Đau khớp cổ tay: Nguyên nhân và cách chữa nhanh nhất

Bệnh đau khớp cổ tay triệu chứng ban đầu chỉ xuất hiện nhức mỏi khớp. Khi bệnh chuyển sang thể kinh niên thường đau âm ỉ vùng cổ tay, đau tăng lên ngay cả trong các hoạt động bình thường như cầm đũa muỗng, viết, đánh máy tính…   đau lan tỏa lên cả cẳng tay và bàn tay. Lâu dần có thể làm giảm khả năng cầm nắm nâng vác. Nếu không được phát hiện và điều trị sẽ dẫn đến cứng khớp, biến dạng khớp  hoặc thoái hóa hoàn toàn khớp cổ tay. Sau đây là bài viết giúp bạn bỏ túi một số kiến thức về nguyên nhân và cách chữa nhanh nhất bệnh đau khớp cổ tay.

Hình 1: Đau khớp cổ tay cần được phát hiện và điều trị sớm

Nguyên nhân gây ra đau khớp cổ tay là gì?

Có thể kể đến một số nguyên nhân gay đau khớp cổ tay như sau

  • Nguyên nhân thường gặp nhất là do tuổi tác và tiến trình lão hóa của cơ thể. ở người trên 40 tuổi sụn khớp và xương bắt đầu thoái hóa gây nên tình trạng viêm đau nhức khớp cổ tay.
  • Do thói quen công việc, thường gặp ở dân văn phòng, người sử dụng máy tính nhiều, gõ bàn phím hoặc dùng chuột làm tăng áp lực lên khớp cổ tay gây đau mỏi khớp chuyên gia khuyến cáo sau 1 giờ làm việc với máy tính cần nghỉ ngơi 5 phút để khớp cổ tay có thời gian phục hồi.
  • Do các chấn thương, khớp cổ tay là một khớp hoạt động nhiều nên thường xuyên xảy ra các chấn thương, đặc biệt khi ngã phản xạ chống tay thường gây chấn thương nghiêm trọng khớp cổ tay nếu không điều trị đúng cách sẽ dẫn đến bệnh mạn tính của khớp cổ tay.
  • Một số trường hợp ít gặp do đau dây thần kinh, đau dây thần kinh ở tay thường tăng lên khi thay đổi thời tiết.

Hình 2: Có rất nhiều nguyên nhân có thể làm khớp cổ tay bị đau

Cách chữa trị nhanh nhất của bệnh đau khớp cổ tay.

Một số biện pháp giúp cải thiện nhanh tình trạng đau khớp cổ tay bạn có thể tham khảo dưới đây:

Dùng thuốc giảm đau tân dược: Thuốc thường dùng và có thể mua tại hiệu thuốc bao gồm thuốc giảm đau như paracetamol, aspirin… Những thuốc này có thể  giúp bệnh nhân không còn cảm giác đau nhanh chóng tuy nhiên dùng lâu có thể tăng nguy cơ loét dạ dày. Một số tình trạng nặng bác sĩ có thể tiêm thuốc giảm đau steroid vào khớp cổ tay phương pháp này hiệu quả kéo dài nhưng chỉ dùng được 2-3 lần do có thề gây giảm calci xương. Các phương pháp y học hiện đại thường có nhiều tác dụng phụ và không phải phương pháp tốt nhất để chữa trị sớm bệnh đau khớp cổ tay.

Dùng Vẹm xanh giúp giảm đau từ tự nhiên: Vẹm xanh là một loài nhuyễn thể được tìm thấy sinh sống nhiều tại vùng bờ biển Úc và New Zealand. Tại Việt  Nam, Vẹm xanh được tìm thấy tại bờ biển miền Trung tuy nhiên sản lượng rất thấp. Nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới đã cho thấy khả năng giảm đau, giảm viêm tự nhiên của Vẹm xanh rất hiệu quả và nhanh chóng. Không chỉ có vậy, thành phần của vẹm xanh còn chứa rất nhiều hoạt chất quý giá khác như omega 3, chondroitin, glucosamine, vitamin C, kẽm…giúp hạn chế thoái hóa đồng thời tăng tổng hợp và tái tạo sụn, dịch sụn khớp.

Hình 3: Vẹm xanh giúp giảm đau, chống viêm một cách tự nhiên cho bệnh nhân đau khớp tay

Một số bài tập giúp làm giảm đau khớp tay: Các bài tập giúp máu lưu thông, giảm cứng khớp giúp bệnh nhân giảm đau khớp cổ tay nhanh hơn hiệu quả hơn. Các bài tập dễ thực hiện, bạn nên tập vào mỗi buổi sáng hoặc thời gian nghỉ ngơi để chữa trị bệnh đau khớp cổ tay.

  • Bài tập 1: nắm bàn tay, việc năm bàn tay kích thích máu lưu thông tốt hơn. Bài tập này thực hiện như sau, giữ bàn tay thẳng ngang ngực, từ từ nắm tay lại ngón cái để ngoài các ngón tay khác sau đó mở bàn tay đến khi các ngón tay duỗi thẳng. Bài tập này nên thực hiện nhẹ nhàng không nắm quá chặt. Nên thực hiện bài tập này 10 lần sau đó đổi qua tay khác.

Hình 4: Bài tập nắm bàn tay cho người bị đau khớp cổ tay

  • Bài tập 2: Gập ngón tay cái, giữ bàn tay của bạn trước ngực sau đó gập ngón cái vào lòng bàn tay rồi lại duỗi ra về trạng thái ban đầu làm lại 10 lần mỗi bên tay.

Hình 5: Bài tập gập ngón cái cho người bị đau khớp cổ tay

  • Bài tập 3: Xoay khớp cổ tay, thực hiện bằng cách đưa bàn tay ra phía trước nắm hờ, xoay nhẹ nhàng từ trái sang phải rồi xoay ngược lại 10 vòng rồi xoay theo chiều ngược lại và đổi tay.

Hình 6: Bài tập xoay cổ tay cho người bị đau khớp cổ tay

 Một số lưu ý cho bệnh nhân đau khớp cổ tay

Khi khớp cổ tay bị đau, bệnh nhân cần nắm vững một số nguyên tắc sau:

  • Không nên chủ quan trong điều trị. Bởi khớp cổ tay bị đau có thể là dấu hiệu cho một bệnh lý nghiêm trọng tại cổ tay. Khi triệu chứng không thuyên giảm và kéo dài, bạn cần có sự thăm khám của bác sĩ để làm các xét nghiệm chuyên khoa giúp xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh.
  • Duy trì chế độ luyện tập cho khớp cổ tay. Việc làm cho khớp tay được thường xuyên cử động sẽ giúp kích thích tiết dịch khớp để bôi trơn khớp, giúp tổn thương tại khớp mau lành. Một chế độ luyện tập hợp lý cho khớp cổ tay là rất cần thiết và nên được duy trì đều đặn thường xuyên.
  • Chú ý kiểm soát chế độ ăn. Chế độ ăn đóng vai trò không nhỏ giúp đẩy nhanh hồi phục cho khớp tay bị đau. Bệnh nhân cần chú ý kiêng ăn các thức ăn cay nóng, nướng, quay hoặc mỡ béo, rượu, thịt mỡ, thịt dê…. Nên ăn thức ăn có giàu chất sụn như vây cá, tai lợn, gân móng khuỷu, xương sườn, thực phẩm có mai vỏ như cua, tôm, tép…Đặc biệt chế độ ăn nên chú ý cung cấp bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho khớp được dẻo dai và nhanh hồi phục.

Hình 7: Lý do bệnh nhân đau khớp cổ tay nên chọn Viên bổ xương khớp Vẹm xanh

 

 

 

 

 

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *