Cẩn trọng bệnh đau khớp nếu bạn đang làm những nghề này

Công việc phải ngồi lâu một chỗ, ít di chuyển, giữ nguyên một tư thế quá lâu, hay phải mang vác vật nặng, phải thực hiện những động tác lặp lại thường xuyên,…những ai đang phải làm những nghề có tính chất công việc như trên thì cần cẩn trọng bệnh đau khớp. Đau khớp không chỉ mang đến cảm giác khó chịu cho người bệnh, nó còn ảnh hưởng đến khả năng vận động của khớp về lâu dài, gia tặng gánh nặng chi phí điều trị và ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống. Nếu bạn đang làm những ngành nghề dưới đây, hãy chủ động cho mình các phương án tăng cường bảo vệ xương khớp trước khi những cơn đau khớp ghé thăm.

Người làm công việc nội trợ nhiều rất dễ bị đau khớp

Công việc nội trợ như lau nhà, rửa bát, giặt giũ quần áo,…tưởng chừng chỉ là những việc nhỏ nhưng thực tế đây lại chính là công việc dễ dẫn đến đau khớp. Lý do là bởi tính chất các công việc nội trợ có nhiều động tác xấu tác động làm gia tăng áp lực đến các khớp xương, bao gồm các động tác như uốn, cúi cong lưng, quỳ gối, ngồi xổm, vươn người và với cao tay hoặc giữ nguyên một tư thế trong thời gian dài.

Nghiên cứu cho thấy, gánh nặng lên khớp gối sẽ bằng 0 khi nằm; gấp 1-2 lần khi đứng lên; gấp 4 lần khi chạy và chịu áp lực gấp 8 lần khi ngồi xổm hoặc quỳ. Đặc biệt, hành động quỳ gối để lau chùi sàn nhà có thể gây kích thích bao hoạt dịch khớp gối. Lâu dần, khi bao hoạt dịch bị viêm sẽ thu hẹp phạm vi cử động của đầu gối, khiến người làm nội trợ gặp khó khăn trong các chuyển động và bị đau khớp.

Hình 1: Nội trợ là công việc nếu làm nhiều sẽ dễ bị đau khớp

Công nhân dễ bị đau khớp

Cắt ủi, lắp ráp linh kiện, đứng lâu, ngồi lâu một chỗ,…đây là những hoạt động mà người công nhân làm việc trực tiếp tại các dây chuyền sản xuất của nhà máy, xí nghiệp như dệt, may mặc, điện tử… thường phải thực hiện. Hậu quả là những người công nhân này rất dễ bị đau khớp và viêm xương khớp do chuyển động lặp đi lặp lại mỗi ngày.

Rất nhiều người bị đau khớp khi tuổi chưa cao mà trước đó họ là công nhân làm việc ở lĩnh vực xây dựng hay vận chuyển hàng hóa. Cơn đau khớp thường xảy ra ở các khớp mà quá trình làm việc người công nhân đó có các hoạt động tác động nhiều đến khớp đó. Chủ yếu là các hoạt động nâng, khuân vác vật nặng quá sức không đúng cách hoặc sai tư thế,  không có sự hỗ trợ của dụng cụ lao động.

Hình 2: Rất nhiều người bị đau khớp sớm bởi họ từng là công nhân trong nhà máy, xí nghiệp hay xây dựng, vận chuyển hàng hóa

Nhân viên văn phòng và bệnh khớp

Trong nhịp sống hiện đại tỷ lệ người trẻ làm công việc nhân viên văn phòng hiện nay rất cao. Chỉ với một chiếc máy tính có kết nối internet, người trẻ có thể tìm kiếm và trao đổi thông tin đến mọi nơi trên thế giới. Tuy nhiên, công việc văn phòng lại có tính chất thường phải ngồi hoặc đứng yên một chỗ trong thời gian dài nên dễ gây căng thẳng lên các khớp, dẫn đến tình trạng căng cứng và đau khớp, nhất là đầu gối, cổ, vai gáy và thắt lưng.

Bên cạnh đó, một số tư thế không tốt như ngồi cong lưng, lệch vai, bắt chéo chân, uốn cong cổ tay khi đánh máy tính…cũng tạo áp lực cho các khớp, dây chằng và chèn ép lên dây thần kinh, khiến đau khớp, tê bì và thoái hóa sớm.

Hình 3: Tình trạng đau khớp đang trẻ hóa ở đối tượng dân văn phòng

Những người làm công việc có nguy cơ cao bị đau khớp cần sớm chủ động chăm sóc và bổ sung dinh dưỡng cho hệ xương khớp. Luyện tập, ăn uống, kiểm soát cân nặng, hạn chế tối đa động tác xấu là điều cần thiết. Bên cạnh đó, thường xuyên sử dụng thực phẩm bổ sung tốt cho hệ xương khớp là giải pháp đã được các chuyên gia khuyến cáo nên tiến hành song song ngay từ đầu để hạn chế đau khớp, duy trì hệ xương khớp dẻo dai, chắc khỏe

Hình 4: Lý do nên chọn viên bổ khớp Vẹm xanh Aussia Green Lipped Mussel Plus

DS Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *