Cẩn trọng điều trị bệnh lý xương khớp, có khi chỉ một viên thuốc chống viêm giảm đau đã dẫn đến chảy máu tiêu hóa

Một buổi chiều mùa đông, tôi được gặp gỡ và trao đổi với PGS.TS Đoàn Văn Đệ, người thầy giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực xương khớp tại Việt Nam. Sau khi ra về, câu nói của thầy vẫn làm tôi ám ảnh mãi. Trong việc điều trị các bệnh lý xương khớp, thuốc chống viêm giảm đau như là con dao hai lưỡi, nó vừa có tác dụng nhanh nhưng đồng thời có nhiều tác dụng phụ, có khi chỉ một viên thuốc giảm đau, chống viêm đã gây biến chứng chảy máu tiêu hóa, có khi rất nặng và có thể dẫn đến tử vong. Có lẽ không có bất cứ một bệnh nhân hay thầy thuốc nào lại mong những biến chứng này có thể xảy ra. Điều trị an toàn, lâu dài bằng các thuốc có tác dụng làm thay đổi tính phản ứng của cơ thể, giúp làm chậm tiến trình của bệnh, đó chắc chắn là sự lựa chọn thông minh, không nằm ngoài xu hướng điều trị các bệnh lý xương khớp hiện nay.

Một số nhóm thuốc thường dùng trong điều trị các bệnh lý xương khớp và những lưu ý cần thiết

Có rất nhiều bệnh lý thuộc hệ xương khớp được gọi tên, trong đó người ta xếp các bệnh lý cụ thể này vào 4 nhóm cơ bản bao gồm nhóm bệnh có viêm, nhóm không có viêm, nhóm bệnh lý do các bệnh toàn thân khác, bệnh lý liên quan đến phần mềm cạnh khớp. Chi tiết điều trị trong từng bệnh lý sẽ có những điểm khác nhau, tuy nhiên về cơ bản nhóm thuốc dùng điều trị các bệnh lý về xương khớp bao gồm một số thuốc chính. Và dưới đây là những lưu ý nhất định người bệnh phải biết khi sử dụng những loại thuốc này:

  • Lưu ý khi dùng thuốc chống viêm không steroid: Nên bắt đầu bằng loại thuốc có ít tác dụng không mong muốn nhất và chỉ dùng thuốc dựa trên sự cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ khi dùng thuốc. Nên khởi đầu bằng liều thấp nhất, không vượt liều tối đa và duy trì liều tối thiểu có hiệu quả. Dùng thuốc trong thời gian ngắn nhất có thể. Phải theo dõi các tai biến dạ dày, gan, thận, máu, dị ứng…Không sử dụng đồng thời hai hoặc nhiều thuốc chống viêm không steroid.
  • Lưu ý khi dùng thuốc giảm đau: Cần kết hợp điều trị nguyên nhân gây đau. Dùng thuốc theo mức độ giảm đau tăng dần. Tìm liều hiệu quả nhất, dung nạp cao nhất. Ưu tiên dùng thuốc theo đường uống.
  • Lưu ý khi dùng thuốc glucocorticoid: Chỉ dùng thuốc khi có chẩn đoán chính xác và thực sự cần thiết. Sử dụng trong thời gian ngắn nhất có thể, giảm liều và ngừng ngay khi triệu chứng hoặc bệnh được kiểm soát. Cần theo dõi thường xuyên và kết hợp phòng ngừa biến chứng do thuốc.

Hình 1: Cần lưu ý khi sử dụng thuốc tây y điều trị bệnh lý xương khớp

Xu hướng điều trị bệnh lý xương khớp bằng các sản phẩm từ thiên nhiên

Các bệnh lý xương khớp chủ yếu là các bệnh lý diễn biến mạn tính, diễn biến âm thầm làm thay đổi cấu trúc từ đó dẫn đến thay đổi chức năng sinh lý của khớp. Chính vì vậy, việc điều trị đi vào nguyên nhân gây bệnh, giúp tăng cường các dưỡng chất là nguyên liệu tăng cường tái cấu trúc tại khớp, cung cấp các hoạt chất giúp hạn chế quá trình thoái hóa, hạn chế việc phát sinh các phản ứng gây hủy hoại cấu trúc tại khớp mới là định hướng điều trị hợp lý. Để đạt được các mục tiêu trên, theo ý kiến của PGS. TS Đoàn Văn Đệ, Phó chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội, việc tìm đến các sản phẩm từ thiên nhiên đang là xu hướng trong điều trị các bệnh lý xương khớp hiện nay, đang được nghiên cứu và ứng dụng khá phổ biến

Lý do các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên đang được ưa chuộng ứng dụng rộng rãi là bởi:

  • Tính an toàn cao: Đây là một yếu tố rất quan trọng trong điều trị bệnh. Trước khi thuốc được khẳng định có hiệu quả thì nó phải được đánh giá là an toàn.
  • Có thể sử dụng lâu dài: Bệnh lý xương khớp mạn tính cần được điều trị lâu dài, suốt đời. Thuốc nguồn gốc thiên nhiên sẽ hiếm gặp tác dụng phụ, không dễ nhờn thuốc và không phải tăng liều điều trị theo thời gian sử dụng
  • Có tác dụng thay đổi tính phản ứng của cơ thể, làm chậm tiến triển của bệnh: Nhờ những đặc tính này mà các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên sẽ đi vào giải quyết tận gốc nguyên nhân bệnh sinh, từ đó giúp điều trị bệnh lý xương khớp hiệu quả.

Hình 2: Điều trị bệnh lý xương khớp bằng các sản phẩm từ thiên nhiên đang là xu hướng hiện nay

Viên bổ xương khớp vẹm xanh – sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp

Nhắc đến sản phẩm điển hình trong nhóm các sản phẩm từ thiên nhiên giúp điều trị bệnh lý xương khớp hiệu quả, là người có nhiều năm nghiên cứu, đánh giá hiệu quả và thực hành thực tiễn trên lâm sàng, PGS.TS Đoàn Văn Đệ đặc biệt đánh giá cao hiệu quả của con vẹm xanh. Cụ thể là sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh được nhập khẩu 100% từ Australia

Con vẹm xanh là một sản phẩm của nuôi trồng thủy sản biển, nó đã là một nguồn thực phẩm có giá trị cho người bản địa của New Zealand trong nhiều thế kỷ. Thành phần cấu tạo của con vẹm xanh được tìm thấy có chứa nhiều khoáng chất tự nhiên tương tự như được tìm thấy trong cơ thể con người. Các đặc tính có lợi của con vẹm xanh có liên quan đến sự hiện diện của các polysacarit phức tạp được gọi là glycosaminoglycans (GAGs). GAGs bao gồm axit hyaluronic, keratin sulfate và chondroitin sulfates là thành phần chính của sụn và dịch khớp, giúp duy trì và hỗ trợ quá trình tái cấu trúc tại khớp. Các nghiên cứu trên lâm sàng cũng đã chứng minh được tác dụng giảm viêm giảm đau tự nhiên từ con vẹm xanh.

PGS.TS Đoàn văn đệ đặc biệt đánh giá cao sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh bởi đây là sản phẩm có thành phần con vẹm xanh được nuôi trồng tự nhiên theo quy trình chặt chẽ từ New Zeland, quá trình sản xuất được thực hiện trên dây truyền hiện đại, khép kín đạt tiêu chuẩn cao của Australia. Sản phẩm đã được kiểm định bởi TGA- cơ quản quản lý về thuốc và thiết bị y tế Australia. Tại Việt Nam, Viên bổ xương khớp vẹm xanh dược Bộ Y Tế kiểm định hoàn toàn không chứa corticoid và cấp giấy chứng nhận lưu hành.

Hình 3: Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Mai Lam

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *