Có nên tiêm vaccin phòng covid-19 khi đang bị viêm khớp dạng thấp

Trong bố cảnh dịch bệnh covid-19 đang bùng phát với sự nguy hiểm hơn của biến chủng mới, tiêm phòng vaccin đang là biện pháp hữu hiệu để giảm thiểu tử vong và chuyển biến nặng của bệnh. Mặc dù gần đây, chiến lược tiêm vaccin covid-19 đã được điều chỉnh để ưu tiên cho những đối tượng người cao tuổi, người có bệnh lý nền tuy nhiên rất nhiều người mắc viêm khớp dạng thấp vẫn còn băn khoăn về việc liệu họ có thực sự an toàn và nhận được hiệu quả từ việc tiêm phòng vaccin covid-19. Chúng ta hãy cùng theo dõi những thông tin khuyến cáo từ Hội Thấp khớp học Hoa Kỳ về việc sử dụng vaccin phòng covid-19 ở những người mắc bệnh lý cơ xương khớp.

Tại sao người bệnh viêm khớp dạng thấp lại lo lắng khi tiêm vaccin covid-19

Hệ miễn dịch chính là tấm lá chắn bảo vệ cơ thể chúng ta trước sự tấn công của các tác nhân lạ. Hệ miễn dịch hoạt động dựa trên sự truyền tín hiệu thông tin đặc biệt giữa các tế bào, protein và các mô. Tiêm vaccin là biện pháp tác động chủ động vào hệ miễn dịch nhằm mục đích kích thích cơ thể sinh kháng thể. Khi hệ miễn dịch đã có những kháng thể được ghi nhớ đối với một tác nhân lạ, sự xuất hiện của tác nhân này nếu có xâm nhập vào cơ thể cũng sẽ được nhận biết nhanh chóng để kích hoạt các cơ chế để bảo vệ cơ thể.

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh lý xương khớp được xếp vào nhóm bệnh phức tạp, nghiêm trọng. Bản chất của viêm khớp dạng thấp có liên quan đến sự rối loạn hoạt động của hệ miễn dịch. Những người bị viêm khớp dạng thấp cũng thường xuyên phải sử dụng một số loại thuốc chuyên biệt mà tác động của nó là ức chế sự truyền tín hiệu các các thành phần trong hệ miễn dịch. Đây chính là lý do dẫn đến lo lắng của nhiều người bệnh viêm khớp dạng thấp trước khi tiêm vaccin covid-19.

Hình 1: Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý liên quan đến sự rối loạn hoạt động của hệ miễn dịch, bởi vậy người bệnh viêm khớp dạng thấp có lý do để lo lắng trước khi tiêm vaccin covid-19

Người bệnh viêm khớp dạng thấp có nên tiêm vaccin covid-19

Mặc dù người bệnh viêm khớp dạng thấp có lý do để lo lắng trước khi tiêm vaccin covid-19, vấn đề quan trọng và cấp thiết hơn đó là làm sao để phòng ngừa được những hệ lụy do virus Sar-Cov-2 gây nên ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Ở người bệnh viêm khớp dạng thấp có hệ miễn dịch vốn bị tổn thương. Chính bởi vậy hậu quả của covid-19 đối với những người này nếu mắc phải là nặng nề hơn với thời gian mắc dài hơn, khó hồi phục hơn và kết quả điều trị thường xấu hơn so với dân số chung. Chính bởi vậy bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cần được bảo vệ trước covid-19.

Theo Hiệp hội thấp khớp học Hoa Kỳ khuyến cáo: “Bệnh nhân với các bệnh lý cơ xương khớp và các bệnh lý tự miễn, khớp viêm nên được tiêm vaccin covid-19 phù hợp theo giới hạn tuổi qui định”. Việc tiêm chủng ngừa covid-19 nên được thực hiện càng sớm càng tốt bất kể ở mức độ bệnh nào, kể cả khi người bệnh đang có đợt bùng phát hoạt động của viêm khớp dạng thấp. Trừ khi bệnh nhân đang có nguy cơ bị đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, việc chủng ngừa tốt nhất là thực hiện ở những người đã đạt kiểm soát bệnh nền tốt.

Hình 2: Bệnh nhân với các bệnh lý cơ xương khớp và các bệnh lý tự miễn, khớp viêm nên được tiêm vaccin covid-19 phù hợp theo giới hạn tuổi qui định

Có an toàn cho người bệnh viêm khớp dạng thấp sau khi tiêm vaccin covid-19

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp nên tiêm vaccin covid-19 để phòng ngừa trường hợp xấu xảy ra nếu nhiễm virus. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là song song với lợi ích đạt được thì liệu có an toàn cho người bệnh viêm khớp dạng thấp sau khi tiêm vaccin covid-19.

Cũng theo Hiệp hội thấp khớp học Hoa Kỳ, “không có bằng chứng trực tiếp về tính an toàn và hiệu quả của vaccin covid-19 ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp nhưng cũng không thấy tác hại lớn hơn lợi ích mà vaccin covid-19 mang lại”. Trên thực tế chúng ta phải xác định rằng vaccin là an toàn và hiệu quả trong dân số chung và việc chưa có nghiên cứu cụ thể về hiệu của của vaccin covid-19 đối với bệnh viêm khớp dạng thấp là điều dễ hiểu.

Dựa trên những hiểu biết và kinh nghiệm tiêm vaccin trên đối tượng viêm khớp dạng thấp trước đây, các nhà khoa học nhận định dù hiệu quả bảo vệ của vaccin covid-19 trên bệnh nhân có thể giảm so với bình thường, nhưng người bệnh viêm khớp dạng thấp vẫn sẽ nhận được một mức độ bảo vệ nhất định.

Hình 3: Không có bằng chứng trực tiếp về tính an toàn và hiệu quả của vaccin covid-19 ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp nhưng cũng không thấy tác hại lớn hơn lợi ích mà vaccin covid-19 mang lại

Dù chưa có nghiên cứu cụ thể đối với bệnh viêm khớp dạng thấp, các nhà khoa học đều nhận định rằng việc chủng ngừa tốt nhất là thực hiện ở những người đã đạt kiểm soát bệnh nền tốt. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp và bùng phát như hiệu nay thì tăng cường kiểm soát bệnh viêm khớp dạng thấp bằng cách thường xuyên sử dụng thực phẩm bổ sung hỗ trợ điều trị bệnh là điều rất đáng được quan tâm áp dụng.

Con vẹm xanh đã có mặt trên thị trường như một thực phẩm bổ sung ở Hoa Kỳ kể từ năm 1975. Nó đã là một nguồn thực phẩm có giá trị cho người bản địa của New Zealand trong nhiều thế kỷ. Các đặc tính có lợi của con vẹm xanh có liên quan đến sự hiện diện của các polysacarit phức tạp được gọi là glycosaminoglycans (GAGs). Nhưng các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các thành phần khác trong con vẹm xanh bao gồm omega-3, omega-6, omega-9, glucosamine, nhiều vitamin và khoáng chất khác cũng góp phần vào tác dụng chữa bệnh của nó. Đặc biệt, con vẹm xanh đã được nghiên cứu có tác dụng điều hòa hệ miễn dịch, nhờ đó mà tác động trực tiếp vào cơ chế khởi phát bệnh viêm khớp dạng thấp, là giải  pháp giúp kiểm soát viêm khớp dạng thấp từ tự nhiên rất an toàn và hiệu quả.

Hình 4: Lợi ích của con vẹm xanh đối với hệ xương khớp

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có thể tham khảo lựa chọn sản phẩm Viên bổ xương khớp Vẹm xanhAussia green lipped mussel plus. Đây là sản phẩm được sản xuất bởi Dược phẩm Aussia là doanh nghiệp dược uy tín hàng đầu tại Australia. Thành phần Vẹm xanh trong sản phẩm được khai thác từ nguồn nguyên liệu đạt tiêu chuẩn có nguồn gốc từ bờ biển New Zealand, được kết hợp với sụn cá mập và dầu cá tự nhiên tạo thành sản phẩm có công thức 3 trong 1 tác động toàn diện đến hệ xương khớp. Viên bổ xương khớp Vẹm xanhAussia green lipped mussel plus hoàn toàn được sản xuất trên dây truyền đạt tiêu chuẩn thực hành tốt (GMP) của Australia và đã được TGA là cơ quan quản lý về thuốc và thiết bị y tế của Australia chấp thuận.

Theo PGS. TS Đoàn Văn Đệ – Phó Chủ tịch Hội thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội thấp khớp học Hà Nội, Viên bổ xương khớp Vẹm xanhAussia green lipped mussel plus là một công thức đầy đủ và toàn diện, là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp.

Hình 5: Viên bổ xương khớp Vẹm xanhAussia green lipped mussel plus được nhập khẩu 100% từ Australia

Thông tin sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh Aussia green lipped mussel plus:

Thành phần

Bột Vẹm xanh (khô): 400mg tương đương vẹm xanh tươi 2,0g (2000mg);

Sụn cá mập: 120mg;

Dầu cá tự nhiên: 500mg. Tương đương với:

  • Omega 3 : 150mg.
  • Acid Eicosapentaenoic (EPA) : 90mg
  • Acid Docosahexaenoic (DHA): 60mg

Công dụng:

  • Hỗ trợ bảo vệ khớp, tăng tiết dịch khớp, hỗ trợ khớp hoạt động linh hoạt
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ thoái hóa khớp, hỗ trợ bảo vệ và tái tạo sụn khớp
  • Hỗ trợ cải thiện triệu chứng đau do khô khớp và thoái hóa khớp

Đối tượng sử dụng:

Những người viêm xương khớp mãn tính, thoái hóa khớp, bệnh nhân đau nhức xương khớp, tê bì chân tay, đau mỏi vai gáy. Người bị bệnh gút (Goute). Người cao tuổi. Những người thường xuyên lao động nặng, vận động viên thể thao,…

Cách dùng: Uống với nước sau ăn

Liều dùng: Người trưởng thành uống ngày 1-2 viên

Không dùng cho trẻ em, phụ nữ có thai, người đang phẫu thuật hoặc gặp tai nạn nghiêm trọng mà không có sự hướng dẫn của thầy thuốc.

Giá : 495,000đ/ hộp 30 viên

Liên hệ 0989268003 – 0969448585 hoặc tham khảo website thaoduocthuongngan.com để biết thêm thông tin.

Đặt hàng online tại: thaoduocthuongngan.vn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *