Cập nhật khuyến cáo trong lựa chọn thuốc điều trị cho bệnh nhân thoái hóa khớp của Hội Thấp khớp học Hoa Kỳ

Y học ngày càng phát triển và hình thành những kiến thúc mới, đòi hỏi bác sĩ và bệnh nhân liên tục cập nhật. Trong lĩnh vực xương khớp, Hội Thấp khớp học Hoa Kỳ là tổ chức đi đầu trong nghiên cứu, dựa trên những bằng chứng có giá trị để đưa ra những khuyến cáo giúp cho việc điều trị đúng đắn và hiệu quả. Có những phương án điều trị tưởng như quen thuộc nhưng những bằng chứng cập nhật mới lại cho thấy những đánh giá hiệu quả mâu thuẫn. Điều trị thoái hóa khớp, điển hình là khớp tay, khớp hông và khớp gối được Hội Thấp khớp học Hoa Kỳ khuyến cáo cần kết hợp nhiều phương pháp với nhau, dựa trên cá thể hóa điều trị. Những nhóm thuốc nào được khuyến cáo sử dụng cho bệnh nhân thoái hóa khớp, và đâu là những loại thuốc cần được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng, độc giả hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Những loại thuốc được khuyến cáo sử dụng cho bệnh nhân thoái hóa khớp

Thuốc chống viêm giảm đau không steroid NSAIDs ( như ibuprofen, celecofxib…) là loại thuốc được sử dụng phổ biến cho bệnh nhân thoái hóa khớp. Do những tác dụng phụ phổ biến của nhóm thuốc này NSAIDs tác dụng tại chỗ được khuyến cáo sử dụng trước khi phải sử dụng NSAIDs đường uống. NSAIDs tại chỗ được khuyến cáo sử dụng cho thoái hóa khớp gối. Trong khi thoái hóa khớp tay và khớp hông có hiệu quả không rõ rệt đối với nhóm này. Lý do là bởi việc rửa tay thường xuyên cùng với vị trí nằm sâu dưới tổ chức da của khớp hông khiến cho NSAIDs tại chỗ kém phát huy tác dụng.

Các NSAIDs đường uống được ưu tiên cân nhắc lựa chọn khi các NSAIDs tại chỗ không phát huy hiệu quả. Nhiều dữ liệu khoa học đã cho thấy những tác dụng phụ có hại ở những mức độ khác nhau ở tất cả các NSAIDs đường uống làm gia tăng nguy cơ bệnh tim mạch, gây tăng huyết áp, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa…Chính vì vậy tùy vào từng cá thể bệnh nhân, bác sĩ sẽ cần cân nhắc có thể dùng thuốc NSAIDs đường uống hay không. Và nên dùng với liều càng thấp càng tốt, trong thời gian càng ngắn càng tốt.

Tiêm glucocorticoid nội khớp cũng là phương pháp được khuyến cáo lựa chọn cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối, khớp háng và cân nhắc sử dụng cho bệnh nhân thoái hóa khớp tay. Đây là phương pháp cần lưu ý chỉ sử dụng trong thời gian ngắn hạn, giúp cải thiện triệu chứng tạm thời cho bệnh nhân. Sẽ hoàn toàn không có lợi cho cấu trúc khớp, sụn khớp và nhiều hệ cơ quan khác nếu cơ thể thường xuyên phải tiêu thụ glucocorticoid. Việc tiêm glucocorticoid nội khớp cũng được yêu cầu cần phải được thực hiện đúng kỹ thuật, cần có sự hỗ trợ của siêu âm, để đảm bảo thuốc được đưa chính xác vào vị trí tổn thương.

Hình 1: Thuốc chống viêm không steroid, tiêm glucocorticoid nội khớp vẫn là những thuốc điều trị giúp cải thiện tạm thời triệu chứng cho bệnh nhân thoái hóa khớp

Những loại thuốc cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn sử dụng cho bệnh nhân thoái hóa khớp

NSAIDs, glucocorticoid tiêm nội khớp được ưu tiên lựa chọn trong điều trị thoái hóa khớp tay, khớp hông và khớp gối. Tuy nhiên không phải trường hợp nào bệnh nhân cũng có thể sử dụng và đáp ứng tốt với những loại thuốc này. Điển hình như trường hợp bệnh nhân có bệnh lý viêm loét dạ dày tá tràng, hay bệnh nhân cao huyết áp. Một số loại thuốc khác cần được cân nhắc thay thế. Tuy nhiên mỗi loại thuốc lại có những điểm hạn chế riêng của nó. Ví dụ như khi thay thế NSAIDs bởi paracetamol hay các opioid thì loại thuốc này nhiều trường hợp cho thấy hiệu quả cải thiện triệu chứng không rõ ràng, đặc biệt là dễ bị nhờn thuốc khi sử dụng lặp lại nhiều lần.

Những loại thuốc không nằm trong khuyến cáo của Hội Thấp khớp học Hoa Kỳ điều trị cho bệnh nhân thoái hóa khớp tay, khớp hông và khớp gối, cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng bao gồm: Glucosamine, chondroitine, hydroxychloroquiune, methotrexate, tiêm acid hyaluronic nội khớp, điều trị huyết tương giàu tiểu cầu, tiêm tế bào gốc…Các tác dụng phụ của những loại thuốc này cho bệnh nhân là rất đa dạng. Bệnh nhân cần lưu ý tuân thủ đúng theo sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ trước khi quyết định sử dụng.

Hình 2: Bệnh nhân cần cân nhắc kỹ lưỡng, tuân thủ chỉ định của bác sĩ trước khi sử dụng các loại thuốc điều trị thoái hóa khớp

Điều trị thoái hóa khớp cần dựa trên nền tảng tăng cường tái cấu trúc sinh lý tại khớp

Trong chiến lược quản lý điều trị thoái hóa khớp, các thuốc điều trị giúp cải thiện triệu chứng tạm thời, phục hồi lại vận động cho bệnh nhân. Việc điều trị dài hạn cần được tập trung vào các biện pháp nền tảng, giúp hạn chế thoái hóa, tăng cường tái cấu trúc sinh lý tại khớp, tăng tiết dịch khớp, đi vào bản chất và nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp.

Các chuyên gia của Hội Thấp khớp học Hoa Kỳ cũng đã đánh giá các kết quả nghiên cứu khoa học liên quan đến vai trò của một số thực phẩm bổ sung đối với thoái hóa khớp tay, khớp hông và khớp gối. Glucosamine và chondroitin thường được sử dụng cho bệnh nhân thoái hóa khớp, trong khi các bằng chứng lâm sàng lại cho thấy sự không thống nhất trong đánh giá về hiệu quả của chúng. Một loại thực phẩm bổ sung được đánh giá tốt hơn glucosamine và chondroitin thông qua một số nghiên cứu lâm sàng, bao gồm cả phân tích hệ thống meta- analysis (loại nghiên cứu có giá trị cao nhất trong tháp bằng chứng) trong hỗ trợ điều trị cho các bệnh lý xương khớp đó là tinh chất con vẹm xanh. Từ những năm 1975, con vẹm xanh đã được sử dụng phổ biến tại Hoa Kỳ như một loại thực phẩm bổ sung có tác dụng đặc biệt giúp ngăn chặn các bệnh lý về xương khớp, trong đó có thoái hóa khớp.

Hình 3: Con vẹm xanh giúp hạn chế thoái hóa, tăng cường tái cấu trúc sinh lý tại khớp, tăng tiết dịch khớp

Tại Việt Nam hiện nay, trong các sản phẩm hỗ trợ điều trị xương khớp, Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) được đánh giá là sản phẩm tiêu biểu có chứa tinh chất vẹm xanh New Zealand. Kể từ khi có mặt trên thị trường, Viên bổ xương khớp vẹm xanh đã được nhiều bệnh nhân đánh giá cao về hiệu quả cải thiện bệnh đi kèm với độ an toàn của sản phẩm.

Trong chương trình Thầy hay thuốc tốt, PGS.TS Đoàn Văn Đệ – Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội đã có những phân tích tổng kết về lợi ích của con vẹm xanh và đánh giá sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp. PGS Đệ cũng khuyên bệnh nhân nên thường xuyên duy trì sử dụng sản phẩm để có được hệ xương khớp khỏe mạnh.

Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) là được nhập khẩu 100% từ Australia. Sản phẩm được sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt GMP của Australia và được TGA là cơ quan quản lý về thuốc và thiết bị y tế của Australia chứng nhận. Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) đã được Bộ Y tế kiểm định hoàn toàn không chứa corticoid và cấp Giấy chứng nhận lưu hành.

Hình 4: Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) – sản phẩm tiêu biểu chứa con vẹm xanh được nhập khẩu 100% từ Australia

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *