Cách sử dụng thuốc điều trị, chữa bệnh thoái hóa khớp gối hiệu quả

Có tới hơn 23% người trên 40 tuổi ở Việt Nam bị thoái hóa khớp gối và tỉ lệ này đang ngày càng tăng nhanh tiềm ẩn nguy cơ phải thay khớp nhân tạo. Thoái hóa khớp gối đã trở thành căn bệnh xương khớp phổ biến nhất. Thuốc điều trị thoái hóa khớp gối thường đi kèm với nhiều tác dụng phụ có hại tới nhiều cơ quan và chức năng trong cơ thể. Bởi vậy để việc điều trị thoái hóa khớp gối đạt hiệu quả mà lợi không bất cập hại, người bệnh cần nắm được các nguyên tắc về cách sử dụng các thuốc điều trị khớp gối và những tác dụng phụ có hại có thể gây ra. Đồng thời việc nắm được các biện pháp để hạn chế tối đa những tác dụng phụ không mong muốn của thuốc điều trị thoái hóa khớp gối là điều hết sức cần thiết.

Nguyên tắc sử dụng thuốc giảm đau điều trị thoái hóa khớp gối

Nếu triệu chứng đau do thoái hóa khớp gối gây nên ở mức độ nặng, ảnh hưởng đến khả năng đi lại và chất lượng cuộc sống thì bệnh nhân sẽ cần dùng thuốc giảm đau để nhanh chóng làm mất đi cảm giác đau. Thuốc giảm đau điều trị thoái hóa khớp gối được phân chia làm 3 mức độ khác nhau tùy theo mức độ đau mà sẽ dùng thuốc dạng đơn chất hay dạng phối hợp. Thuốc giảm đau chỉ có tác dụng tạm thời và phát huy tác dụng giảm đau trong thời gian ngắn do chỉ làm mất đi cảm giác đau mà không loại bỏ được nguyên nhân gây đau. Bệnh nhân cần nắm được điều này, để không lầm tưởng sau khi uống thuốc giảm đau là bệnh đã được điều trị khỏi hoàn toàn. Dưới đây là một số nguyên tắc sử dụng thuốc giảm đau điều trị thoái hóa khớp gối theo khuyến cáo của Bộ Y tế:

 • Điều trị thuốc giảm đau cần kết hợp với điều trị nguyên nhân gây đau (điều trị đặc hiệu, điều trị cơ bản bệnh).
 • Cần bắt đầu điều trị từ thuốc giảm đau từ thấp đến cao theo sơ đồ bậc thang của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
 • Nên bắt đầu từ thuốc giảm đau đường uống là chính để đơn giản hoá cách thức sử dụng thuốc.
 • Cần chọn lựa liều điều trị tối thiểu mang lại hiệu quả, sau đó tăng dần liều nếu cần thiết để giảm thiểu tối đa sự phụ thuộc vào thuốc.
 • Nên kết hợp với các phương pháp điều trị hỗ trợ giảm đau khác để tăng cường hiệu quả giảm đau.

Hình 1: Thuốc giảm đau nên được sử dụng phối hợp với các biện pháp hỗ trợ giảm đau khác để tăng cường hiệu quả giảm đau

Nguyên tắc sử dụng thuốc chống viêm không steroid điều trị thoái hóa khớp gối

Thuốc chống viêm không steroid là một nhóm thuốc bao gồm các thuốc có hoạt tính chống viêm có chung cơ chế tác dụng là ức chế các chất trung gian hoá học gây viêm. Các thuốc chống viêm không steroid chỉ làm giảm các triệu chứng viêm mà không loại trừ được các nguyên nhân gây viêm, không làm thay đổi tiến triển của quá trình bệnh lý chính. Thuốc gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn bao gồm tác tác dụng không mong muốn trên tiêu hóa như viêm, loét, thủng dạ dày, tá tràng, ruột non. Cần lưu ý khi sử dụng thuốc trong các trường hợp có bệnh lý tim mạch như suy tim sung huyết, bệnh lý mạch vành. Nguyên tắc sử dụng thuốc chống viêm không steroid bao gồm:

 • Nên bắt đầu bằng loại thuốc có ít tác dụng không mong muốn nhất và chỉ dùng thuốc dựa trên sự cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ khi dùng thuốc.
 • Nên khởi đầu bằng liều thấp nhất, không vượt liều tối đa và duy trì liều tối thiểu có hiệu quả. Dùng thuốc trong thời gian ngắn nhất có thể.
 • Phải theo dõi các tai biến dạ dày, gan, thận, máu, dị ứng…
 • Không sử dụng đồng thời hai hoặc nhiều thuốc chống viêm không steroid, vì kết hợp các thuốc trong nhóm không tăng hiệu quả mà gây tăng tác dụng không mong muốn.
 • Cần kết hợp điều trị nguyên nhân gây bệnh.
 • Đường tiêm bắp không dùng quá 3 ngày. Nên dùng thuốc theo đường uống.

Nguyên tắc sử dụng thuốc glucocorticoid để điều trị thoái hóa khớp gối

Đây là nhóm thuốc sẽ làm giảm rất nhanh các triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp gối tuy nhiên tác dụng phụ để lại thường là khá nghiêm trọng. Thầy thuốc thường gọi nhóm thuốc này là con dao hai lưỡi. Bởi vậy cân nhắc điều trị glucocorticoid cần có sự đánh giá và theo dõi chặt chẽ của thầy thuốc chuyên khoa, bệnh nhân không nên tự ý dùng thuốc. Nguyên tắc sử dụng nhóm thuốc này bao gồm:

 • Chỉ chỉ định thuốc khi có chẩn đoán chính xác và thực sự cần thiết.
 • Sử dụng trong thời gian ngắn nhất có thể; giảm liều và ngừng ngay khi triệu chứng hoặc bệnh được kiểm soát.
 • Cần theo dõi thường xuyên và kết hợp phòng ngừa biến chứng do thuốc (tổn thương dạ dày tá tràng, rối loạn điện giải, tăng đường máu, tăng huyết áp, nhiễm khuẩn, loãng xương…).

Hình 2: Sử dụng các thuốc làm giảm triệu chứng bệnh thoái hóa khớp gối cần đặc biệt chú ý tác dụng phụ

Nguyên tắc sử dụng thuốc tác dụng chậm điều trị thoái hóa khớp gối

Bên cạnh các thuốc điều trị triệu chứng thì bệnh nhân thoái hóa khớp gối cần sử dụng thuốc điều trị tác dụng chậm nhằm mục tiêu giúp thúc đẩy quá trình sửa chữa tổn thương tại khớp để khớp được tái cấu trúc trở về trạng thái nguyên vẹn ban đầu. Để đạt được mục tiêu này, bệnh nhân sẽ cần được bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho quá trình tái tạo sụn khớp, dịch sụn khớp như glucosamine, chondroitin, axit hyaluronic…Thời gian sử dụng nhóm thuốc này được khuyến cáo là thường xuyên liên tục tối thiểu trong 6 tháng. Mặc dù nhóm thuốc này khá an toàn khi sử dụng so với các nhóm thuốc giảm triệu chứng khác tuy nhiên bệnh nhân vẫn cần lưu ý một số tác dụng phụ không mong muốn ở những người có bệnh lý về tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh nhân rối loạn đông máu, người đang uống aspirin vì nhóm thuốc này thường có thể gây tăng nguy cơ chảy máu ở một số bệnh nhân. Đối với nhóm hoạt chất này, bệnh nhân có thể lựa chọn những chế phẩm từ thiên nhiên an toàn mà vẫn đạt được mục tiêu bổ sung dưỡng chất cần thiết cho khớp và sụn khớp.

Vẹm xanh gần đây được các nhà khoa học đánh giá cao nhờ có tác dụng toàn diện lên hoạt động của hệ xương khớp. Vẹm xanh giúp tối ưu hóa hiệu quả điều trị, giúp giảm lượng thuốc tây và tác dụng phụ của thuốc tây và vì vậy nên được bổ sung trong phác đồ điều trị cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối. Vẹm xanh chứa đầy đủ các hoạt chất  bao gồm glucosamine, chondroitin, axit hyaluronic… giúp đẩy tái tạo sụn khớp, dịch sụn khớp. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh Vẹm xanh còn chứa những hoạt chất kháng viêm, giảm đau tự nhiên. Vẹm xanh đặc biệt rất giàu omega 3, đây là thành phần có tác dụng chống oxy hóa mạnh giúp trung hòa các gốc tự do, từ đó hạn chế và làm chậm quá trình thoái hóa tại khớp.

Hình 3:Vẹm xanh hiệu quả trong tối ưu hóa điều trị và giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc tây điều trị thoái hóa khớp gối

Vẹm xanh được kết hợp với sụn cá mập và dầu cá tự nhiên tạo nên công thức 3 trong 1 toàn diện bảo vệ khớp đã có trong sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus. Sản phẩm giúp giúp hỗ trợ giảm nguy cơ viêm khớp, thoái hóa khớp đồng thời tăng tiết dịch khớp từ đó giúp khớp hoạt động linh hoạt.

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus được nhập khẩu từ Úc, hoàn toàn được sản xuất trên dây truyền đạt tiêu chuẩn Thực hành Sản xuất Tốt (GMP) và đã được TGA là cơ quan quản lý của Úc về thuốc và thiết bị y tế chấp thuận.

Tại Việt Nam, Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel được Bộ Y tế kiểm định chứng minh giúp giảm viêm khớp mà hoàn toàn không chứa corticoid và đã được chứng nhận lưu hành.

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Hình 4: Viên bổ xương khớp Vẹm xanh– Aussia green lipped mussel được nhập khẩu từ Úc

DS. Xuân Hương

 

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *