Đau vai do cơ hay do khớp? Lời khuyên cho bệnh nhân đau khớp vai trong mùa dịch bệnh covid-19

Thời gian gần đây, dịch bệnh covid-19 đã làm cho khoảng cách giữa chúng ta trở nên lớbn hơn. Khi mà chúng ta đang phải tuân thủ những quy định về giãn cách xã hội thì các bệnh lý khác vẫn diễn ra như bình thường. Đặc biệt là ở thời điểm thời tiết đang ở trong mùa nắng chuẩn bị chuyển sang mùa mưa thì bệnh lý đau khớp vai sẽ có xu hướng phổ biến hơn. Đau khớp vai là bệnh hay gặp ở phụ nữ. Rất nhiều bệnh nhân bị đau khớp vai nhưng không biết cơn đau đến từ đâu, do cơ hay do khớp. Đôi khi chúng ta lại nghĩ rằng đau vai là do cột sống cổ. Cơn đau vai có thể không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy làm sao để phân biệt được các nguyên nhân đau khớp vai, làm sao để phòng ngừa đau khớp vai hiệu quả, chúng ta hãy cùng tham khảo nội dung bài viết.

Cần nắm rõ đặc điểm triệu chứng đau khớp vai

Khi xuất hiện tình trạng khớp vai bị đau, nếu có thể đến thăm khám kịp thời sẽ là cách tốt nhất để bệnh nhân biết được chính xác vị trí và mức độ tổn thương khớp vai. Tuy vậy trong điều kiện dịch bệnh covid-19 căng thẳng hiện nay, việc nắm rõ triệu chứng và mô tả nó đối với các chuyên gia y tế thông qua điện thoại, hay khám bệnh online sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tìm ra nguyên nhân đau khớp vai.

Bệnh nhân đau vai cần chú ý quan sát và nhận biết rõ triệu chứng xem cơn đau chạy tới đâu. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để các chuyên gia xương khớp khu trú được loại bệnh lý mà bệnh nhân đang gặp phải. Đau khớp vai dù cho đến từ nguyên nhân nào thì cũng thường có đặc điểm là đau từ vai lan xuống mặt ngoài của cánh tay, không lan xuống bàn tay hoặc có trường hợp cơn đau vai sẽ lan lên vùng chân cổ, không lan lên đến cổ hoặc vùng đầu.

Cơn đau khớp vai cũng thường ghé thăm vào ban đêm, thời điểm khoảng 2 đến 3 giờ sáng. Đau nhiều hơn khi chúng ta cử động khớp vai, nằm nghiêng về bên vai có triệu chứng đau. Đây cũng là những triệu chứng quan trọng để phân biệt với các bệnh lý khác như thoát vị đĩa đệm cổ hay thoái hóa cột sống cổ có đau lan xuống vai nhưng việc cử động khớp vai không làm gia tăng cảm giác đau.

Hình 1: Nắm rõ đặc điểm đau khớp vai chạy tới đâu là thông tin quan trọng xác định nguyên nhân gây đau vai

Cách phân biệt đau vai do cơ hay do khớp?

Khác với các khớp khác trên cơ thể như khớp gối, khớp cổ tay, đau khớp vai ít gặp đến từ nguyên nhân thoái hóa. Tổn thương do cơ, gân tại khớp vai là nguyên nhân thường gặp dẫn đến đau khớp vai. Tất nhiên việc này có thể được xác định chính xác thông qua các thăm khám cận lâm sàng.

Ở vùng khớp vai có một nhóm cơ đặc biệt, gọi là nhóm cơ chóp xoay. Đây là nhóm cơ bám vào chỏm xương cánh tay và nằm kẹp giữa bởi xương cánh tay và xương mỏm cùng vai. Cơ chóp xoay giúp cho các hoạt động xoay của vai trong không gian ba chiều để thực hiện các động tác sinh hoạt hàng ngày. Khi túi nhớt ở vị trí cơ chóp xoay bị tổn thương thì cơ chóp xoay cũng bị kẹt giữa hai đầu xương, thường ở vị trí gân chóp xoay, dẫn đến những cơn đau vai.

Ở trường hợp đau khớp vai do kẹt gân chóp xoay,  hay đứt gân chóp xoay, người bệnh vẫn có thể cử động khớp vai lên xuống được, mặc dù có thể cần đến sự hỗ trợ của tay còn lại. Kẹt gân chóp xoay sẽ làm bệnh nhân đau khi thực hiện động tác giơ tay ngang phía trước. Triệu chứng yếu tay, khó thực hiện giơ tay lên và giữ vật nặng khoảng 1kg trong vòng 30 giây đến 1 phút cũng là dấu hiệu định hướng cho khả năng tổn thương ở gân chóp xoay.

Hình 2: Thử thực hiện một số động tác giơ tay lên xuống, đưa tay ra sau là những động tác đơn giản nhưng lại giúp chẩn đoán nguyên nhân đau khớp vai

Những nguyên nhân khác dẫn đến đau khớp vai

Bên cạnh đau khớp vai do kẹt gân chóp xoay, người bệnh có thể gặp đau khớp vai do một số nguyên nhân khác. Đau khớp vai cũng có thể do vôi hóa gân chóp xoay. Đó là khi gân chóp xoay bị tổn thương, cơ thể phản ứng lại bằng cách huy động canxi đến để sửa chữa tổn thương. Tuy nhiên hiện tượng này lại làm tích tụ canxi và gây vôi hóa gân chóp xoay. Đau vai do vôi hóa gân chóp xoay có mức độ đau khá dữ dội, thường làm cho bệnh nhân không ngủ được vào ban đêm. Cơn đau vai do vôi hóa gân chóp xoay kéo dài khoảng 2 đến 3 tuần là bệnh nhân có thể sụt cân thấy rõ. Vai đau do vôi hóa sẽ có triệu chứng yếu hẳn thấy rõ, khó thực hiện các động tác cử động, cầm nắm và giữ vật nặng.

Trường hợp bệnh nhân có bệnh đái tháo đường, hoặc từng bị chấn thương vùng tay phải bó bột, người nằm lâu ở trên giường hay một nguyên nhân nào đó khiến cho việc cử động tay không được thực hiện trong một thời gian dài thì những đối tượng này nên cẩm trọng với bệnh viêm co rút bao khớp vai. Trường hợp này bao khớp vai dày lên, bao khớp vai lại khiến cho cánh tay không cử động lên cao được. Triệu chứng sớm của trường hợp này là không thể đưa tay ra sau lưng được. Phụ nữ không thực hiện được động tác gài áo ở phía sau.

Hình 3: Vôi hóa gân chóp xoay, viêm co rút bao khớp vai có thể là những nguyên nhân dẫn đến đau khớp vai

 Có thể thấy đau khớp vai có nhiều nguyên nhân. Trong bối cảnh dịch bệnh covid-19 phức tạp, ảnh hưởng đến việc thăm khám của bệnh nhân thì quan sát kỹ các triệu chứng lâm sàng, cẩn trọng hơn trong việc chăm sóc sức khỏe xương khớp là những điều người bệnh xương khớp cần hết sức chú ý. Chúng ta không nên để đau xương khớp ghé thăm rồi mới tìm cách chữa trị, mà hãy thực hiện sớm các biện pháp phòng ngừa bao gồm duy trì chế độ luyện tập phù hợp, duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý, và đặc biệt là nên bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khỏe vào chế độ hàng ngày để đảm bảo cho hệ xương khớp khỏe mạnh.

Những bằng chứng khoa học mới nhất, bao gồm cả những phân tích hệ thống meta- analysis (loại nghiên cứu có giá trị cao nhất trong tháp bằng chứng) đã cho kết quả thống nhất khẳng định con vẹm xanh có hiệu quả trong việc cải thiện triệu chứng giảm đau, giảm viêm xương khớp tự nhiên, vừa tác động vào quá trình biến đổi cấu trúc sinh lý tại khớp, giúp hệ xương khớp dẻo dai, chắc khỏe.

Hình 4: Một số hiểu biết về con vẹm xanh

Tại Việt Nam hiện nay, trong các sản phẩm hỗ trợ điều trị xương khớp, Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) được đánh giá là sản phẩm tiêu biểu có chứa tinh chất vẹm xanh New Zealand. Kể từ khi có mặt trên thị trường, Viên bổ xương khớp vẹm xanh đã được nhiều bệnh nhân đánh giá cao về hiệu quả cải thiện bệnh đi kèm với độ an toàn của sản phẩm.

Trong chương trình Thầy hay thuốc tốt, PGS.TS Đoàn Văn Đệ – Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội đã có những phân tích tổng kết về lợi ích của con vẹm xanh và đánh giá sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp. PGS Đệ cũng khuyên bệnh nhân nên thường xuyên duy trì sử dụng sản phẩm để có được hệ xương khớp khỏe mạnh.

Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) là được nhập khẩu 100% từ Australia. Sản phẩm được sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt GMP của Australia và được TGA là cơ quan quản lý về thuốc và thiết bị y tế của Australia chứng nhận. Tại Việt Nam, Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) đã được Bộ Y tế kiểm định hoàn toàn không chứa corticoid và cấp Giấy chứng nhận lưu hành.

Hình 5: Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) – sản phẩm tiêu biểu chứa Vẹm xanh New Zealand được nhập khẩu 100% từ Australia

Thông tin sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh Aussia green lipped mussel plus:

Thành phần

Bột Vẹm xanh (khô): 400mg tương đương vẹm xanh tươi 2,0g (2000mg);

Sụn cá mập: 120mg;

Dầu cá tự nhiên: 500mg. Tương đương với:

  • Omega 3 : 150mg.
  • Acid Eicosapentaenoic (EPA) : 90mg
  • Acid Docosahexaenoic (DHA): 60mg

Công dụng:

  • Hỗ trợ bảo vệ khớp, tăng tiết dịch khớp, hỗ trợ khớp hoạt động linh hoạt
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ thoái hóa khớp, hỗ trợ bảo vệ và tái tạo sụn khớp
  • Hỗ trợ cải thiện triệu chứng đau do khô khớp và thoái hóa khớp

Đối tượng sử dụng:

Những người viêm xương khớp mãn tính, thoái hóa khớp, bệnh nhân đau nhức xương khớp, tê bì chân tay, đau mỏi vai gáy. Người bị bệnh gút (Goute). Người cao tuổi. Những người thường xuyên lao động nặng, vận động viên thể thao,…

Cách dùng: Uống với nước sau ăn

Liều dùng: Người trưởng thành uống ngày 1-2 viên

Không dùng cho trẻ em, phụ nữ có thai, người đang phẫu thuật hoặc gặp tai nạn nghiêm trọng mà không có sự hướng dẫn của thầy thuốc.

Giá : 495,000đ/ hộp 30 viên

Liên hệ 0989268003 – 0969448585 hoặc tham khảo website thaoduocthuongngan.com để biết thêm thông tin.

Đặt hàng online tại: thaoduocthuongngan.vn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *