Các phương pháp phẫu thuật viêm khớp dạng thấp thường dùng hiện nay

Phải sống chung với căn bệnh viêm khớp dạng thấp gần 10 năm nay, bà Hiên (63 tuổi, Nam Định) thường xuyên phải chịu đựng những cơn đau nhức đặc biệt hay xuất hiện ở bàn tay, cổ tay. Gần đây, bà Hiên cảm thấy tình trạng bệnh có xu hướng diễn tiến nặng hơn, ngón tay của bà có dấu hiệu biến dạng. Bà Hiên cảm thấy rất khó khăn trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Bà lại càng lo lắng khi bác sĩ nói tình trạng ngón tay của bà giờ phải phẫu thuật mới cải thiện được. Lo lắng của bà Hiên cũng là băn khoăn của nhiều người bệnh viêm khớp dạng thấp cần phải phẫu thuật. Không biết hiện tại có những phương pháp phẫu thuật viêm khớp dạng thấp nào, ưu nhược điểm ra sao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp những thông tin cần thiết về các phương pháp phẫu thuật viêm khớp dạng thấp thường dùng hiện nay.

Có những phương pháp phẫu thuật viêm khớp dạng thấp nào

Điều trị phẫu thuật trong Viêm khớp dạng thấp không có tác dụng chữa khỏi bệnh nhưng có thể sửa chữa các di chứng và phục hồi lại các chức năng của khớp cũng như vấn đề thẩm mỹ từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Những phương pháp phẫu thuật viêm khớp dạng thấp thường sử dụng hiện nay bao gồm:

  • Phẫu thuật thay khớp nhân tạo: Khi bệnh nhân đã tổn thương khớp quá nặng, khó có thể phục hồi các tổn thương thì phẫu thuật thay khớp nhân tạo có thể được chỉ định cho bệnh nhân. Khi thực hiện phẫu thuật các bác sĩ sẽ cắt bỏ toàn bộ khớp đã hỏng, thay vào đó là những khớp giả nhân tạo sẽ được lắp vào cho bệnh nhân.
  • Phẫu thuật sửa trục: Đây là phương pháp được lựa chọn khi không thể thực hiện phẫu thuật thay khớp nhân tạo, mức độ tổn thương khớp không quá lớn vẫn có khả năng điều chỉnh, hoặc khi bệnh nhân còn trẻ,…Phẫu thuật sửa trục không cắt bỏ toàn bộ khớp mà chỉ cắt bỏ một phần của khớp, đồng thời sẽ bổ sung thêm một số mảnh chêm vào khớp nhằm khôi phục lại trục chịu lực cho bệnh nhân giúp bệnh nhân khôi phục chức năng vận động.
  • Phẫu thuật sửa gân: Là phẫu thuật viêm khớp dạng thấp mang tính chất bảo tồn khớp. Bệnh nhân sẽ được phẫu thuật để sửa chữa các gân bị viêm do viêm khớp dạng thấp và xử lý những tổn thương do viêm khớp dạng thấp làm gân bị tơi ra, hay thậm chí đứt gân hoàn toàn.
  • Phẫu thuật nội soi khớp: Phẫu thuật nội soi khớp là một phẫu thuật viêm khớp dạng thấp ít xâm lấn nên bệnh nhân có tốc độ và thời gian bình phục sau phẫu thuật nhanh hơn so với các phương pháp phẫu thuật khác. Phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có thể được chỉ định cho các trường hợp cần cắt màng hoạt dịch bị viêm hoặc để rửa ổ khớp.

Có thể nhận thấy hiện nay có nhiều phương pháp phẫu thuật viêm khớp dạng thấp khác nhau. Việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật nào để điều trị cho bệnh nhân phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tuổi tác, mức độ tổn thương, cơ quan tổn thương, chi phí bệnh nhân có thể chi trả, kỹ thuật và phương tiện mà cơ sở y tế có thể đáp ứng.

Hình 1: Hiện nay có nhiều phương pháp phẫu thuật viêm khớp dạng thấp khác nhau

Những biến chứng nào có thể gặp phải khi phẫu thuật viêm khớp dạng thấp

Giống như tất cả các phẫu thuật khác, khi thực hiện phẫu thuật viêm khớp dạng thấp, bệnh nhân có nguy cơ phải đối mặt với một số biến chứng. Các bác sĩ sẽ cân nhắc lợi ích của việc phẫu thuật và nguy cơ biến chứng do phẫu thuật gây ra trên từng trường hợp bệnh nhân để đưa ra chỉ định cuối cùng. Một số biến chứng có thể gặp khi phẫu thuật viêm khớp dạng thấp bao gồm:

  • Nhiễm trùng sau phẫu thuật viêm khớp dạng thấp: Với sự tiến bộ trong việc sử dụng kháng sinh cũng như công tác chuẩn bị và thực hiện phẫu thuật ngày càng đạt các tiêu chuẩn về vô khuẩn nên nhiễm trùng sau mổ khớp đã giảm nhiều so với trước kia. Tuy nhiên, nhiễm trùng sau phẫu thuật viêm khớp dạng thấp vẫn là một biến chứng bệnh nhân có thể sẽ gặp phải. Nhiễm trùng sau phẫu thuật viêm khớp dạng thấp nếu không điều trị kịp thời có thể tiến triển nặng hơn gây nhiễm trùng toàn khớp, nhiễm trùng tủy, hay thậm chí là nhiễm trùng toàn thân.
  • Đơ, cứng khớp: Sau phẫu thuật viêm khớp dạng thấp, bệnh nhân có thể sẽ cảm thấy khó khăn khi vận động bởi tình trạng đơ, cứng khớp. Nguyên nhân của tình trạng đơ, cứng khớp sau phẫu thuật viêm khớp dạng thấp là sự xơ dính các tổ chức trong khớp bởi các nguyên nhân như máu tụ, viêm, sự can thiệp quá mức khi phẫu thuật.
  • Tụ máu sau phẫu thuật viêm khớp dạng thấp: Tụ máu là một biến chứng tại khớp rất dễ gặp phải sau khi phẫu thuật viêm khớp dạng thấp. Nguyên nhân của tình trạng này là do các tổn thương mạch máu không được giải quyết hoặc vết khâu không đảm bảo dẫn đến máu bị tràn vào khớp gây tụ máu tại khớp
  • Biến chứng thần kinh sau phẫu thuật viêm khớp dạng thấp: Trong quá trình phẫu thuật viêm khớp dạng thấp có thể gây nên các tổn thương các thành phần thần kinh lân cận khớp.

Hình 2: Giống như tất cả các phẫu thuật khác, khi thực hiện phẫu thuật viêm khớp dạng thấp, bệnh nhân có nguy cơ phải đối mặt với một số biến chứng

Giải pháp giúp giảm nguy cơ phải phẫu thuật viêm khớp dạng thấp từ thiên nhiên

Theo PGS.TS Trần Trung Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn, về cơ bản viêm khớp dạng thấp có thể coi là không chữa khỏi hoàn toàn được mà chỉ làm giảm các triệu chứng và sự tiến triển của bệnh. Việc can thiệp phẫu thuật trong viêm khớp dạng thấp có thể giúp cải thiện chức năng khớp cũng như thẩm mỹ. Tuy nhiên, do đặc điểm của bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn nên tổn thương khớp có thể tiến triển tiếp tục từ đó có thể làm cho hiệu quả của phẫu thuật không được kéo dài như các trường hợp thông thường khác.

Trong khi phẫu thuật không giải quyết được tận gốc vấn đề của viêm khớp dạng thấp, quá trình điều trị bệnh cần có một chiến lược toàn diện, tích cực và dài hạn. Theo ý kiến của các chuyên gia đầu ngành xương khớp, bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, thì điều trị hỗ trợ được đặc biệt quan tâm, đóng vai trò quan trọng và cần thiết được áp dụng song song ngay từ đầu đối với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Một trong những biện pháp hỗ trợ điều trị song song hiệu quả và an toàn đang được các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao đó là sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị có thành phần từ con vẹm xanh. Theo Tiến sĩ John W.Lawson – đại học Clemson, New Mexico, Vẹm xanh có tác dụng điều chỉnh miễn dịch mạnh mẽ, điều này có lợi ích rất lớn đối với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Thực tế cũng đã có những nghiên cứu lâm sàng chứng minh hiệu quả của Vẹm xanh đối trên bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Bên cạnh đó, Vẹm xanh còn được nghiên cứu mang đến rất nhiều tác động toàn diện và có lợi khác giúp ích cho hệ xương khớp khỏe mạnh.

Hình 3: Vẹm xanh không chỉ giúp cho hệ xương khớp khỏe mạnh mà còn có tác dụng điều chỉnh miễn dịch mạnh mẽ, điều này có lợi ích rất lớn đối với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Tại Việt Nam, tinh chất Vẹm xanh được kết hợp với sụn cá mập và dâu cá tự nhiên tạo thành công thức 3 trong 1 độc đáo, giúp bổ sung làm giàu thêm những dưỡng chất có lợi và cần thiết cho hệ xương khớp, mang đến tác động toàn diện hiện đã có mặt trong sản phẩm Viên bổ xương khớp Vẹm xanh được nhập khẩu 100% từ Australia

Hình 4: Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp, viêm khớp dạng thấp

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *