Điều trị bệnh viêm quanh khớp vai như thế nào

Viêm quanh khớp vai là căn bệnh thường gặp hiện nay, chiếm đến 90% trong số các nguyên nhân gây ra tình trạng đau vai. Viêm quanh khớp vai nếu không được điều trị sớm và điều trị đúng thì có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như đứt gân. Tình trạng đau đớn, hạn chế vận động kéo dài sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, làm giảm khả năng lao động, sinh hoạt, ảnh hưởng đến giấc ngủ và có thể dẫn đến trầm cảm kéo dài. Khớp vai còn có thể  bị đông cứng,  giả liệt, gây tàn phế cho bệnh nhân. Theo hướng dẫn của Bộ Y Tế, điều trị viêm quanh khớp vai bao gồm điều trị các đợt cấp và điều trị duy trì. Mục tiêu của điều trị là giảm đau, chống viêm và duy trì vận động của khớp vai. Quá trình điều trị cần kết hợp nhiều biện pháp khác nhau như nội khoa, ngoại khoa, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng.

Điều trị viêm quanh khớp vai bằng thuốc nội khoa

Lựa chọn đầu tiên và  phổ biến trong điều trị viêm quanh khớp vai là sử dụng các thuốc giảm đau thông thường. Việc sử dụng thuốc giảm đau thông thường cần được tuân theo bậc thang của Tổ chức Y tế Thế giới. Bệnh nhân có thể được sử dụng acetaminophen hoặc dạng kết hợp có tác dụng giảm đau mạnh hơn gồm acetaminophen kết hợp với codein hoặc tramadol. Đau và viêm cũng thường được điều trị bằng thuốc giảm đau chống viêm không steroid như Diclofenac, Piroxicam, Meloxicam, Celecoxib…

Nhóm thuốc ức chế miễn dịch corticoid có thể được chỉ định sử dụng ở dạng uống hoặc tiêm vào trong bao gân, bao thanh dịch. Thường sau 3 đến 6 tháng có thể tiêm nhắc lại nếu bệnh nhân đau trở lại. Tuy nhiên phương pháp này cần tránh tiêm ở những bệnh nhân có đứt gân bán phần do thoái hóa vì có thể dẫn đến hoại tử gân và gây đứt gân hoàn toàn. Bác sĩ cũng cần tiêm dưới hướng dẫn của siêu âm.

Thuốc giảm đau và corticoid đều là những thuốc mang theo nhiều tác dụng phụ có hại lên nhiều hệ cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Bởi vậy việc dùng các loại thuốc này chỉ mang tính chất giảm đau tạm thời và cần hạn chế sử dụng càng ít càng tốt. Song song với quá trình dùng các loại thuốc này, bệnh nhân cần sử dụng các thuốc chống thoái hóa tác dụng chậm, giúp tái tạo lại cấu trúc quanh khớp đang bị tổn thương. Thời gian tối thiểu duy trì sử dụng loại thuốc này là 3 tháng.

Hình 1: Việc điều trị viêm quanh khớp vai bằng thuốc nội khoa chỉ nên dùng khi thực sự cần thiết bởi những tác dụng phụ có hại của nó

Điều trị viêm quanh khớp vai bằng phương pháp ngoại khoa, vật lý trị liệu

Bên cạnh việc điều trị viêm quanh khớp vai bằng thuốc điều trị nội khoa, bệnh nhân có thể sử dụng thêm phương pháp điều trị hỗ trợ bằng vật lý trị liệu. Phương pháp này có thể sử dụng các loại sóng ngắn, chiếu tia hồng ngoại…để thúc đẩy hồi phục các tế bào ở tổ chức quanh khớp. Bệnh nhân cũng cần chú ý có chế độ sinh hoạt và vận động hợp lý. Trong giai đoạn đau vai cấp tính thì bệnh nhân cần để cho vai được nghỉ ngơi. Sau khi điều trị có hiệu quả thì bắt đầu tập luyện để phục hồi chức năng khớp vai, đặc biệt thể đông cứng khớp vai. Bệnh nhân viêm quanh khớp vai cần tránh lao động quá mức trong thời gian dài, tránh các động tác dạng quá mức hay nâng tay lên cao quá vai.

Điều trị ngoại khoa là phương pháp tiềm ẩn những nguy cơ và rủi ro trong quá trình thực hiện, chính vì vậy mà phương pháp này chỉ được chỉ định khi điều trị nội khoa và các phương pháp điều trị khác không có hiệu quả. Điều trị ngoại khoa thường được cân nhắc chỉ định ở thể giả liệt, đặc biệt ở người trẻ tuổi có đứt các gân vùng khớp vai do chấn thương. Đối với người lớn tuổi thì chỉ định ngoại khoa trong trường hợp đứt gân do thoái hóa cần được cân nhắc hết sức cẩn thận.

Một số phương pháp điều trị khác cũng có thể được cân nhắc áp dụng bao gồm nội soi ổ khớp lấy các tinh thể calci lắng đọng. Phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân áp dụng cho một số thể đứt gân ở bệnh nhân nhỏ hơn 60 tuổi.

Hình 2: Vật lý trị liệu, điều trị ngoại khoa là những phương pháp có thể được cân nhắc trong điều trị cho bệnh nhân viêm quanh khớp vai

Xu hướng điều trị và dự phòng viêm quanh khớp vai bằng sản phẩm hỗ trợ từ tự nhiên.

Điều trị và dự phòng viêm quanh khớp vai nói riêng, bệnh lý về xương khớp nói chung hiện nay, việc kết hợp song song ngay từ đầu điều trị bằng các sản phẩm hỗ trợ từ tự nhiên đang là xu hướng. Trong số đó, sản phẩm có chứa thành phần con vẹm xanh đã chứng minh được hiệu quả và ngày càng được các bác sĩ và bệnh nhân tin tưởng sử dụng.

Con vẹm xanh, có tên khoa học là Perna Canaliculus, còn được gọi là green-lipped mussel đã có mặt trên thị trường như một thực phẩm bổ sung ở Hoa Kỳ kể từ năm 1975. Là một sản phẩm của nuôi trồng thủy sản biển, con vẹm xanh được nuôi thương mại ở vùng nước nguyên sơ, tinh khiết phổ biến ở ngoài khơi New Zealand. Nó đã là một nguồn thực phẩm có giá trị cho người bản địa của New Zealand trong nhiều thế kỷ.

Hình 3: Những lợi ích của con vẹm xanh đối với hệ xương khớp

Khoa học đã chứng minh những lợi ích của con vẹm xanh đối với hệ xương khớp, những tác dụng này cũng sẽ giúp ích rất lớn đối với bệnh nhân giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị viêm quanh khớp vai. Vẹm xanh không chỉ giúp giảm triệu chứng nhờ tác dụng chống viêm, giảm đau tự nhiên. Vẹm xanh còn hạn chế quá trình thoái hóa, một trong những nguyên nhân chính gây bệnh viêm quanh khớp vai. Bên cạnh đó Vẹm xanh cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng có lợi cho khớp và hoạt động của khớp, giúp duy trì hệ xương khớp dẻo dai, linh hoạt. Điều này rất có lợi cho những người có tính chất công việc phải vận động mạnh, người cao tuổi có khả năng hấp thu dưỡng chất kém.

Theo PGS.TS Đoàn Văn Đệ – Phó Chủ tịch Hội thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội thấp khớp học Hà Nội, Viên bổ xương khớp vẹm xanh là sản phẩm điển hình hiện nay có chứa Vẹm xanh New Zealand. Sản phẩm được sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại, được kiểm soát nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn của Australia. Viên bổ xương khớp vẹm xanh chính là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp nói chung, bệnh nhân viêm quanh khớp vai nói riêng.

Hình 4: Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Sản phẩm tiêu biểu chứa Vẹm xanh được nhập khẩu 100% từ Australia

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *