Con vẹm xanh chứa những thành phần và tác dụng gì?

Từ những năm 1960, con vẹm xanh đã thu hút các nhà khoa học trên khắp thế giới đi tìm lời giải đáp về những thành phần hoạt tính quan trọng cùng những tác dụng hữu ích gì cho sức khỏe. Nhờ những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các thành phần dưỡng chất trong con vẹm xanh đã được phân tích kỹ lưỡng. Kết quả cho thấy con vẹm xanh chứa đầy đủ các dưỡng chất cần thiết và cơ bản nhất giúp duy trì sự sống, bao gồm khoảng 55–60 % là các protein, 5–15 % carbohydrates. Bên cạnh đó, việc xác định được một số thành phần hoạt tính khác đã giúp lý giải cho những tác dụng của con vẹm xanh đối với sức khỏe, đặc biệt trong việc ngăn chặn các bệnh lý về xương khớp. Dưới đây là những nhóm dưỡng chất đóng vai trò “chìa khóa” mang đến những lợi ích to lớn của con vẹm xanh cho người thoái hóa khớp, viêm khớp, đau lưng, thoát vị đĩa đệm…

Omega 3 (3-5%)

Omega 3 là axit béo thiết yếu nhưng cơ thể chúng ta lại không tự tổng hợp được, chính vì vậy cần bổ sung omega 3 qua các loại thực phẩm một cách hợp lý. Nguồn thực phẩm giàu có omega 3 nhất được biết đến là các loài hải sản biển. Con vẹm xanh cũng là một đại diện trong nhóm này. Tuy vậy, omega 3 trong con vẹm xanh lại rất khác so với omega 3 có trong các loài cá, nhuyễn thể hay các sinh vật biển khác.

Trong khi các loài cá, nhuyễn thể và sinh vật biển khác chứa omega 3 bao gồm DHA (axit docosahexaenoic) và EPA (axit eicosapentaenoic), thì omega 3 trong con vẹm xanh bao gồm thêm một loại axit béo đặc biệt khác được gọi là ETA (axit eicosatetraenoic). Nếu như DHA và EPA giúp phát huy tác dụng chống viêm thông qua cơ chế ức chế một số emzym thúc đẩy viêm như cyclooxygenase và lipoxygenase, thì ETA lại tiến xa hơn một bước, tác động ở cấp độ gen để giảm sản xuất cyclooxygenase, từ đó giúp giảm đau, chống viêm mạnh mẽ. ETA chỉ được tìm thấy có trong con vẹm xanh mà không được tìm thấy có trong các loại cá hay các nguồn thực phẩm khác.

Bên cạnh đó, omega 3 trong con vẹm xanh còn được khoa học chứng minh có khả năng trung hòa gốc tự do, chống oxy hóa mạnh mẽ. Từ đó giúp hạn chế quá trình thoái hóa trong cơ thể, bao gồm thoái hóa khớp.

Hình 1: ETA- loại omega 3 đặc biệt phát huy tác dụng chống viêm mạnh mẽ chỉ được tìm thấy có trong con vẹm xanh

Glycosaminoglycans (11- 13%)

Glycosaminoglycans (GAGs) là phức hợp bao gồm acid hyaluronic, chondroitin sulfate, keratan sulfate. Trong các mô khớp, GAGs chính là thành phần quan trọng tham gia vào cấu tạo của sụn khớp, dịch khớp. Chức năng chính của GAGs là tăng cường bôi trơn khớp và giúp hấp thụ sốc thông qua việc kết hợp với các phân tử. Đây là hai chức năng vô cùng quan trọng giúp cho khớp hoạt động bình thường.

Mức độ nghiêm trọng của viêm khớp được nghiên cứu cho thấy có liên quan trực tiếp đến sự mất mát của GAGs trong khớp. Cơ thể thiếu GAGs sẽ dẫn đến cứng khớp và tăng khả năng chấn thương tại khớp.

Các nhà khoa học đã giải mã và tìm ra hàm lượng GAGs phong phú (chiếm đến 11-13%) trong thành phần của con vẹm xanh. Đây được coi là lời lý giải tại sao bổ sung con vẹm xanh thường xuyên lại giúp duy trì hệ xương khớp khỏe mạnh, dẻo dai, linh hoạt.

Hình 2: Nhờ chứa hàm lượng GAGs là phức hợp cơ bản tham gia cấu tạo dịch khớp, sụn khớp, con vẹm xanh giúp duy trì hệ xương khớp dẻo dai, linh hoạt

Các acid amin, vitamin và khoáng chất (5%)

Acid amin là các “nguyên liệu xây dựng cơ bản” của cơ thể. Chúng đóng vai trò quan trọng là chất trung gian trong quá trình chuyển hóa cũng như tổng hợp protein. Acid amin còn tạo ra kháng thể chống lại virus và vi khuẩn để đảm bảo cho sự sinh tồn của con người. Acid amin là một phần của các enzyme và hệ thống nội tiết, chúng còn mang oxy đi khắp cơ thể và góp phần vào các hoạt động cơ bắp. Vitamin và khoáng chất có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc sản sinh năng lượng, duy trì các hoạt động sống, nâng cao miễn dịch của cơ thể.

Thành phần trong con vẹm xanh được tìm thấy có chứa các acid amin thiết yếu cho cơ thể bao gồm aspatic, glutamic, serine, histidine, glycine, arginine, methionine, lysine… các vitamins A, D3, E và B12 và các khoáng chất bao gồm kẽm, sắt, canxi, mangan, magie, natri, iot, kali…Có thể nhận thấy, con vẹm xanh chính là nguồn dinh dưỡng quý giá vô cùng hữu ích đối với sức khỏe con người nói chung, và đối với những người mắc bệnh lý xương khớp nói riêng.

Hình 3: Con vẹm xanh cung cấp đầy đủ các amin, vitamin và khoáng chất giúp cho sức khỏe nói chung và bệnh nhân xương khớp nói riêng

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều sản phẩm được khai thác có thành phần con vẹm xanh. Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh lý về xương khớp và nghiên cứu đánh giá tác dụng của con vẹm xanh, PGS.TS Đoàn Văn Đệ – Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội đặc biệt đánh giá cao sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh. Giáo sư cho biết, đây là sản phẩm có thành phần con vẹm xanh được nuôi dưỡng và sản xuất theo quy trình chặt chẽ, hiện đại đạt tiêu chuẩn cao của Australia. Tinh chất vẹm xanh trong sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh còn được kết hợp với sụn cá mập và dầu cá tự nhiên, giúp bổ sung và làm giàu thêm các thành phần dưỡng chất thiết yếu có lợi cho sự dẻo dai, linh hoạt của xương khớp.

Theo PGS. TS Đoàn Văn Đệ, Viên bổ xương khớp vẹm xanh chính là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân mắc bệnh lý xương khớp. Bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm này không chỉ trong 1 ngày, 1 tháng mà nên biến nó thành thực phẩm sử dụng hàng ngày.

Hình 4: Viên bổ xương khớp  vẹm xanh – sản phẩm được nhập khẩu 100% từ Australia

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *