Con vẹm xanh hiệu quả trong điều trị đau khớp tốt hơn glucosamine

Đây là kết quả của một nghiên cứu được công bố lần đầu tiên vào năm 2012 của các nhà khoa học thuộc Đại học Queensland, Australia. Nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí Inflammopharmacology. Nghiên cứu tiến hành trên bệnh nhân viêm khớp, tất cả đều có triệu chứng đau khớp. Sau 12 tuần sử dụng, kết quả nghiên cứu cho thấy con vẹm xanh giúp giảm đau, giảm viêm nhanh chóng. Khả năng cải thiện các triệu chứng trên của con vẹm xanh được đánh giá tốt hơn glucosamine, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê. Kết quả của nghiên cứu đã đóng góp thêm dẫn chứng khoa học thực tiễn củng cố các bằng chứng khoa học chứng minh hiệu quả ưu việt của con vẹm xanh trong điều trị các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là viêm khớp.

Glucosamine có vai trò như thế nào đối với hệ xương khớp

Từ lâu, glucosamine đã được biết đến với tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp. Trong các mô khớp, sụn khớp, glucosamine là thành phần tham gia cấu tạo nên hyaluronic acid, chondroitin sulfate, keratan sulfate. Đây là các chất tham gia cấu tạo nên sợi collagen, thành phần quan trọng nhất của các chất gian bào ở sụn khớp và chất hoạt dịch khớp. Quá trình tổng hợp sợi collagen ở các mô sụn giúp làm chậm quá trình thoái hóa, biến dạng khớp, giúp các khớp được vận động dễ dàng.

Glucosamine được tìm thấy có nhiều trong lớp vỏ cứng của động vật có vỏ, và cũng thường được chiết xuất từ nguồn nguyên liệu này. Cơ thể con người có thể tự tổng hợp được glucosamine tuy nhiên khả năng tổng hợp này giảm dần khi độ tuổi càng lớn. Do vậy, bổ sung glucosamine là việc làm cần thiết.

Khi sử dụng glucosamine, bệnh nhân xương khớp cần lưu ý, glucosamine không phải là thuốc giảm đau nên không thể có tác dụng tức thời. Bệnh nhân cần kết hợp sử dụng các loại thuốc giảm đau tân dược khác theo chỉ dẫn của bác sĩ. Những người có dị ứng với hải sản, tôm, cua, sò, ốc, hến…những người có bệnh lý về tim mạch, tăng huyết áp, bệnh nhân tiểu đường cũng cần thận trọng khi sử dụng loại thực phẩm bổ sung này.

Hình 1: Glucosamine tham gia cấu tạo nên các mô sụn, khớp

Con vẹm xanh có những tác động như thế nào đối với hệ xương khớp

Con vẹm xanh được biết đến sống phổ biến tại vùng bờ biển New Zealand và được người dân nơi đây bổ sung thường xuyên trong chế độ ăn hàng ngày. Người ta nhận thấy người dân nơi đây rất hiếm khi mắc bệnh lý về xương khớp. Và sau đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu và giải mã thành phần cùng các tác dụng của con vẹm xanh đối với hệ xương khớp.

Thành phần con vẹm xanh chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quý có lợi cho sức khỏe của con người. Các hoạt chất chính bao gồm axit béo omega 3, glycosaminoglycans, protein và carbohydrates. Đây được coi là nguồn dinh dưỡng cơ bản lý tưởng để cơ thể cần để duy trì sức khỏe và sự sống. Con vẹm xanh chứa hơn 12% là glycosaminoglycan (GAGs) – một phức hợp các chất thiết yếu bao gồm axit hyaluronic, keratin sulfate và chondroitin sulfates. Như chúng ta đã đề cập ở phần trên, đây chính là các chất tham gia cấu tạo nên sợi collagen, thành phần quan trọng nhất của các chất gian bào ở sụn khớp và chất hoạt dịch khớp.

Con vẹm xanh không chỉ đảm nhận tốt vai trò tăng tiết dịch khớp, tăng cường tái cấu trúc tại khớp, giúp xương khớp dẻo dai, linh hoạt mà nó còn mang đến nhiều tác dụng toàn diện khác giúp điều trị các bệnh lý xương khớp, nổi bật nhất là tác dụng giảm đau, chống viêm tự nhiên. Omega 3 và một nhóm các axit béo furan khác trong con vẹm xanh có tác dụng ức chế sản xuất hoạt chất miễn dịch leukotrienes và prostaglandin, đây là những hoạt chất có liên quan đến phản ứng viêm. Omega 3 cũng được coi là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp trung hòa các gốc tự do, nhờ đó mà nó giúp hạn chế quá trình thoái hóa diễn ra trong cơ thể.

Hình 2: Con vẹm xanh không chỉ chứa đầy đủ các dưỡng chất tham gia vào các mô sụn, khớp, mà còn có tác dụng giảm đau, chống viêm tự nhiên.

Con vẹm xanh ưu việt hơn glucosamine trong giảm đau khớp

Nhóm tác giả S. Coulson, T. Palacios, L. Vitetta thuốc Đại học Y khoa Sydney Australia đã có nhiều năm nghiên cứu về con vẹm xanh. Trong nghiên cứu so sánh hiệu quả của con vẹm xanh và glucosamine đối với các triệu chứng trên bệnh nhân viêm khớp, kết quả cho thấy khả năng cải thiện triệu chứng của con vẹm xanh tốt hơn glucosamine. Cụ thể, sau 12 tuần sử dụng, chỉ số thang điểm về đau ở nhóm sử dụng con vẹm xanh tốt hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm sử dụng glucosamine. Nhu cầu sử dụng kèm thuốc giảm đau tân dược ở nhóm bệnh nhân có sử dụng con vẹm xanh giảm rõ rệt trong khi thông số này là không đổi ở nhóm sử dụng glucosamine. Chỉ có 18% bệnh nhân thuộc nhóm sử dụng glucosamine là không phải sử dụng thuốc giảm đau tân dược và tỷ lệ này ưu việt hơn hẳn ở nhóm sử dụng con vẹm xanh là 29%.

Bên cạnh nghiên cứu của nhóm tác giả, rất nhiều nghiên cứu tương tự khác, bao gồm cả những phân tích gộp meta-analysis ( loại nghiên cứu có giá trị cao nhất trong tháp bằng chứng) cũng đã chứng minh hiệu quả của con vẹm xanh trong điều trị dài hạn cho bệnh nhân xương khớp, ưu việt hơn khi so sánh với các nhóm hoạt chất hỗ trợ khác. Có thể thấy rằng, khả năng chống viêm tự nhiên mạnh mẽ chính là chìa khóa tạo nên sự khác biệt trong hiệu quả điều trị của con vẹm xanh.

Hình 3: Nhiều nghiên cứu khoa học khác, bao gồm cả những phân tích gộp meta-analysis đã chứng minh tính ưu việt của con vẹm xanh trong điều trị các bệnh lý xương khớp

Hiện nay, tinh chất vẹm xanh New Zealand được kết hợp với sụn cá mập và dầu cá tự nhiên tạo thành công thức 3 trong 1 độc đáo đã có mặt trong sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus. Sản phẩm được sản xuất theo quy trình công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất GMP của Australia và đã được TGA là cơ quan quản lý về thuốc và thiết bị y tế của Australia chấp thuận. Sản phẩm đã được Bộ Y Tế Việt Nam kiểm định hoàn toàn không chứa corticoid và cấp giấy chứng nhận lưu hành

Theo PGS.TS Đoàn Văn Đệ – Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội đánh giá Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp. Bệnh nhân nên sử dụng thường xuyên sản phẩm này để cho hiệu quả chăm sóc xương khớp được tối ưu.

Hình 4: Viên bổ xương khớp vẹm xanh được nhập khẩu 100% từ Australia

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *