Điều trị thoái hóa khớp gối với acid hyaluronic

Thoái hóa khớp gối là bệnh lý thường gặp nhất trong các bệnh về cơ xương khớp. Trong những đợt cấp của bệnh thoái hóa khớp, có thể dùng các thuốc chống viêm không steroid, thuốc giảm đau đơn thuần, tuy nhiên các thuốc này có nhiều tác dụng phụ trên đường tiêu hóa ví dụ như loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa nếu sử dụng kéo dài. Một số thuốc chống viêm không steroid như indometacin về lâu dài lại có tác dụng có hại cho sụn khớp, và làm trầm trọng thêm quá trình thoái hoá khớp. Biện pháp cuối cùng là phải phẫu thuật thay khớp giả, rất tốn kém kinh phí cho bệnh nhân. Cùng với sự phát triển của y học, việc điều trị thoái hóa khớp gối hiện nay được bổ sung thêm một số phương pháp mới, giúp gia tăng khả năng điều trị cho bệnh nhân. Trong đó sử dụng chất nhờn acid hyaluronic hoặc dẫn xuất của nó là phương pháp đã được ứng dụng tại nhiều cơ sở y tế nhờ  tính an toàn và hiệu quả kéo dài.

Tác dụng của Acid Hyaluronic đối với thoái hóa khớp gối

Bình thường trong khớp gối có chứa khoảng 2ml dịch khớp. Acid hyaluronic là một polysacharid có ở trong thành phần dịch khớp, với hàm lượng từ 2,5 – 4,0mg/ml. Nó có tác dụng bôi trơn mô mềm và phủ trên bề mặt sụn khớp và được tổng hợp bởi tế bào sụn. Acid hyaluronic có nhiệm vụ đệm giảm xóc, bôi trơn và bảo vệ khớp. Nó có các tính chất nhớt và đàn hồi tùy thuộc vào lực tác động. Nếu tác động một lực lớn, thì nó có tính chất đàn hồi, còn nếu tác động một lực nhẹ thì nó như là dầu bôi trơn. Khi khớp bị thoái hóa, số lượng Acid hyaluronic và chất lượng chất này trong dịch khớp bị giảm. Ở những bệnh nhân thoái hóa khớp gối, lượng Acid hyaluronic so với bình thường chỉ còn một nửa đến hai phần ba, do đó xảy ra hiện tượng dịch khớp giảm độ nhớt, và mất khả năng bảo vệ sụn khớp, dẫn đến tiến triển hủy hoại khớp.

Bổ sung Acid Hyaluronic trong thoái hoá khớp giúp tăng kéo dài nồng độ và trọng lượng phân tử của acid hyaluronic nội sinh, làm cải thiện đáng kể chức năng khớp. Thuốc có tác dụng giảm đau do khi tiêm vào trong khớp, nó làm giảm sản sinh các hóa chất gây viêm trong dịch khớp, ức chế cảm thụ đau ở bệnh nhân thoái hoá khớp.

Các thử nghiệm trên lâm sàng đã chứng tỏ, ở người thoái hoá khớp, việc bổ sung acid hyaluronic nội khớp có tác dụng giảm đau tốt hơn giả dược. Trong thí nghiệm trên động vật, tiêm Acid Hyaluronic còn có tác dụng bảo vệ và sửa chữa lại các tế bào sụn. Thuốc có hiệu quả tác dụng đối với bệnh nhân thoái hoá khớp trên nhiều mặt, đặc biệt là cải thiện chức năng khớp.

Hình 1: Tiêm Acid Hyaluronic là một phương pháp mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối

Tác dụng phụ của Acid Hyaluronic với bệnh nhân thoái hóa khớp gối

Sử dụng Acid Hyaluronic cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối là phương pháp phù hợp cho những bệnh nhân có thoái  hóa khớp gối mức độ từ trung bình đến nặng vừa. Nó có ích lợi đặc biệt đối với những bệnh nhân không đáp ứng với điều trị thông thường, không dung nạp được thuốc đặc biệt là thuốc chống viêm không steroid, cũng như giúp trì hoãn thời gian thực hiện phẫu thuật thay khớp vốn khó khăn và tốn kém. Tuy nhiên, do thuốc được tiêm trực tiếp vào khớp do đó tác dụng của thuốc sẽ mạnh hơn và dễ gây tác dụng phụ. Dưới đây là một số tác dụng phụ của thuốc người bệnh có thể gặp phải:

  • Bị đau nhẹ ở vị trí tiêm.
  • Xuất hiện phản ứng viêm tại chỗ
  • Đau cơ, đau khớp, cảm giác mệt mỏi
  • Khớp bị tiêm trở nên ì, không tự sản sinh được dịch khớp tự nhiên, người bệnh nhiều khả năng phụ thuộc hoàn toàn vào thuốc tiêm Acid Hyaluronic.
  • Xuất hiện tình trạng chảy dịch khớp.

Acid Hyaluronic chỉ phát huy hiệu quả sau khi đã tiêm hết liệu trình. Các phản ứng phụ của thuốc sau tiêm phụ thuộc lớn vào đáp ứng của từng cá thể bệnh nhân và thường gặp ở lần tiêm đầu tiên. Khi tiêm nội khớp Acid Hyaluronic cần đảm bảo vô khuẩn khi tiến hành thủ thuật. Phải tiêm thuốc ngay sau khi đã bóc hộp bơm tiêm ra. Nếu khớp có dịch phải hút ra rồi mới tiêm.

Hình 2: Mặc dù có nhiều ưu điểm, tiêm Acid Hyaluronic cũng là phương pháp cần phải thận trọng bởi những tác dụng phụ mà nó có thể gây ra

Lời khuyên cho bệnh nhân bị thoái  hóa khớp gối quan tâm đến phương pháp tiêm Acid Hyaluronic

Các chuyên gia về xương khớp nhận định hiện nay không có loại thuốc nào điều trị thoái hóa khớp gối được coi là tối ưu. Mỗi thuốc điều trị, mỗi phương pháp điều trị đều có những ưu nhược điểm riêng. Điều trị thoái hóa khớp gối đòi hỏi kết hợp tổng thể của nhiều phương pháp với nhau. Tiêm Acid Hyaluronic là phương pháp có giá thành cao. Đây là phương pháp cần được thực hiện tại những cơ sở y tế chuyên khoa bởi những thầy thuốc có kinh nghiệm mới có thể đảm bảo vị trí và kỹ thuật tiêm được chính xác. Chính vì vậy phương pháp này chỉ áp dụng khi bệnh nhân thất bại với những phương pháp điều trị sử dụng thuốc đường uống, những người tạm thời chưa phù hợp để thực hiện mổ thay khớp.

Trong điều trị thoái hóa khớp gối hiện nay, xu hướng kết hợp với các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, an toàn nhằm giúp làm chậm tiến triển của bệnh, cải thiện vận động cho bệnh nhân, hạn chế tối đa khả năng phải thay khớp gối sớm là hướng điều trị đang được nhiều người lựa chọn. Nổi bật trong nhóm này phải kể đến là con vẹm xanh.

Hình 3: Con vẹm xanh giúp làm giảm triệu chứng, cải thiện vận động và làm chậm tiến triển của bệnh thoái hóa khớp gối.

Tại Việt Nam hiện nay, trong các sản phẩm hỗ trợ điều trị xương khớp, Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) được đánh giá là sản phẩm tiêu biểu có chứa tinh chất vẹm xanh New Zealand. Kể từ khi có mặt trên thị trường, Viên bổ xương khớp vẹm xanh đã được nhiều bệnh nhân đánh giá cao về hiệu quả cải thiện bệnh đi kèm với độ an toàn của sản phẩm.

Trong chương trình Thầy hay thuốc tốt, PGS.TS Đoàn Văn Đệ – Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội đã có những phân tích tổng kết về lợi ích của con vẹm xanh và đánh giá sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp. PGS Đệ cũng khuyên bệnh nhân nên thường xuyên duy trì sử dụng sản phẩm để có được hệ xương khớp khỏe mạnh.

Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) là được nhập khẩu 100% từ Australia. Sản phẩm được sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt GMP của Australia và được TGA là cơ quan quản lý về thuốc và thiết bị y tế của Australia chứng nhận. Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) đã được Bộ Y tế kiểm định hoàn toàn không chứa corticoid và cấp Giấy chứng nhận lưu hành.

Hình 4: Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) – sản phẩm tiêu biểu chứa con vẹm xanh được nhập khẩu 100% từ Australia

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *