Điều trị đau thần kinh tọa như thế nào để dứt điểm, hiệu quả

Đau dây thần kinh tọa là bệnh khá phổ biến, tuy nhiên theo các chuyên gia thì có tới 90% bệnh nhân đau thần kinh tọa có thể được điều trị hiệu quả bằng thuốc nội khoa mà không cần phải phẫu thuật. Điều quan trọng là bệnh nhân cần được chẩn đoán sớm và tuân thủ theo đúng nguyên tắc điều trị. Điều trị đau thần kinh tọa bao gồm các phương pháp: bất động, điều trị nội khoa kết hợp thuốc tân dược điều trị với các sản phẩm hỗ trợ giúp tối ưu hóa hiệu quả, dùng vật lý trị liệu và cuối cùng là điều trị ngoại khoa. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho độc giả cái nhìn cụ thể hơn về các phương pháp điều trị đau thần kinh tọa để dứt điểm, hiệu quả.

Nguyên tắc bất động trong điều trị đau thần kinh tọa

Chúng ta biết rằng nhiều báo cáo nghiên cứu đã chỉ ra có tới 60-90% nguyên nhân dẫn tới đau thần kinh tọa là do thoát vị đĩa đệm. Bởi vậy mà quá trình điều trị đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm thường đi kèm với nhau. Nếu bệnh nhân đau thần kinh tọa ở mức độ nặng, đang gặp phải tình trạng đau thắt lưng cấp hoặc thoát vị đĩa đệm nặng thì nguyên tắc đầu tiên là bệnh nhân cần bất động. Các bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân nằm bất động trên phản cứng ở tư thế ngửa, hai chân hơi co ở khớp gối và khớp háng để chùng cơ và giảm áp lực lên đĩa đệm.

Thời gian nằm bất động thường kéo dài 1-2 ngày và có thể tăng lên đến 5-6 ngày nếu cần thiết. Khi hết thời gian nằm bất động thì bệnh nhân có thể ngồi dậy và thực hiện các động tác tăng dần như đi lại, tập một số động tác thể dục nhẹ. Việc nằm bất động trong trường hợp đau thần kinh tọa nặng là rất cần thiết và có ý nghĩa quan trọng tránh làm nặng thêm tình trạng tổn thương tại đĩa đệm mà bệnh nhân đang gặp phải.

Hình 1: Nếu đau thần kinh tọa đi kèm với đau thắt lưng cấp hoặc thoát vị đĩa đệm nặng, bệnh nhân cần nằm bất động trong vòng 1-2 ngày đầu điều trị

Thuốc điều trị nội khoa đối với đau thần kinh tọa

Điều trị nội khoa bằng thuốc đối với bệnh nhân đau thần kinh tọa bao gồm các nhóm thuốc cơ bản như thuốc giảm đau (aspirin, paracetamol, ibuprofen, diclofenac, celecoxib…), nếu có co cơ cạnh sống gây vẹo và đau nhiều thì dùng thuốc giãn cơ (midocalm, décontracyl), bổ sung vitamin nhóm B, thuốc kích thích tăng dẫn truyền và phục hồi thần kinh, thuốc tái tạo bao myelin, kháng sinh nếu có nhiễm trùng và tùy nguyên nhân gây nhiễm trùng.

Trong điều trị nội khoa, để tăng cường hiệu quả điều trị và giảm thiểu lượng thuốc tân dược nhiều tác dụng phụ cần phải sử dụng kể trên, xu hướng điều trị trên thế giới hiện nay là kết hợp với sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh. Tại Việt Nam, việc kết hợp này cũng đã chứng minh được hiệu quả điều trị rất tích cực. Sản phẩm hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm điển hình phải kể đến đó là sản phẩm có thành phần con vẹm xanh. Các đặc tính có lợi của con vẹm xanh có liên quan đến sự hiện diện của các polysacarit phức tạp được gọi là glycosaminoglycans (GAGs). GAGs bao gồm axit hyaluronic, keratin sulfate và chondroitin sulfates là thành phần chính của mô sụn tại cột sống, đĩa đệm. Nhưng các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các thành phần khác trong con vẹm xanh bao gồm omega-3, omega-6, omega-9, glucosamine, nhiều vitamin và khoáng chất khác cũng góp phần vào tác dụng chữa bệnh của nó. Vẹm xanh giúp giảm đau, chống viêm tự nhiên; hạn chế thoát vị đĩa đệm; tăng cường sự dẻo dai cho hệ cột sống, đĩa đệm.

Hình 2: Vẹm xanh được tìm thấy phổ biến tại bờ biển New Zealand là sinh vật có khả năng đặc biệt giúp ngăn chặn các bệnh lý thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa

Phương pháp vật lý trị liệu và phẫu thuật ngoại khoa điều trị đau thần kinh tọa

Bên cạnh thuốc điều trị nội khoa thì việc áp dụng vật lý trị liệu trong điều trị đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm cũng rất được lưu tâm. Các phương pháp vật lý trị liệu bao gồm xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt. Vật lý trị liệu cũng áp dụng những chương trình và liệu pháp nhằm kéo dãn cột sống, nắm cột sống để giúp đĩa đệm trở về vị trí ban đầu. Các kỹ thuật vật lý trị liệu ngày nay khá đa dạng bao gồm nhiệt trị liệu (hồng ngoại, sóng ngắn), điện trị liệu, siêu âm trị liệu…

Điều trị phẫu thuật ngoại khoa là phương pháp không chỉ tốn kém về chi phí mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với bệnh nhân. Chính vì vậy, điều trị phẫu thuật ngoại khoa chỉ được chỉ định khi gặp một trong số các tình huống sau:

  • Bệnh nhân được xác định đang ở thể liệt và teo cơ. Trường hợp này bệnh nhân sẽ sớm được chỉ định phẫu thuật để tránh nguy cơ tàn phế.
  • Bệnh nhân tiến triển không ổn định hoặc vẫn gặp đau dữ dội sau 3 đến 6 tháng điều trị các tích cực bằng thuốc nội khoa kết hợp với các sản phẩm hỗ trợ điều trị.
  • Bệnh nhân ở thể tái phát nhiều lần và ngày càng tăng nặng.
  • Bệnh nhân ở thể phức tạp ví dụ như có hội chứng chùm đuôi ngựa

Hình 3: Viên bổ xương khớp vẹm xanh – sản phẩm điển hình trong nhóm hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Mai Lam

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *