Đau khớp đầu gối chân là bệnh gì có phải thoái hoá không

Đau khớp đầu gối chân là biểu hiện khá phổ biến trong đời sống hiện nay gặp không chỉ ở người cao tuổi mà cả ở người trẻ tuổi. Bệnh nhân bị đau khớp đầu gối chân có thể có những cảm nhận cụ thể như bị nhức xương đầu gối, tê và mất cảm giác ở đầu gối, cảm thấy đau và gây khó khăn khi vận động. Vậy đau khớp đầu gối chân là bệnh gì và có phải là thoái hóa không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này.

Khi nào thì bệnh nhân được chẩn đoán là đau khớp đầu gối do thoái hóa

Thống kê cho thấy thoái hóa khớp gối thường gặp khi chúng ta bắt đầu bước vào tuổi 60 và có đến 80% người trên 75 tuổi có thoái hóa khớp. Bởi cùng với thời gian thì các chức năng sinh học của các bộ phận trong cơ thể đều bị suy yếu. Tại khớp, sự mất cân bằng giữa quá trình tái tạo và hủy hoại của các mô sụn và xương dưới sụn sẽ sinh ra biến đổi hình thái, mất sụn khớp, xơ hóa xương dưới sụn, tạo ra gai xương và hốc xương dưới sụn…. Bệnh thoái hóa khớp đầu gối thường gặp ở nữ giới (chiếm 80% trên tổng ca mắc bệnh).

Hình 1: Đau khớp đầu gối thường gặp ở người lớn tuổi

Đau khớp đầu gối ở người lớn tuổi với các đặc điểm: xương đầu gối nhức, đau âm ỉ, đau tăng khi vận động, khi thay đổi tư thế, giảm đau về đêm và khi nghỉ ngơi, đau lặp đi lặp lại nhiều lần thì có thể nghĩ tới nguyên nhân do thoái hóa.

Theo hội thấp khớp học của Mỹ thì đau khớp đầu gối chân được chẩn đoán xác định do thoái hóa khớp khi:

1.Mọc gai xương ở rìa khớp (xác định thông qua X quang khớp gối chân)

2.Dịch khớp là dịch thoái hoá

3.Tuổi trên 38

4.Cứng khớp dưới 30 phút

  1. Lục khục khi cử động

Chẩn đoán xác định khi có yếu tố 1,2,3,4 hoặc 1,2,5 hoặc 1,4,5.

Cần làm gì để điều trị đau khớp đầu gối chân do thoái hóa

Đau khớp đầu gối chân do thoái hóa là bệnh mạn tính không điều trị được khỏi dứt điểm hoàn toàn. Mục tiêu điều trị là giảm đau, duy trì và tăng khả năng vận động, hạn chế và ngăn ngừa biến dạng khớp, tránh các tác dụng phụ của thuốc và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Điều trị đau khớp đầu gối chân do thoái hóa bao gồm điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa. Điều trị nội khoa bằng các thuốc điều trị giảm đau, chống viêm, các thuốc giãn cơ và có thể là thuốc thuộc nhóm Corticosteroid. Bên cạnh đó nhóm thuốc không thể thiếu để kiểm soát đau khớp đầu gối do thoái hóa bao gồm : bổ sung Omega 3 có tác dụng chống oxy hóa mạnh để ức chế sản sinh gốc tự do thúc đẩy quá trình thoái hóa khớp; bổ sung sụn cá mập chứa chondroitin là nguyên liệu chủ yếu tham gia vào tái tạo mô và sụn khớp, glycosaminoglycans và các vitamin, khoáng chất khác có lợi cho khớp và quá trình vận động của khớp.

Hình 2: Omega 3 là thành phần quan trọng cần bổ sung cho bệnh đau khớp đầu gối chân do thoái hóa

Vẹm xanh giúp điều trị đau khớp gối chân do thoái hóa an toàn và hiệu quả

Các thuốc tân dược cho tác dụng giảm đau nhanh tuy nhiên đối với bệnh mãn tính như đau khớp đầu gối chân do thoái hóa thì không bệnh nhân nào muốn phải tiêu thụ nhiều thứ thuốc giảm đau này cả. Các phương pháp giúp điều trị từ tự nhiên an toàn và hiệu quả vẫn chiếm được ưu thế trong điều trị đau khớp gối chân do thoái hóa. Điển hình phải kể đến là tinh chất Vẹm xanh đến từ vùng bờ biển New Zealand. Đây là loại sinh vật có chứa hàm lượng rất cao Omega 3, Chondroitin và các Vitamin khác giúp cho quá trình tái tạo sụn khớp và dịch sụn khớp. Hiệu quả của Vẹm xanh giúp giảm khô khớp, giảm đau khớp, giúp dễ dàng vận động đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh. Tại Việt Nam, Thuốc bổ xương khớp Vẹm xanh là sản phẩm chứa thành phần chính là tinh chất Vẹm xanh được nhập khẩu nguyên hộp từ Úc là sản phẩm đang được các chuyên gia và bệnh nhân tin tưởng sử dụng.

Hình 3: Viên bổ xương khớp Vẹm xanh giàu Omega 3 nhập khẩu nguyên hộp từ Úc

Người bệnh có thể uống Viên bổ xương khớp Vẹm xanh với liều 1 đến 2 viên mỗi ngày sau bữa ăn. Sử dụng liên tục trong vòng 3-4 tháng để cho hiệu quả phòng ngừa và điều trị đau khớp đầu gối chân do thoái hóa được tốt nhất.

D.S Xuân Hương

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *