạng thấp phải chi trả khoản chi phí hơn 60 triệu đồng đến cao hơn cho phương pháp điều trị bằng thuốc sinh học.

Điều trị viêm khớp dạng thấp không chỉ đòi hỏi một chiến lược điều trị toàn diện, tích cực, dài hạn mà quan trọng là phải theo dõi thường xuyên các tác dụng phụ có hại lên nhiều hệ cơ quan trong cơ thể. Chính vì vậy mà bên cạnh sự cân nhắc điều trị bằng thuốc sinh học hay các nhóm thuốc khác, thì điều trị hỗ trợ vẫn được đề cập đến như là một trong các biện pháp cần thiết được áp dụng song song ngay từ đầu. Có như vậy bệnh nhân viêm khớp dạng thấp mới có thể cho hiệu quả điều trị cao nhất.

Một trong những biện pháp hỗ trợ điều trị song song hiệu quả và an toàn đang được các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao đó là sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị có thành phần từ con vẹm xanh. Theo Tiến sĩ John W.Lawson – đại học Clemson, New Mexico, Vẹm xanh có tác dụng điều chỉnh miễn dịch mạnh mẽ, điều này có lợi ích rất lớn đối với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Thực tế cũng đã có những nghiên cứu lâm sàng chứng minh hiệu quả của Vẹm xanh đối trên bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Vẹm xanh là loài sinh vật sống phổ biến tại vùng bờ biển New Zealand. Thành phần và tác dụng của nó đã được các nhà khoa học nghiên cứu và công bố cho thấy Vẹm xanh có khả năng đặc biệt để ngăn chặn các bệnh lý xương khớp.

Hình 3: Công dụng của con vẹm xanh đối với bệnh viêm khớp dạng thấp.

Tại Việt Nam, tinh chất Vẹm xanh được kết hợp với sụn cá mập và dâu cá tự nhiên tạo thành công thức 3 trong 1 độc đáo, giúp bổ sung làm giàu thêm những dưỡng chất có lợi và cần thiết cho hệ xương khớp, mang đến tác động toàn diện hiện đã có mặt trong sản phẩm Viên bổ xương khớp Vẹm xanh được nhập khẩu 100% từ Australia

Hình 4: Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Giải pháp hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp từ Australia

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *