Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm khớp phản ứng

Viêm khớp phản ứng là hậu quả của quá trình đáp ứng quá mẫn của hệ miễn dịch đối với tình trạng nhiễm khuẩn, đặc trưng bởi tình trạng viêm khớp vô khuẩn tiếp theo sau tình trạng nhiễm trùng. Một vài loại vi khuẩn được cho là nguyên nhân gây ra viêm khớp phản ứng. Bệnh thường gặp trên bệnh nhân khoảng từ 20 đến 50 tuổi mang kháng nguyên HLA-B27. Thông thường, trước khi có biểu hiện bệnh viêm khớp phản ứng, người bệnh thường bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu, sinh dục hoặc nhiễm khuẩn đường tiêu hóa ở thời điểm trước đó. Tuy vậy cũng có khoảng 10% các trường hợp viêm nhiễm thường nhẹ và làm cho bệnh nhân không được chú ý đến, nhất là ở phụ nữ. Các dấu hiệu nhận biết bệnh viêm khớp phản ứng thường gặp bao gồm dấu hiệu toàn thân, dấu hiệu ở hệ cơ xương khớp, dấu hiệu tổn thương da và niêm mạc và dấu hiệu tổn thương mắt.

Dấu hiệu trên hệ cơ xương khớp của bệnh viêm khớp phản ứng

Khi bị bệnh viêm khớp phản ứng, người bệnh thường cảm thấy toàn thân mệt mỏi, có thể cảm thấy sốt nhẹ, chán ăn, gầy sút và mệt mỏi. Dấu hiệu phổ biến của bệnh thường biểu hiệu trên hệ cơ xương khớp.

Tình trạng viêm khớp có thể diễn ra ở  một khớp hoặc vài khớp. Tính chất viêm khớp không đối xứng, thường gặp viêm ở các khớp chi dưới như khớp gối, khớp cổ chân và ngón chân. Có thể có dấu hiện ngón chân hình khúc dồi. Ngoài ra, bệnh nhân viêm khớp phản ứng thường bị đau tại cột sống, viêm khớp cùng chậu, khớp vai, khớp khuỷu tay, khớp cổ tay, khớp ngón tay.

Viêm khớp có thể kèm theo viêm điểm bám tận của gân cơ, viêm bao gân, nhất là gân gót, gân gan bàn chân, lồi cầu xương đùi, xương chày. Tình trạng viêm khớp có thể tái phát hoặc diễn biến mạn tính thành nhiều đợt. Viêm khớp vùng chậu và khớp đốt sống mạn tính có thể tiến triển thành bệnh viêm cột sống dính khớp.

Hình 1: Tình trạng viêm khớp trong bệnh viêm khớp phản ứng thường gặp ở một hoặc nhiều khớp, không đối xứng, hay gặp ở các khớp chi dưới

Dấu hiệu trên hệ cơ quan khác của bệnh viêm khớp phản ứng

Bên cạnh dấu hiệu trên hệ cơ xương khớp, bệnh viêm khớp phản ứng còn ảnh hưởng đến một số hệ cơ quan khác bao gồm:

  • Dấu hiệu tổn thương da và niêm mạc: Có thể gặp các tổn thương da tăng sừng hóa ở lòng bàn tay, bàn chân, da bìu, dađầu giống viêm da trong bệnh vẩy nến. Các vị trí niêm mạc miệng, lưỡi, bao quy đầu cũng dễ bị tổn thương. Bàng quang, niệu đạo và tuyến tiền liệt cũng là những vị trí hay gặp viêm trong bệnh viêm khớp phản ứng.
  • Dấu hiệu tổn thương ở mắt:Bệnh nhân viêm khớp phản ứng có thể thấy mắt đỏ, sợ ánh sáng và đau nhức vùng hốc mắt. Tổn thươngmắt có thể là triệu chứng duy nhất hoặc là triệu chứng đầu tiên của viêm khớp phảnứng. Viêm kết mạc, viêm màng bồ đào trước, viêm giác mạc hoặc thậm chí loét giácmạc có thể xảy ra trong bệnh viêm khớp phản ứng.
  • Dấu hiệu tổn thương ở các cơ quan khác: Bệnh nhân viêm khớp phản ứng cóthể gặp biểu hiện protein niệu, tiểu máu vi thể và tiểu mủ vô khuẩn

Hình 2: Viêm khớp phản ứng còn có biểu hiện tại mắt, hệ thống da và niêm mạc

Chẩn đoán xác định bệnh viêm khớp phản ứng

Hiện nay, y học chưa có tiêu chuẩn chẩn đoán xác định bệnh viêm khớp phản ứng nàođược thống nhất. Việc chẩn đoán bệnh viêm khớp phảnứng chủ yếu dựa vào các dấu hiệu bệnh, kết hợp với việc tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng. Các xét nghiệm được tiến hành cần thiết bao gồm xét nghiệm máu, xét nghiệm tìm yếu tố dạng thấp, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm dịch khớp, xác định kháng nguyên HLA-B27…

Việc thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa là rất cần thiết. Chỉ với kiến thức chuyên môn của bác sĩ chuyên khoa, dựa trên những kết quả xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ mới có thể xác định được bệnh viêm khớp phản ứng, phân biệt với các bệnh viêm khớp khác thường có nhiều biểu hiện tương tự như viêm khớp gút cấp, viêm khớp nhiễm trùng, viêm khớp trong bệnh hệ thống, viêm khớp vảy nến.

Hình 3: Dựa trên dấu hiệu lâm sàng và các kết quả xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán bệnh viêm khớp phản ứng

Viêm khớp phản ứng có bản chất là bệnh tự miễn, do dối loạn đáp ứng miễn dịch, nên việc điều trị dựa trên nguyên tắc điều trị các triệu chứng và tổn thương mà viêm khớp phản ứng gây ra. Bên cạnh đó việc điều trị phòng ngừa các biến chứng cũng là vấn đề quan trọng cần quan tâm. Để có thể chung sống hòa bình với bệnh viêm khớp phản ứng, tránh những diễn tiến của bệnh thành viêm cột sống dính khớp hay viêm khớp vảy nến thì các thực phẩm bổ sung hỗ trợ an toàn và hiệu quả giúp hệ xương khớp khỏe mạnh là việc làm cần thiết. Nếu hệ xương khớp được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, độ dẻo dai của khớp được củng cố thì khả năng chống chọi và hồi phục khi phải đối mặt với tác nhân gây bệnh cũng sẽ được cải thiện.

Hiện nay, nhiều chuyên gia xương khớp đầu ngành tại Việt Nam cho ý kiến đánh giá cao nhóm thực phẩm bổ sung cho hệ xương khớp có thành phần con vẹm xanh. Đây là loại sinh vật nổi tiếng có nguồn gốc lại vùng bờ biển New Zealand từ lâu được minh chứng có khả năng đặc biệt ngăn chặn các bệnh lý xương khớp, bao gồm cả các bệnh lý khớp có yếu tố tự miễn như viêm khớp phản ứng, viêm khớp vảy nến, viêm cột sống dính khớp.

Vẹm xanh không chỉ chứa các hoạt chất có tác dụng giảm đau, chống viêm tự nhiên, giúp cải thiện triệu chứng cho bệnh nhân viêm khớp phản ứng. Vẹm xanh còn chứa đầy đủ các dưỡng chất cần thiết là các glycosaminoglycans, glucosamine, nhiều vitamin và khoáng chất khác giúp bảo vệ và tái tạo sụn khớp, tăng tiết dịch khớp, tăng cường độ dẻo dai và linh hoạt của khớp.

Tại Việt Nam, tinh chất Vẹm xanh từ New Zealand được kết hợp với sụn cá mập và dầu cá tự nhiên trong sản phẩm Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus. Đây là sản phẩm được sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại theo tiêu chuẩn của Australia. Sản phẩm đạt chứng nhận Thực hành tốt sản xuất GMP của Australia và đã được TGA là Cơ quan quản lý về thuốc và thiết bị y tế của Australia chứng nhận.

Hình 4: Viên bổ xương khớp Vẹm xanh nhập khẩu 100% từ Australia – Sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp, viêm khớp phản ứng

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *