Đau nhức cơ xương khớp với F0 và bệnh nhân hậu covid-19

Covid-19 kể từ khi xuất hiên cho đến nay vẫn đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. Rất nhiều người bệnh có than phiền về tình trạng đau nhức ở cơ, xương, khớp khi đang được xác định là F0 hoặc ngay cả khi đã khỏi bệnh được một thời gian. Tình trạng này gặp ở 80% người bệnh đang được xác định là F0 và còn tồn tại ở 50% bệnh nhân hậu Covid 19. Thậm chí đau nhức cơ, xương, khớp còn có thể kéo dài trong 3 đến 6 tháng ở giai đoạn hậu covid 19. Đâu là những vấn đề người bệnh đau nhức xương khớp cần chú ý, hãy cùng tham khảo những nội dung dưới đây.

Tại sao bênh nhân Fo và hậu covid-19 bị đau nhức cơ xương khớp

Virus Sar-Cov-2 xâm nhập và tấn công vào nhiều hệ cơ quan trong cơ thể, làm yếu vật chủ và gây ra tình trạng đau cơ, xương, khớp ở người bệnh. Ở một số trường hợp bệnh nhân mắc một số bệnh lý cơ xương khớp cụ thể có liên quan đến rối loạn hệ miễn dịch như viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ hệ thống thì ảnh hưởng của Covid -19 đối với sức khỏe hệ xương khớp sẽ làm cho bệnh càng trầm trọng hơn.

Sử dụng Corticoid là thuốc được lựa chọn đối với cả nhóm bệnh lý cơ xương khớp và covid 19 trong một số trường hợp nhất định. Loại thuốc này đi kèm với nhiều tác dụng phụ, chính bởi vậy nếu người bệnh sử dụng thuốc không đúng, lạm dụng thuốc thì có thể gây ảnh hưởng xấu và làm gia tăng tình trạng đau nhức cơ xương khớp.

Việc điều trị và phối hợp các thuốc trong điều trị covid-19 cũng có thể làm giảm chức năng gan, thận. Từ đó cũng ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị của các thuốc xương khớp, làm gia tăng tình trạng đau nhức xương khớp hậu covid-19. Trải qua một thời gian dài yếu và mỏi các cơ, hạn chế vận động khi điều trị covid-19 cũng là một trong những yếu tố làm gia tăng đau nhức xương khớp thời kỳ hậu covid-19.

Hình 1: Rối loạn hệ miễn dịch, sử dụng corticoid chưa hợp lý, hạn chế vận động là những yếu tố làm gia tăng tình trạng đau nhức xương khớp ở bệnh nhân F0 và hậu covid-19

Lời khuyên cho bệnh nhân F0 và hậu covid-19 để hạn chế đau nhức xương khớp

Việc điều trị đồng thời các bệnh lý xương khớp và covid-19 đòi hỏi sự kết hợp thuốc một cách khoa học và hợp lý. Bởi vậy bệnh nhân có bệnh lý xương khớp nên cần được sự tư vấn và chỉ định cụ thể của bác sĩ về các loại thuốc nên sử dụng, thuốc nào cần duy trì và với liều lượng hợp lý ra sao. Bệnh nhân đau nhức xương khớp tránh tự ý dùng thuốc bởi có thể gây hại cho sức khỏe về sau, đồng thời có thể làm bệnh tăng nặng.

Giống như tất cả các bệnh nhân Covid-19 khác, chế độ dinh dưỡng hợp lý là rất quan trọng để bệnh nhân xương khớp có thể chiến thắng virus Sar-Cov-2. Theo đó, vitamin C, vitamin D, kẽm là những dưỡng chất quan trọng mà người bệnh cần bổ sung. Chúng không chỉ giúp cho việc chiến thắng covid-19 mà còn hỗ trợ tốt cho sức khỏe của hệ xương khớp.

Chế độ vận động ở bệnh nhân đau nhức xương khớp trở thành F0 và ở giai đoạn hậu covid-19 cũng rất cần được lưu tâm. Khi đang ở trong khoảng thời gian 1 tuần đầu nhiễm covid-19, người bệnh có thể chỉ cần đi qua đi lại,  giơ tay giơ chân nhẹ nhàng, không nên tập quá nặng. Tuy nhiên sau khi cơ thể đã hồi phục, người bệnh cần chú ý các bài tập thở, tập tăng sức cơ, tập tăng sức bền để cải thiện hệ hô hấp đồng thời tăng độ dẻo dai của hệ cơ xương khớp.

Hình 2: Chú ý dùng thuốc theo đúng hướng dẫn, bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết và chú ý vận động là những vấn đề người bệnh đau nhức xương khớp không được bỏ qua khi trở thành Fo và hậu covid-19

Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Thực phẩm bổ sung thiết yếu giúp bệnh nhân xương khớp vượt qua đại dịch

Sức đề kháng, sức dẻo dai của hệ xương khớp là yếu tố quyết định đến khả năng vượt qua và phục hồi cho F0 cũng như hậu covid-19. Để hệ xương khớp được khỏe mạnh và dẻo dai, việc thường xuyên chủ động sử dụng thực phẩm bổ sung là rất quan trọng và cần thiết. Một trong những sản phẩm thực phẩm bổ sung điển hình cho hệ xương khớp đang được nhiều bác sĩ và người bệnh đánh giá cao đó là Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Aussia Green Lipped Mussel Plus.

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh Aussia Green Lipped Mussel Plus là sự kết hợp độc đáo giữa tinh chất con vẹm xanh quý giá của New Zealand với sụn cá mập và dầu cá tự nhiên. Đây là công thức đầy đủ các thành phần thiết yếu cho sức khỏe hệ xương khớp, trong đó cũng bao gồm rất phong phú vitamin C, vitamin D và kẽm. Sản phẩm không chỉ giúp giảm đau, chống viêm tự nhiên mỗi khi hệ xương khớp ‘lên tiếng’, mà còn giúp cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu giúp cho hệ xương khớp dẻo dai, linh hoạt.

Hình 3: Viên bổ xương khớp Vẹm xanh Aussia Green Lipped Mussel Plus đồng hành cùng bệnh nhân xương khớp vượt qua đại dịch

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Ds Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *