Cách giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp

 Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý có bản chất rối loạn tự miễn, được xếp vào một trong số những bệnh lý xương khớp nghiêm trọng. Người bệnh viêm khớp dạng thấp phải sử dụng thuốc điều trị thường xuyên, suốt đời đồng nghĩa với việc phải gánh chịu với rất nhiều tác dụng phụ của thuốc. Trong khi đó, tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp lại rất đa dạng và thường gặp. Làm sao để giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp là bài toán đặt ra với tất cả các bác sĩ điều trị và bệnh nhân đang phải đối mặt với căn bệnh này.

Tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp

Trong điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp, người bệnh thường phải dùng những nhóm thuốc bao gồm thuốc điều trị triệu chứng đau, viêm, sưng và nhóm thuốc làm thay đổi diễn biến của bệnh. Mỗi nhóm thuốc đều đi kèm với những nguy cơ gây hại lên nhiều hệ cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là khi chúng được sử dụng không hợp lý, hay sử dụng trên những đối tượng có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng nghiêm trọng hơn bởi những tác dụng phụ của thuốc là những bệnh nhân có bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng, người già yếu, người đang có bệnh lý tim mạch…

Theo tổng kết từ các chuyên gia, thuốc chống viêm không steroids như diclofenac, meloxycalm,naproxen…dùng điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp có thể gây những tác dụng những tác dụng phụ trên đường tiêu hoá, hoặc gan thận, tim mạch… Trong khi đó các thuốc thuộc nhóm corticoids như pretnisolone, dexamethasone, methylpretnisolone… có thể gây nguy cơ viêm loét trên đường tiêu hoá, suy thượng thận, đái đường, đục thuỷ tinh thể, tăng huyết áp, loãng xương ….Việc sử dụng các thuốc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp này cần được theo dõi và chỉ định chặt chẽ của thầy  thuốc.

Hình 1: Thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp có khả năng để lại những biến chứng nguy hại hơn ở những đối tượng có nguy cơ cao, người già yếu, người có bệnh tim mạch

Cách giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp

Có rất nhiều cách để giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp. Điều quan trọng là người bệnh cần kiên trì và kết hợp nhiều biện pháp với nhau. Việc kiểm soát tốt bệnh viêm khợp dạng thấp sẽ hạn chế được lượng thuốc điều trị mà người bệnh cần sử dụng, từ đó giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc.

  • Theo dõi tích cực bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, chủ động dùng thuốc bảo vệ niêm mạc khi cần thiết: Người bệnh xương khớp nói chung, viêm khớp dạng thấp nói riêng có nguy cơ cao ảnh hưởng đến dạ dày. Chính bởi vậy bạn nên chủ động theo dõi và sử dụng kết hợp thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp với thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày khi cần thiết.
  • Chủ động phòng ngừa loãng xương: Trường hợp người bệnh viêm khớp dạng thấp phải dùng corticoid với bất cứ liều nào trên 01 tháng thì việc chủ động phòng ngừa loãng xương là hết sức cần thiết. Người bệnh cần bổ sung canxi, vitamin D để phòng ngừa sớm loãng xương.
  • Tích cực tuân thủ các điều trị không dùng thuốc: luyện tập thường xuyên, tuân thủ chế độ dinh dưỡng khoa học, giảm cân, tăng cường bổ sung omega 3, glycosaminoglycans,…là những việc mà người bệnh viêm khớp dạng thấp không được quên nếu muốn kiểm soát tốt bệnh, giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc điều trị.

Hình 2: Người bệnh viêm khớp dạng thấp cần kiên trì và kết hợp nhiều biện pháp với nhau để giảm thiểu tác dụng phụ của các thuốc điều trị bệnh

Sử dụng con vẹm xanh giúp giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp

Là một sản vật từ biển, con vẹm xanh được biết đến đầu tiên bởi người dân Maori ở vùng bờ biển New Zealand. Con vẹm xanh hiện nay đang được ứng dụng rộng rãi trong điều trị các bệnh lý xương khớp ở nhiều nơi trên thế giới trong đó có cả Hoa Kỳ. Tác dụng chống viêm tự nhiên mạnh mẽ nhưng lại rất an toàn với cơ thể và không gây ra tác dụng phụ của con vẹm xanh được xem là chìa khóa mang lại những lợi ích to lớn đóng góp vào công cuộc điều trị các bệnh lý về xương khớp, giúp kiểm soát bệnh viêm khớp dạng thấp và hạn chế tác dụng phụ của thuốc điều trị khác.

Các nghiên cứu khoa học đã tìm thấy khả năng cải thiện và tái tạo đáng kể hệ niêm mạc tiêu hóa của con vẹm xanh. Omega 3 rất giàu trong con vẹm xanh có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, giúp hạn chế xơ vữa động mạch, tăng cường sức bền của mạch máu, giúp cho một hệ tim mạch khỏe mạnh hơn. Chính bởi những tác dụng kể trên, con vẹm xanh là một đóng góp rất tích cực để  giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc tân dược điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp.

Không chỉ dừng lại ở đó, thành phần con vẹm xanh còn rất giàu những dưỡng chất thiết yếu như glycosaminoglycan, canxi, vitamin D,…giúp cho sự dẻo dai, linh hoạt của xương khớp. Sử dụng con vẹm xanh kết hợp với các thuốc điều trị thường quy bệnh viêm khớp dạng thấp là lựa chọn mà người bệnh không nên bỏ qua.

Hình 3: Sử dụng con vẹm xanh kết hợp với các thuốc điều trị thường quy bệnh viêm khớp dạng thấp là lựa chọn mà người bệnh không nên bỏ qua.

Là một chuyên gia đầu ngành cơ xương khớp, PGS.TS Đoàn Văn Đệ – Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội là người giàu kinh nghiệm trong nghiên cứu và trải nghiệm hiệu quả của con vẹm xanh. PGS TS Đoàn Văn Đệ đánh giá cao sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh Aussia green lipped mussel plus bởi đây là sản phẩm được sản xuất theo quy trình đạt tiêu chuẩn của Australia. Con vẹm xanh trong Viên bổ xương khớp vẹm xanh còn được kết hợp với sụn cá mập và dầu cá tự nhiên tạo nên công thức đầy đủ các thành phần dưỡng chất có lợi cho hệ xương khớp. Với kinh nghiệm lâu năm của mình, PGS TS Đoàn Văn Đệ đánh giá Viên bổ xương khớp vẹm xanh Aussia green lipped mussel plus là sự lựa chọn thông minh của những người tiêu dùng thông thái. PGS Đệ khuyên các bệnh nhân xương khớp, đặc biệt là bệnh nhân thoái hóa khớp, những người có nguy cơ thoái hóa khớp nên thường xuyên sử dụng giống như một loại thực phẩm hàng ngày để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Hình 4: Chuyên gia đánh giá Viên bổ xương khớp vẹm xanh Aussia green lipped mussel plus là sự lựa chọn thông minh của những người tiêu dùng thông thái

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Hình 5: Sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh Aussia green lipped mussel được nhập khẩu 100% từ Australia

DS. Xuân Hương

Rate this post