Cần làm gì khi khớp gối bị đau sau chấn thương

Chấn thương khớp gối là một trong những thương tích hay gặp nhất trong thể thao, lao động và sinh hoạt. Tổn thương phổ biến cơ bản trong trường hợp khớp gối bị đau sau chấn thương là do dây chằng bị đứt, rách hoặc rách sụn chêm, tổn thương sụn khớp. Thông thường, khớp gối có thể tự hồi phục sau quá trình nghỉ ngơi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nếu không được chẩn đoán, xử trí đúng đắn, kịp thời, chấn thương gối dễ để lại những hệ quả phiền toái cho người bệnh, ảnh hưởng đến chức năng vận động của đầu gối. Cần làm gì khi khớp gối bị đau sau chấn thương, phương pháp nào để tập luyện và dự phòng chấn thương khớp gối, hãy cùng tham khảo nội dung bài viết.

Các loại chấn thương đầu gối thường gặp

Chấn thương phổ biến hay gặp nhất ở đầu gối sau chấn thương liên quan đến chấn thương dây chằng chéo và chấn thương sụn chêm. Mỗi vị trí chấn thương có những đặc điểm điển hình khác nhau.

Chấn thương dây chằng chéo trước phổ biến hơn trong các môn thể thao cường độ cao như bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền… Thường xảy ra do trẹo đầu gối khi thay đổi hướng quá nhanh, dừng lại đột ngột, tiếp đất không tốt sau một bước nhảy hoặc va chạm với lực mạnh (trong tai nạn xe máy, tai nạn trong sinh hoạt hàng ngày). Với đứt dây chằng chéo trước đơn thuần, không kèm theo rách sụn chêm hay các tổn thương khác, cảm giác đau và sưng nề sẽ giảm dần sau vài ngày, biên độ gối cũng sẽ phục hồi lại hoàn toàn. Tuy nhiên người bệnh sẽ có cảm giác lỏng khớp, đi không vững, khớp gối dễ bị trật trẹo khi đi lại.

Đa phần tổn thương rách sụn chêm xảy ra đồng thời với đứt dây chằng, vì vậy nó thường cũng có đầy đủ các dấu hiệu của tổn thương bao gồm: sưng, đau, hạn chế vận động gối ngay sau chấn thương và mất vững gối về sau. Tuy nhiên, người bệnh sẽ có triệu chứng đau kéo dài hơn, đau ở một vị trí nhất định và ở một số tư thế nhất định, ví dụ như khi leo cầu thang hay khi ngồi xổm/gập gối tối đa. Ngoài ra trong một số kiểu rách phức tạp, phần sụn chêm rách sẽ kẹt vào giữa lồi cầu đùi và mâm chày gây triệu chứng kẹt khớp, cứng khớp hoặc hạn chế biên độ duỗi so với chân lành.

Hình 1: Chấn thương phổ biến hay gặp nhất ở đầu gối sau chấn thương liên quan đến chấn thương dây chằng chéo và chấn thương sụn chêm

Hướng xử trí khi khớp gối bị đau sau chấn thương

Ngay sau chấn thương, gối đang đau và sưng nề, việc cần làm là bất động gối bằng bột hoặc bằng nẹp. Chườm đá vùng trước gối trong 2-3 ngày đầu. Uống thuốc giảm đau, giảm phù nề và nghỉ ngơi. Gối bất động trong 2-3 tuần. Khi có tràn máu khớp gối, thường máu tự tiêu, không cần thiết chọc hút máu khớp gối, làm gia tăng nguy cơ nhiễm trùng khớp.

Đứt dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau cũng như phần lớn rách sụn chêm đều không có khả năng tự liền, do vậy phần lớn các tổn thương đều phải phẫu thuật. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân có tuổi, người ít hoạt động có thể điều trị bảo tồn. Bất động nẹp hoặc bột trong 3 tuần, sau đó tập phục hồi chức năng lấy lại biên độ khớp và tăng cường sức mạnh cho cơ, tránh teo cơ.

Điều trị phẫu thuật khi tình trạng gối đã hết sưng nền, biên độ khớp gối khả dĩ. Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc về nội soi, tất cả các tổn thương từ dây chằng chéo đến sụn chêm đều được tiến hành bằng nội soi, mang lại kết quả rất tốt. Chỉ định phẫu thuật được thực hiện trong trường hợp tổn thương dây chằng chéo trước độ 2 và độ 3, tổn thương dây chằng chéo sau làm khớp gối mất vững, tổn thương sụn chêm, trên lâm sàng có đau hoặc kẹt khớp, tổn thương sụn khớp đến xương dưới sụn, tạo dị vật khớp, có đau, kẹt khớp.

Hình 2: Bất động gối, chườm đá trong vòng 2-3 ngày đầu, uống thuốc giảm đau, chống phù nề và nghỉ ngơi là những biện pháp cơ bản xử trí khi khớp gối bị đau sau chấn thương

Phương pháp tập luyện và dự phòng chấn thương khớp gối

Các động tác tập luyện giúp tăng sức mạnh cho cơ đùi, duy trì biên độ của khớp gối là quan trọng đối với sự phục hồi và duy trì sức dẻo dai của khớp gối. Trong điều trị tổn thương dây chằng chéo khớp gối dù có phẫu thuật hay không phẫu thuật thì tập luyện đều đóng vai trò rất quan trọng, giúp bệnh nhân sớm trở lại với cuộc sống sinh hoạt bình thường. Các bài tập luyện nên được tuân thủ theo hướng dẫn cụ thể với mức độ tăng dần theo thời gian liền gân và ổn định của khớp gối.

Để dự phòng chấn thương khớp gối, rất cần chúng ta đề cao an toàn khi tham gia giao thông, thực hiện tốt nguyên tắc an toàn lao động. Những đối tượng thường xuyên phải vận động mạch vùng gối như vận động viên thể thao chuyên nghiệp thì việc khởi động đủ, đúng trước khi tham gia thi đấu, hạn chế va chạm ở tư thế bất lợi là những điều luôn phải chú ý. Đối với những người chơi thể thao không chuyên, cần chú ý tập luyện đều đặn, tránh bị động trong các tình huống va chạm, tránh tập cường độ cao đột ngột, không tập luyện cường độ cao liên tục trong thời gian dài,…

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng rất quan trọng trong việc phòng ngừa chấn thương dây chằng đầu gối, đặc biệt đối với các vận động viên. Chế độ ăn cần tăng cường thực phẩm giàu protein (các loại thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu…), canxi (hải sản có vỏ, sữa, đậu phụ…) và vitamin D (cá hồi, cá ngừ, nấm, trứng…) để duy trì cơ, xương, khớp và dây chằng khỏe mạnh.

Hình 3: Chế độ tập luyện và yếu tố dinh dưỡng là quan trọng giúp cho khớp gối khỏe mạnh

Chấn thương gặp phải sau khi hoạt động mạnh, chơi thể thao là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên, khi đầu gối đã phải đối mặt với tình trạng này, chúng ta cũng nên bình tĩnh và xử lý theo đúng nguyên tắc. Ngay cả khi đầu gối của bạn đã trải qua chấn thương và đã hoạt động bình thường trở lại, nguy cơ xuất hiện các bệnh lý mãn tính tại khớp gối theo thời gian như viêm khớp, thoái hóa khớp gối của bạn sẽ cao hơn so với những người khác. Đảm bảo khởi động kỹ lưỡng trước khi vận động, vận động đúng kỹ thuật, tránh vận động quá sức và thường xuyên chú ý chăm sóc bổ sung dưỡng chất cần thiết cho khớp là những việc bạn nên làm để có một hệ xương khớp khỏe mạnh, dẻo dai.

Hình 4: Viên bổ xương khớp vẹm xanh Aussia Green Lipped Mussel Plus – Giải pháp cho hệ xương khớp khỏe mạnh từ Australia

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

DS. Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *