Con vẹm xanh có tác dụng đặc biệt giúp ngăn chặn bệnh khớp như thế nào

Những căn bệnh về xương khớp như viêm khớp, thấp khớp, loãng xương, thoái hóa khớp đã không còn xa lạ, đặc biệt đối với người cao tuổi; cho đến nay, trên thế giới cũng như ở Việt Nam vẫn chưa tìm được loại thuốc có thể điều trị khỏi bệnh hoàn toàn. Do vậy, việc tìm kiếm giải pháp nhằm giúp cho bệnh nhân giảm đau và giảm hạn chế vận động khớp đang rất được quan tâm. Mới đây, một thành phần mới được đưa vào các sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh đau khớp, thoái hóa khớp là chiết xuất từ con vẹm xanh. Con vẹm xanh được nghiên cứu và đánh giá có tác dụng đặc biệt  giúp cơ thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh khớp.

Con vẹm xanh là gì?

Con vẹm xanh, có tên khoa học là  Perna Canaliculus, còn được gọi là green-lipped mussel đã có mặt trên thị trường như một thực phẩm bổ sung ở Hoa Kỳ kể từ năm 1975. Là một sản phẩm của nuôi trồng thủy sản biển, con vẹm xanh được nuôi thương mại ở vùng nước nguyên sơ, tinh khiết phổ biến ở ngoài khơi New Zealand. Nó đã là một nguồn thực phẩm có giá trị cho người bản địa của New Zealand trong nhiều thế kỷ. Khi còn nhỏ, vẹm vỏ xanh có vỏ màu xanh, lúc trưởng thành thì vỏ chuyển màu nâu đen.

Tại Việt Nam, con vẹm xanh cũng được tìm thấy và được khai thác tại vùng bờ biển miền Trung. Tuy nhiên do sản lượng rất thấp nên chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người bệnh. Con vẹm xanh được thu hoạch khi sự tăng trưởng của nó ở điểm cao nhất. Các mô mềm được tách ra khỏi vỏ, làm đông lạnh, đông khô (để loại bỏ nước) và chế biến thành bột mịn. Cách thức tinh chế con vẹm xanh này không phá hủy hoặc làm mất các thành phần hoạt tính sinh học. Nhờ đó mà người bệnh ở khắp nơi trên thế giới vẫn có thể được hưởng những lợi ích do con vẹm xanh từ New Zealand mang lại.

Hình 1: Con vẹm xanh đã là thực phẩm bổ sung cho bệnh nhân khớp từ rất lâu đời

Thành phần cấu tạo của con vẹm xanh

Thành phần cấu tạo của con vẹm xanh được tìm thấy có chứa nhiều khoáng chất tự nhiên tương tự như được tìm thấy trong cơ thể con người. Các đặc tính có lợi của con vẹm xanh có liên quan đến sự hiện diện của các polysacarit phức tạp được gọi là glycosaminoglycans (GAGs). GAGs bao gồm axit hyaluronic, keratin sulfate và chondroitin sulfates là thành phần chính của sụn và dịch khớp. Nhưng các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các thành phần khác trong con vẹm xanh bao gồm omega-3, omega-6, omega-9, glucosamine, nhiều vitamin và khoáng chất khác cũng góp phần vào tác dụng chữa bệnh của nó. Omega-3 là một chất cực kỳ có giá trị, là chất chống oxy hóa rất mạnh giúp ích cho rất nhiều quá trình trong cơ thể, đồng thời còn có tác dụng ức chế ức chế leukotrien là tác nhân thúc đẩy quá trình viêm. Nhóm hoạt chất kháng histamine, chống viêm, giảm đau trong con vẹm xanh được nhắc đến như một thành phần quan trọng không thể thiếu trong các nhóm hoạt chất quan trọng của loài sinh vật này.

Hình 2: Thành phần cấu tạo của con vẹm xanh được tìm thấy có chứa nhiều khoáng chất tự nhiên tương tự như được tìm thấy trong cơ thể con người

Những tác dụng của con vẹm xanh đối với bệnh khớp

Theo Tiến sĩ John W.Lawson – đại học Clemson, New Mexico, từ năng 1974 đến nay, trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu về con vẹm xanh đã được công bố. Trong đó điển hình là ba nhóm tác động giúp giải quyết toàn diện cả “gốc” và “ngọn” đến hệ xương khớp bao gồm:

  • Tác dụng giảm đau, chống viêm tự nhiên: thành phần con vẹm xanh có chứa các hoạt chất có tác dụng giảm đau, chống viêm nhanh chóng mà không để lại tác dụng phụ như các thuốc tân dược khác.
  • Tác dụng hạn chế thoái hóa khớp: con vẹm xanh rất giàu Omega 3, được làm giàu thêm nhờ kết hợp dầu cá tự nhiên, đây là thành phần có tác dụng chống oxy hóa mạnh giúp trung hòa các gốc tự do, từ đó hạn chế và làm chậm quá trình thoái hóa trong cơ thể bao gồm thoái hóa khớp
  • Bảo vệ và tái tạo sụn khớp, tăng tiết dịch khớp: Glycosaminoglycans (bao gồm axit hyaluronic, keratin sulfate và chondroitin sulfates) là thành phần chính của sụn và dịch khớp. Con vẹm xanh cung cấp nguồn Glycosaminoglycans phong phú, cùng với glucosamine, nhiều vitamin và khoáng chất khác có thể ức chế enzyme phá hủy sụn và mô liên kết, giúp bảo vệ và tái tạo sụn khớp, tăng tiết dịch khớp.

Có thể thấy, con vẹm xanh giống như một kho báu các hoạt chất có lợi, giúp phát huy những tác động toàn diện lên nhiều mặt các vấn đề của bệnh khớp, đặc biệt hữu ích cho bệnh nhân mắc vấn đề về xương khớp.

Hình 3: Viên bổ xương khớp Vẹm xanh có thành phần chứa Vẹm xanh từ New Zealand được kết hợp với sụn cá mập và dầu cá tự nhiên. Sản phẩm được nhập khẩu 100% từ Australia

DS. Xuân Hương

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *