Đau nhức xương khớp ở người trẻ có thể cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe

Đau nhức xương khớp, viêm khớp, thoái hóa khớp thường được mặc định là căn bệnh của người già và trung niên. Thực tế, những căn bệnh này đang trẻ hóa nhanh chóng, diễn biến phức tạp. Đau nhức xương khớp ở người trẻ có thể cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe. Người trẻ không nên chủ quan trước những diếu hiệu đầu tiên của bệnh. Dưới đây là những vấn đề sức khỏe mà người trẻ cần lưu tâm khi có biểu hiện đau nhức xương khớp.

Đau nhức xương khớp ở người trẻ có thể cảnh báo bệnh thoái hóa khớp

Trong nhịp sống hiện đại, người trẻ thường có thói quen ngồi nhiều, ngồi sai tư thế, ít vận động, ăn nhiều thức ăn nhanh, dầu mỡ,…đây là những thói quen hiện đại khiến tình trạng bệnh xương khớp càng diễn ra phổ biến, trong đó thoái hóa khớp là tình trạng hay gặp hơn cả.

Thoái hóa khớp là tình trạng tổn thương nơi sụn khớp và xương dưới sụn, sinh ra các phản ứng sưng, viêm, giảm dịch khớp. Thoái hóa khớp thường hay gặp nhất ở khớp gối. Khi khớp gối bị thoái hóa, các lớp sụn khớp bị hư hỏng, trục xương cong vào trong. Người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng đau đớn khi sụn khớp bị hao mòn không thể che phủ toàn bộ đầu xương, khiến tình trạng cọ xát giữa xương đùi và xương chày xảy ra khi vận động.

Đau nhức xương khớp do thoái hóa khớp có đặc điểm đau tăng khi người bệnh hoạt động, thời tiết thay đổi, thường có hiện tượng cứng khớp buổi sáng. Người trẻ có thể dựa vào những đặc điểm này để dự đoán khả năng mắc thoái hóa khớp khi có biểu hiện đau nhức xương khớp.

Hình 1: Khi bị đau nhức xương khớp có tính chất đau tăng khi hoạt động nhiều, cứng khớp buổi sáng thì người trẻ cần cẩn trọng bệnh thoái hóa khớp

Viêm khớp dạng thấp ở người trẻ

So với thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp là căn bệnh xuất hiện phổ biến hơn từ khi người bệnh còn trẻ tuổi. Đây là bệnh lý khớp tự miễn mạn tính, với tổn thương cơ bản bắt đầu ở màng hoạt dịch của khớp. Bệnh tự miễn này xảy ra khi hệ thống miễn dịch, vốn có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể chống lại sự tấn công của vi khuẩn/virus, gặp trục trặc và tấn công các mô lành trong cơ thể. Hậu quả là gây viêm bao hoạt dịch, khiến cho các khớp trở nên sưng, nóng, đỏ và đau.

Viêm khớp dạng thấp thường gây sưng đau nhiều khớp xương, kèm cứng các khớp đốt bàn tay vào mỗi buổi sáng, kéo dài trên 1 giờ. Đi lại, vận động, sinh hoạt rất khó khăn và hạn chế. Nếu không được điều trị sớm bệnh sẽ phá hủy sụn khớp và xương dưới sụn, gây biến dạng khớp, làm mất khả năng lao động, gia tăng nguy cơ tàn phế.

Người trẻ khi thấy xuất hiện triệu chứng đau nhức xương khớp ở các khớp đối xứng trong cơ thể, chẳng hạn như cả hai tay, hai cổ tay hoặc hai đầu gối thì đây chính là triệu chứng điển hình phân biệt viêm khớp dạng thấp với các bệnh lý khác. Đau nhức viêm khớp xuất hiện ở nhiều khớp đối xứng với nhau thì gọi là viêm đa khớp dạng thấp.

Hình 2: Nếu bị đau nhức khớp ở bàn tay, ngón tay với tính chất đối xứng giống nhau ở hai bên tay thì người trẻ cần cẩn trọng bệnh viêm khớp dạng thấp

Bệnh gút ở người trẻ

Bệnh gút là căn bệnh gây đau nhức xương khớp mà tỷ lệ gặp phải ở những người trẻ tuổi cao hơn so với người cao tuổi và trung niên. Những cuộc nhậu kéo dài cùng với bia rượu và đồ ăn nhiều đạm chính là nguồn căn của bệnh gút. Bệnh gút xuất hiện khi mà quá trình chuyển hóa purin trong cơ thể bị rối loạn, cơ thể dư thừa quá nhiều chất đạm, khi đó purin lắng đọng tại khớp dẫn đến viêm khớp, đau khớp.

Tính chất của cơn đau nhức xương khớp do gút đau nhiều hơn thoái hóa khớp hay viêm khớp dạng thấp. Cơn đau thường kiến bệnh nhân không thể chịu đựng nổi, có thể kèm theo sốt cao, nhức đầu, mệt mỏi. Cơn đau thường gặp ở khớp ngón chân, cổ chân, gối, và khớp bàn tay kèm theo sưng, nóng.

Khi chuyển sang giai đoạn mãn tính, các khớp có thể bị biến dạng vĩnh viễn, các khối u mọc lên ở quanh khớp, vành tai, dưới da, sưng trên bàn tay, bàn chân hay còn gọi là u hạt Tophi.

Hình 3: Bệnh gút thường khởi phát sau một cơn đau nhức xương khớp dữ dội thường vào ban đêm và sau một bữa ăn nhiều chất đạm, người trẻ cần lưu ý bệnh gút khi gặp trường hợp này

Để không tạo điều kiện cho các bệnh nguy hiểm về xương khớp phát triển, mỗi người dù già hay trẻ cũng nên có ý thức về việc phòng bệnh, bởi phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh. Bên cạnh chế độ luyện tập, chế độ dinh dưỡng, kiểm soát cân nặng hợp lý thì việc thường xuyên sử dụng thực phẩm bổ sung chăm sóc cho hệ xương khớp là giải pháp hiệu quả để phòng ngừa sớm và hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp ở người trẻ.

Hình 4: Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Aussia Green Lipped Mussel Plus là lựa chọn thông minh cho những người trẻ muốn phòng ngừa sớm và hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp

DS Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *