Đau cổ tay, bàn tay và cách chữa trị

Đau cổ tay, bàn tay là một triệu chứng thông dụng hay gặp trong thực tế cuộc sống. Khi chúng ta bị đau cổ tay, đau bàn tay thì điều đó có nghĩa là một phần hay nhiều phần của bàn tay đang bị tổn thương. Những lý do làm cho tay của chúng ta bị đau thông thường hay gặp là do viêm, do tổn thương dây thần kinh, do gãy xương, do giãn dây chằng hoặc do một số bệnh mãn tính khác. Điều trị đau cổ tay, bàn tay đặt ra vấn đề quan trọng đầu tiên là cần tìm được chính xác nguyên nhân gây đau. Từ đó các bác sĩ sẽ có hướng điều trị khác nhau để cải thiện tình trạng đau bàn tay, đau cổ tay cho bệnh nhân. Bệnh cần được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời nếu không sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, có thể tiến tới bại liệt. Dưới đây là những cách chữa trị đau cổ tay, đau bàn tay thường được áp dụng.

Điều trị đau cổ tay, đau bàn tay bằng thuốc chống viêm, giảm đau

Bàn tay vốn là tuyệt phẩm của tạo hóa tham gia vào hầu hết các hoạt động của cơ thể. Khi cổ tay hay bàn tay bị đau, các động tác bị hạn chế sẽ khiến ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống và công việc. Chính vì vậy, điều trị giảm triệu chứng đau, viêm cho bệnh nhân là vấn đề đặt ra đầu tiên.

Để giải quyết những cơn đau cấp tính do bệnh gây ra thông thường bác sĩ chỉ định cho một số loại thuốc điều trị có tác dụng chống viêm, giảm đau như:

  • Thuốc giảm đau: Paracetamol, Ibuprofen, Naproxen …Một số loại thuốc bôi (gel Voltaren, gel Salonpas) hoặc các loại dầu xoa bóp, miếng dán (Salonpas, Harikkusu 55EX, Kowa,…) cũng cho tác dụng cải thiện tức thời triệu chứng đau.
  • Thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAID): Điển hình như Indomethacin, Oxicams, Diclofenac … Đây là loại thuốc được sử dụng khá phổ biến để điều trị tình trạng này.
  • Thuốc tiêm corticoid: Đây là thuốc kháng viêm mạnh, chỉ được sử dụng khi bệnh ở giai đoạn nặng, mà những loại thuốc chống viêm, giảm đau thông thường không thể kiểm kiểm soát được những triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân cần cân nhắc về lợi ích và tác dụng phụ có khả năng xảy ra khi điều trị bằng loại thuốc này.

Trước khi sử dụng bất kì loại thuốc nào, bệnh nhân luôn phải đọc các thông tin đi kèm, hướng dẫn sử dụng, đặc biệt là về liều lượng và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ.

Hình 1: Điều trị giảm triệu chứng đau, viêm là vấn đề đặt ra đầu tiên đối với bệnh nhân đau cổ tay, bàn tay

Điều trị nguyên nhân gây đau cổ tay, bàn tay

Chỉ khi xác định đúng và điều trị đúng vào nguyên nhân gây bệnh thì tình trạng đau cổ tay, bàn tay mới có khả năng được cải thiện đáng kể về tần suất và mức độ. Đau cổ tay, bàn tay có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Mỗi nguyên nhân khác nhau đòi hỏi một số thuốc điều trị chuyên biệt khác nhau.

  • Bệnh nhân đau cổ tay, bàn tay do bệnh thấp khớp: Trường hợp này hệ miễn dịch của cơ thể đang có những sai sót trong quá trình nhận diện tác nhân lạ. Chúng tấn công vào chính những tế bào bình thường của cơ thể, cụ thể là tại khớp cổ tay, bàn tay, gây nên tình trạng viêm đau. Thuốc chống thấp DMARDs sẽ cần được sử dụng trong trường hợp này.
  • Bệnh nhân đau cổ tay, bàn tay do hội chứng hẹp ống cổ tay: Các phương pháp điều trị được sử dụng bao gồm thuốc chống viêm, vật lý trị liệu, đeo nẹp cổ tay, châm cứu… Phẫu thuật làm giảm áp lực lên dây thần kinh là giải pháp cuối cùng được lựa chọn khi điều trị hội chứng hẹp ống cổ tay thất bại với các phương pháp điều trị khác.
  • Bệnh nhân đau cổ tay, bàn tay do bệnh gút: Bên cạnh việc điều trị triệu chứng, điều chỉnh chế độ ăn uống thì các thuốc nhằm hạ nồng độ axit uric trong máu, bao gồm thuốc tăng thải axit uric qua nước tiểu, thuốc giảm tổng hợp axit uric cần được sử dụng.

Một số trường hợp khác như bệnh nhân tiểu đường gặp biến chứng viêm dây thần kinh ngoại biên làm đau cổ tay, bàn tay thì cần chú ý thuốc kiểm soát nồng độ đường trong máu. Bệnh nhân viêm dây chằng cần được điều trị bằng các phương pháp đeo nẹp cố định, chườm nóng, chườm lạnh và dùng thuốc kháng viêm không steroid, tiêm corticoid, hạn chế tối đa vận động của bàn tay.

Hình 2: Mỗi nguyên nhân gây đau cổ tay, bàn tay khác nhau đòi hỏi một số thuốc điều trị chuyên biệt khác nhau.

Những lưu ý khác trong điều trị đau cổ tay, bàn tay

Dù cho bệnh nhân bị đau cổ tay, bàn tay do nguyên nhân nào thì bên cạnh chế độ dùng thuốc điều trị, bệnh nhân cần lưu ý tránh các hành động làm cho cơn đau tồi tệ hơn. Đó là những động tác tay phải lặp đi lặp lại nhiều lần (sử dụng tuốc nơ vít, sơn,…), hạn chế mang vác đồ nặng.

Để giảm sưng và đau, bệnh nhân có thể sử dụng phương pháp chườm nóng, chườm lạnh để làm dịu cơn đau. Nẹp cổ tay là dụng cụ giúp bảo vệ và hỗ trợ gân, khớp, mô mềm ở cổ tay khi phải hoạt động mạnh. Đeo nẹp cổ tay cũng hỗ trợ quá trình điều trị sau chấn thương tốt hơn. Việc thực hiện các bài tập sẽ giúp cho cổ tay của bạn được linh hoạt hơn, hạn chế các cơn đau và phục hồi nhanh hơn.

Người bệnh đau cổ tay, đau bàn tay có thể tham khảo sản phẩm Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus. Đây là sản phẩm giúp cải thiện triệu chứng đau viêm một cách tự nhiên, hiệu quả nhờ tinh chất vẹm xanh quý giá từ New Zealand. Công thức 3 trong 1 đầy đủ các dưỡng chất và thành phần có lợi thúc đẩy tái tạo sụn khớp, tăng tiết dịch khớp cũng có mặt trong Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus.

Hình 3: Lý do bệnh nhân đau cổ tay,  bàn tay nên chọn Viên bổ xương khớp vẹm xanh

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *