Điều trị bệnh viêm khớp phản ứng hiệu quả

Viêm khớp phản ứng là bệnh lý có bản chất tự miễn. Bệnh có thể gây ảnh hưởng đến nhiều hệ cơ quan trong cơ thể bao gồm viêm khớp, tổn thương da và niêm mạc, tổn thương mắt…Điểm đáng lưu ý đối với viêm khớp phản ứng là bệnh có thể diễn tiến sang viêm khớp vảy nến hoặc viêm cột sống dính khớp. Đây đều là những bệnh lý xương khớp nặng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và khả năng vận động. Chính vì vậy, việc nhận biết, phát hiện và điều trị đúng, điều trị kịp thời đóng vai trò quan trọng quyết định mức độ thành công của điều trị. Y học hiện nay đang có những phương pháp nào, những thuốc nào đùng để điều trị viêm khớp phản ứng hiệu quả. Hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Phác đồ điều trị bệnh viêm khớp phản ứng

Viêm khớp phản ứng là bệnh có bản chất tự miễn, do dối loạn đáp ứng miễn dịch. Bởi vậy việc điều trị dựa trên nguyên tắc điều trị các triệu chứng và tổn thương mà viêm khớp phản ứng gây ra kết hợp với điều trị phòng ngừa các biến chứng. Phác đồ điều trị bệnh viêm khớp phản ứng sẽ bao gồm:

  • Điều trị viêm hệ cơ xương khớp: Để điều trị các triệu chứng viêm xương khớp, các bác sĩ sẽ sử dụng các thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) là chính. Trong một số trường hợp bác sĩ có thể sử dụng corticoid tại chỗ hoặc toàn thân, nhưng trường hợp này thường rất ít sử dụng.
  • Sử dụng kháng sinh: Thuốc kháng sinh sẽ được chỉ định dùng khi bệnh nhân có bằng chứng nhiễm trùng đường tiêuhóa hoặc tiết niệu – sinh dục.
  • Điều trị các tổn thương ngoài khớp: Thường gặp là tổn thương mắt. Thuốc được sử dụng thông thường là corticoid tại chỗ hoặc toàn thân.
  • Điều trị các biểu hiện viêm khớp mạn tính: Sử dụng các thuốc làm thay đổi diễn tiến của bệnh (DMARS).

Hình 1: Phác đồ điều trị viêm khớp phản ứng bao gồm điều trị viêm xương khớp, điều trị kháng sinh, điều trị các tổn thương ngoài khớp và điều trị các bệnh lý xương khớp mãn tính

Thuốc điều trị bệnh viêm khớp phản ứng

Thuốc được sử dụng nhiều cho bệnh viêm khớp phản ứng là thuốc kháng viêm không steroid như diclofenac, celocoxib. Những trường hợp bệnh nhân không phù hợp với điều trị bằng thuốc chống viêm không steroid thì có thể được điều trị bằng thuốc corticoid như prednisolone hoặc methylprednisolone. Trường hợp chỉ còn một khớp viêm kéo dài mặc dù đã điều trị toàn thân thì bác sĩ có thể chỉ định tiêm corticoid nội khớp. Tuy nhiên do đây là những thuốc để lại nhiều tác dụng phụ trên nhiều hệ cơ quan trong cơ thể nên nguyên tắc trong sử dụng những thuốc này là cố gắng dùng càng ít càng tốt. Đặc biệt không nên kéo dài quá 2 đến 4 tháng.

Kháng sinh sẽ được chỉ định khi bác sĩ xác định được nguyên nhân gây bệnh. Tùy vào loại vi khuẩn được phân lập, bệnh nhân có thể được sử dụng một số loại kháng sinh như ciprofloxacin, levofloxacin, trimethoprim, sulfamethoxazol, tetracyclin, lymecyclin… Điều trị kháng sinh không làm thay đổi diễn tiến của viêm khớp cấp tính, tuy nhiên nó có thể giúp hạn chế lây lan và làm giảm tỉ lệ tái phát.

Trong trường hợp viêm khớp phản ứng diễn biến thành viêm khớp mạn tính, một số thuốc như  sulfasalazin, methotrexat sẽ cần chỉ định kéo dài nhiều tháng cho đến khi đạt được tình trạng lui bệnh. Bên cạnh đó, các thuốc phòng ngừa tổn thương dạ dày tá tràng, vật lý trị liệu, điều trị tổn thương da tăng sừng…sẽ được sử dụng tùy theo từng trường hợp cụ thể của bệnh nhân.

Hình 2: Một số thuốc điều trị viêm khớp phản ứng cần chú ý sử dụng càng ít càng tốt và không nên sử dụng kéo dài

Tối ưu hoá điều trị viêm khớp phản ứng nhờ tinh chất con vẹm xanh

Thuốc được sử dụng cho bệnh viêm khớp phản ứng chủ yếu là thuốc chống viêm không steroid hoặc các thuốc corticoid. Đây là những thuốc thường để lại tác dụng phụ khá nghiêm trọng làm tăng nguy cơ tổn thương tiêu hoá, tăng nguy cơ biến cố tim mạch, làm loãng xương…nếu sử dụng dài ngày. Xu hướng điều trị viêm khớp phản ứng cũng giống như nhiều loại bệnh lý xương khớp mãn tính khác hiện nay là kết hợp điều trị với các sản phẩm từ thiên nhiên giúp tối ưu hoá hiệu quả điều trị mà lại an toàn trong quá trình sử dụng. Điển hình trong nhóm này phải kể đến là tinh chất con vẹm xanh.

Được người dân New Zealand khai thác và sử dụng từ những năm 1975, con vẹm xanh hiện nay đã trở thành loại thực phẩm bổ sung thường xuyên của nhiều người bệnh xương khớp tại nhiều nước trên toàn thế giới. Con vẹm xanh không chỉ có tác dụng giảm đau chống viêm mạnh mẽ. Các thành phần dưỡng chất phong phú đặc biệt có trong con vẹm xanh giúp ích cho quá trình tái cấu trúc tại khớp, tăng tiết dịch khớp, giúp duy trì hệ xương khớp dẻo dai, khoẻ mạnh.

Hình 3: Lợi ích của con vẹm xanh đối với hệ xương khớp

Tại Việt Nam, tinh chất Vẹm xanh từ New Zealand được kết hợp với sụn cá mập và dầu cá tự nhiên trong sản phẩm Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus. Đây là sản phẩm được sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại theo tiêu chuẩn của Australia. Sản phẩm đạt chứng nhận Thực hành tốt sản xuất GMP của Australia và đã được TGA là Cơ quan quản lý về thuốc và thiết bị y tế của Australia chứng nhận.

Hình 4: Viên bổ xương khớp Vẹm xanh nhập khẩu 100% từ Australia – Sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp, viêm khớp phản ứng

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *