Đau lưng, đau mỏi vai gáy và những bệnh thường gặp liên quan đến cột sống

Trong cơ thể của chúng ta, cột sống còn gọi là xương sống, đóng vai trò rất quan trọng. Cột sống là cấu trúc trung tâm của cơ thể, giúp chống đỡ toàn bộ trọng lực và kết nối các xương khác lại với nhau, giúp cho toàn bộ cơ thể vận động linh hoạt. Do phải thường xuyên làm việc và chịu nhiều áp lực, cột sống cũng rất dễ bị tổn thương. Khi có một nguyên nhân nào đó làm thay đổi cấu trúc sinh lý cột sống thì sẽ dẫn đến một số bệnh về cột sống. Thông thường, bệnh về cột sống sẽ được biểu hiện chung bởi các triệu chứng đau, nhức, có thể đau ở vùng lưng hoặc đau mỏi vai gáy, cơn đau có thể lan đến các chi. Tuy vậy các bệnh lý về cột sống lại khá đa dạng, thường dễ nhầm lẫn với nhau. Vậy, có những bệnh lý cơ bản thường gặp nào liên quan đến cột sống? Hãy cùng tham khảo nội dung bài viết.

Tìm hiểu cấu trúc của cột sống

Cột sống của chúng ta là cột trụ chính đi từ mặt dưới của xương chẩm đến đỉnh của xương cụt. Cột sống bao gồm các đốt sống (33-35 đốt sống chồng lên nhau); đĩa đệm; hệ thống tủy sống – dây thần kinh; hệ thống gân, dây chằng, cơ bắp.

Các đốt sống được chia làm 4 đoạn, bao gồm các đốt sống cổ có 7 đốt C1-C7, đốt sống lưng có 12 đốt T1-T12, đốt sống thắt lưng có 5 đốt L1-L5, đoạn xương cùng có 5 đốt S1-S5 và đoạn xương cụt gồm 4-6 đốt sống cuối cùng dính liền với nhau.

Nằm giữa các đốt sống là đĩa đệm. Đĩa đệm là những miếng đệm tròn, phẳng có tác dụng giảm áp lực lên các khớp xương. Đĩa đệm được cấu tạo từ các bộ phận gồm nhân nhầy, bao xơ, tấm sụn tận cùng.

Các đốt sống bảo vệ hệ tủy sống và thần kinh xuất phát từ não đến đốt sống thắt lưng, giúp điều khiển và kiểm soát các hoạt động của cơ thể. Gắn vào xương là hệ thống gân, dây chằng, cơ bắp, giúp kết nối các xương với nhau và ổn định khớp tại cột sống.

Hình 1: Cột sống là cấu trúc trung tâm của cơ thể, giúp chống đỡ toàn bộ trọng lực và kết nối các xương khác lại với nhau

Một số bệnh lý thường gặp của cột sống

Bệnh lý tại cột sống rất thường gặp và càng phổ biến hơn ở các đối tượng lớn tuổi hay phải vận động nhiều. Thông thường, biểu hiện chung của các bệnh lý này là đau lưng, đau mỏi vai gáy, có thể tê bì chân tay…Những bệnh lý cụ thể thường gặp của cột sống bao gồm:

  • Bệnh lý cột sống liên quan đến thoái hóa: Đây là bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi. Cùng với tình trạng thoái hóa xương khớp nói chung có thể diễn ra ở nhiều vị trí khác, cấu trúc cột sống cũng chịu ảnh hưởng bởi quá trình này. Tổn thương cơ bản của thoái hóa cột sống tập trung ở cấu trúc sụn không được tái tạo kịp thời, mất cân bằng với quá trình hủy hoại sụn dẫn đến thay đổi cấu trúc sinh lý của sụn. Thoái hóa cột sống giai đoạn muộn dẫn đến hình thành gai xương, gây hẹp ống sống, chèn ép rễ thần kinh từ đó gây đau và rối loạn chức năng thần kinh.
  • Bệnh lý cột sống liên quan đến đĩa đệm: Phổ biến nhất là thoát vị đĩa đệm, vỡ đĩa đệm. Đĩa đệm đóng vai trò là lớp đệm quan trọng giúp giải phóng áp lực lên các đốt sống. Những vận động quá mức kéo dài, tác động của quá trình lão hóa có thể làm cho đĩa đệm bị vỡ, bị lệch khỏi vị trí ban đầu, nhân nhầy bị thoát ra ngoài, chèn ép vào rễ thần kinh từ đó gây cảm giác đau rất dữ dội.
  • Bệnh lý cột sống liên quan đến gân, dây chằng: Điển hình trong nhóm này là bệnh lý vôi hóa cột sống. Vôi hóa cột sống là tình trạng các dây chằng bị bám vào các mấu ngang, mấu gai của cột sống hoặc thân đốt sống. Các phân tử canxi bị lắng tụ tại dây chằng bám vào các đốt sống và hình thành tình trạng vôi hóa gây cảm giác tê mỏi và đau nhức tại vùng cột sống đi qua.
  • Những bệnh lý do chấn thương, bẩm sinh khác tại cột sống: Bệnh lý tại cột sống do chấn thương, va đập mạnh, gặp phải tai nạn hay một số dị dạng bẩm sinh như cong vẹo cột sống cũng là một trong số các nhóm bệnh lý có thể gặp gây nên các triệu trứng đau nhức điển hình tại cột sống.

Hình 2: Đau lưng, đau mỏi vai gáy, có thể tê bì chân tay…là biểu hiện chung của nhiều bệnh lý cột sống thường gặp

Giải pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị cho các bệnh lý về cột sống

Có thể thấy rằng các bệnh lý về cột sống khá đa dạng. Trong đó thói quen sinh hoạt, lao động tạo áp lực lớn lên hệ cột sống trong thời gian dài chính là khởi nguồn quan trọng chủ yếu thúc đẩy các bệnh lý này tiến triển. Thêm vào đó, quá trình cung cấp các dưỡng chất cho cơ thể thiếu hụt các dưỡng chất cơ bản giúp cho quá trình tái cấu trúc tại cột sống cũng là yếu tố quyết định đến việc các bệnh lý cột sống sớm xuất hiện.

Để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị cho các bệnh lý về cột sống, chúng ta cần chú ý thay đổi  và duy trì thói quen sinh hoạt và luyện tập hợp lý. Chúng ta cần chú ý tránh các tư thế xấu trong lao động, đặc biệt đối với người có công việc lao động chân tay nhiều, đối tượng nhân viên văn phòng phải ngồi nhiều. Luyện tập thể dục thường xuyên cũng là cách làm tăng lưu lượng máu và oxy đến các vùng trên xương sống, hỗ trợ vận chuyển các chất dinh dưỡng thiết yếu, giúp duy trì tính linh hoạt của cột sống.

Đối với chế độ dinh dưỡng, chúng ta cần chú ý đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết giúp cho quá trình tái cấu trúc sụn, xương cột sống, duy trì hệ thống cơ, gân, dây chằng tại cột sống khỏe mạnh. Thực phẩm bổ sung axit béo omega 3, canxi, vitamin D và các chất chống oxy hóa như cá, các loại hạt hay các loại rau xanh là những nhóm thực phẩm rất tốt cho đĩa đệm, ngăn ngừa thoái hóa cột sống và gai cột sống.

Hình 3: Thay đổi thói quen sinh hoạt, luyện tập, kiểm soát chế độ dinh dưỡng giúp phòng ngừa các bệnh lý cột sống

Đối với người có công việc lao động chân tay nhiều, đối tượng nhân viên văn phòng phải ngồi nhiều, đối tượng người cao tuổi quá trình hấp thu dưỡng chất kém, giải pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh lý cột sống hiệu quả là sử dụng thực phẩm bổ sung. Đây là nhóm sản phẩm sẽ giúp cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết giúp duy trì hệ xương khớp khỏe mạnh, lại rất tiện sử dụng. Xu hướng hiện nay, các thầy thuốc và bệnh nhân xương khớp, cột sống đang tin tưởng lựa chọn nhóm thực phẩm bổ sung có chứa thành phần con vẹm xanh. Đây là một sản vật quý có nguồn gốc từ vùng biển New Zealand đã được nghiên cứu và thực tế chứng minh có tác dụng đặc biệt giúp ngăn ngừa các bệnh lý xương khớp, cột sống hiệu quả.

Hình 4: Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Giải pháp chăm sóc sức khỏe xương khớp, cột sống từ Australia

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus  là sản phẩm tiêu biểu chứa con vẹm xanh New Zealand đã và đang nhận được sự phản hồi và đánh giá rất tốt từ phía chuyên gia và bệnh nhân sử dụng. PGS.TS Đoàn Văn Đệ – Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội đánh giá Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp. Bệnh nhân nên sử dụng thường xuyên sản phẩm này để cho hiệu quả chăm sóc xương khớp được tối ưu.

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus được sản xuất theo quy trình công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất GMP của Australia và đã được TGA là cơ quan quản lý về thuốc và thiết bị y tế của Australia chấp thuận. Sản phẩm đã được Bộ Y Tế Việt Nam kiểm định hoàn toàn không chứa corticoid và cấp giấy chứng nhận lưu hành

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *