Điều trị đau ở các bệnh lý cơ xương khớp

Trong cuộc đời con người mỗi chúng ta ai cũng từng phải trải qua cảm giác đau. Đau dường như đã trở thành nỗi e ngại thường trực đối với tất cả mọi người. Khi nhắc đến cảm giác đau, chúng ta thường nghĩ đến một số bệnh lý như tiểu đường, tăng huyết áp, đau đầu…Tuy nhiên, thống kê cho thấy có đến hơn 50% người gặp phải cảm giác đau là do vấn đề liên quan tới hệ cơ xương khớp. Trong đó những vấn đề cơ xương khớp hay gặp nhất gây đau bao gồm đau xương, đau do viêm khớp, đau lưng… Đau ở các bệnh cơ xương khớp thường dai dẳng, mãn tính và lặp lại nhiều lần. Vậy điều trị đau cho bệnh nhân cơ xương khớp làm sao cho đúng, để vừa khống chế được cơn đau và vừa hạn chế tối đa những tác dụng phụ nguy hại của thuốc. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Đau ở các bệnh lý cơ xương khớp dẫn đến những hệ lụy gì

Tình trạng đau ở các bệnh lý cơ xương khớp gây ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, chi phí điều trị. Một nghiên cứu được công bố gần đây đã cho thấy gánh nặng chi phí rất lớn từ các bệnh lý cơ xương khớp. Các nhà nghiên cứu đã thống kê, tính toán và so sánh tổng chi phí điều trị, bao gồm tất cả các chi phí liên quan như chi phí thuốc men, chi phí xét nghiệm, chi phí lưu trú điều trị…của các nhóm bệnh lý với nhau. Kết quả là nhóm bệnh lý về cơ xương khớp chiếm đến ½ tổng chi phí điều trị của tất cả các bệnh lý phổ biến.

Tình trạng mất ngày công lao động là hệ lụy tiếp theo mà tình trạng đau ở các bệnh lý cơ xương khớp gây ra. Lao động là hoạt động cơ bản để tạo ra của cải vật chất, thúc đẩy kinh tế phát triển. Mất ngày công lao động có ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống kinh tế xã hội. Nghiên cứu cho thấy các bệnh lý cơ xương khớp như viêm đau xương khớp mãn tính, đau lưng, đau vai gáy có mức độ ảnh hưởng lên đến hơn 50% trong tổng số các bệnh lý làm mất ngày công lao động.

Bệnh cơ xương khớp cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế. Trong đó viêm khớp hoặc thấp khớp có nguy cơ dẫn đến tàn phế cao nhất. Tiếp theo là  đau lưng hoặc bệnh lý cột sống.

Hình 1: Tình trạng đau ở các bệnh lý cơ xương khớp dẫn tới gánh nặng về chi phí điều trị, mất ngày công lao động và là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế.

Vai trò của điều trị đau ở các bệnh lý cơ xương khớp

Mỗi bệnh lý cơ xương khớp cụ thể sẽ có những điều trị cụ thể khác nhau. Nhưng nhìn chung điều trị các bệnh lý cơ xương khớp quan tâm đến mục tiêu đầu tiên là điều trị cải thiện triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Trong đó điều trị triệu chứng đau là quan trọng và điển hình nhất. Bởi đau cũng được coi là một trong những dấu hiệu sinh tổn của cơ thể. Đau có thể đi kèm hoặc không với các biểu hiện sưng, nóng, đỏ.

Điều trị đau trong các bệnh lý cơ xương khớp là rất cần thiết. Có những bệnh nhân xương khớp gặp phải cảm giác đau rất dữ dội, đau điếng người. Tuy nhiên có những bệnh nhân cho rằng cảm giác đau xương khớp của mình không quá nặng và có thể chịu đựng được, từ đó không tuân thủ sử dụng thuốc giảm đau của bác sĩ. Đây là một trong những sai lầm tương đối phổ biến. Theo chia sẻ của nhiều bác sĩ cơ xương khớp, việc điều trị cơn đau không chỉ có tác dụng đối với vùng gây đau, mà nó còn giúp cắt vòng xoắn bệnh lý về cảm giác đau xuất hiện tại hệ thần kinh. Để từ đó cơ thể có thể tự điều chỉnh và hạn chế gặp phải cảm giác đau về sau này.

Điều trị đau trong các bệnh lý cư xương khớp sẽ được tiến hành đồng thời song song với điều trị giảm cứng khớp, giảm căng cơ và giảm giới hạn vận động. Các điều trị cơ bản khác nhau đối với từng loại bệnh lý cơ xương khớp cũng cần được áp dụng. Bên cạnh đó vật lý trị liệu, sử dụng thực phẩm bổ sung… là các phương pháp điều trị khác giúp kiểm soát toàn diện các bệnh lý cơ xương khớp.

Hình 2: Điều trị đau ở các bệnh lý cơ xương khớp được xem là mục tiêu quan trọng hàng đầu không thể bỏ qua.

Những lưu ý trong điều trị đau cho bệnh nhân cơ xương khớp

Điều trị đau ở các bệnh lý cơ xương khớp được xem là mục tiêu quan trọng hàng đầu không thể bỏ qua. Tuy nhiên việc phải sử dụng thường xuyên liên tục thuốc giảm đau lại khiến người bệnh cơ xương khớp phải đối mặt với nhiều tác dụng phụ nguy hại của thuốc. Điển hình là tình trạng loét tiêu hóa, gây tăng huyết áp, tăng khả năng hình thành huyết khối, tăng nguy cơ biến cố tim mạch và tăng chi phí điều trị. Để hạn chế tối đa những tác dụng phụ nguy hại của thuốc giảm đau, bệnh nhân cơ xương khớp cần lưu ý tuyệt đối tuân thủ theo chỉ dẫn sử dụng thuốc của bác sĩ. Dùng thuốc giảm đau ở liều thấp nhất có hiệu quả, thời gian dùng thuốc ngắn nhất có thể, không dùng cùng lúc nhiều loại thuốc giảm đau NSAIDs và không phối hợp thuốc giảm đau NSAIDs với thuốc corticoid dùng đường toàn thân.

Hình 3: Bệnh nhân cơ xương khớp lưu ý dùng thuốc giảm đau ở liều thấp nhất có hiệu quả với thời gian dùng thuốc ngắn nhất có thể.

Hiện nay, xu hướng điều trị các bệnh lý cơ xương khớp an toàn, hiệu quả, giảm thiểu tối đa tác dụng phụ của thuốc theo kinh nghiệm của các chuyên gia đầu ngành là sử dụng kết hợp các thuốc tân dược điều trị đau với nhóm sản phẩm thực phẩm bổ sung có tác dụng giảm đau tự nhiên. Điển hình phải kể đến là tinh chất con vẹm xanh. Đây là loại thực phẩm bổ sung đã được nhiều nghiên cứu khoa học của Quốc tế chứng minh chứa các hoạt chất có tác dụng giảm đau, chống viêm tự nhiên mạnh mẽ. Sử dụng kết hợp với tinh chất con vẹm xanh giúp bệnh nhân cơ xương khớp cải thiện đáng kể tình trạng đau, giúp giảm được lượng thuốc tân dược giảm đau cần sử dụng.

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus là sản phẩm có công thức là sự kết hợp 3 trong 1 của tinh chất vẹm xanh, sụn cá mập và dầu cá tự nhiên. Đây không chỉ là công thức đầy đủ giúp cải thiện triệu chứng giảm đau khớp hiệu quả, mà còn chứa các dưỡng chất thiết yếu thúc đẩy tái tạo sụn khớp, tăng tiết dịch khớp, giúp duy trì hệ xương khớp khỏe mạnh.

Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus được sản xuất theo quy trình công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất GMP của Australia và đã được TGA là cơ quan quản lý về thuốc và thiết bị y tế của Australia chấp thuận. Tại Việt Nam, Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus đã được Bộ Y Tế Việt Nam kiểm định hoàn toàn không chứa corticoid và cấp giấy chứng nhận lưu hành

Hình 4: Viên bổ xương khớp vẹm xanh được nhập khẩu 100% từ Australia

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *