Các phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp hiện nay có gì mới

Viêm khớp dạng thấp là bệnh khớp thường gặp, biểu hiện có tính chất hệ thống, mạn tính, gồm những đợt tiến triển bệnh xen kẽ với tình trạng viêm mạn tính khớp. Tổn thương cơ bản đầu tiên của bệnh là ở màng hoạt dịch khớp theo cơ chế tự miễn. Viêm khớp dạng thấp có thể gây bào mòn khớp, dính cứng khớp từ đó ảnh hưởng nhiều tới chất lượng sống của người bệnh. Bệnh cần được chẩn đoán sớm, điều trị toàn diện kết hợp nhiều phương pháp nhằm khống chế tình trạng viêm khớp tiến triển cũng như làm chậm tiến trình tổn thương cấu trúc xương khớp cho bệnh nhân. Cùng với sự phát triển của y học, hiện nay đã ghi nhận nhiều tiến bộ và ứng dụng mới trong điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả. Đó là những phương pháp nào, hãy cùng tham khảo nội dung bài viết.

Điều trị viêm khớp dạng thấp theo y học hiện đại

Y học hiện đại vẫn là xu hướng chung của thế giới, nơi tập trung nhiều thành quả nghiên cứu khoa học mới nhất. Điều trị viêm khớp dạng thấp theo y học hiện đại bao gồm một số hướng điều trị như sau:

  • Điều trị triệu chứng: Hiện nay đã có rất nhiều thuốc chống viêm giảm đau không steroid hay thuốc nhóm glucocorticoid giúp điều trị triệu chứng cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên thực tế vẫn chưa có một loại thuốc nào thực sự an toàn trong nhóm này. Thuốc điều trị triệu chứng cũng không giúp thay đổi được diễn tiến tự nhiên của viêm khớp dạng thấp. Chúng chỉ được coi là chiếc “cầu nối” trong lúc chờ các thuốc khác phát huy tác dụng.
  • Điều trị cơ bản: Đây là phương pháp sử dụng các thuốc có tác dụng điều hòa miễn dịch, vì vậy mà có thể tác động vào nguyên nhân gây bệnh từ đó giúp cải thiện được bệnh. Gần đây, y học phát triển đã ứng dụng các thuốc DMARDs sinh học, sử dụng các tác nhân sinh học để kích thích hoặc khôi phục lại khả năng của hệ thống miễn dịch. Phương pháp này được cân nhắc chỉ áp dụng khi các thuốc điều trị trước đó không cho hiệu quả bởi chi phí điều trị là rất cao. Nếu dùng không đúng cách, thuốc có thể gây bệnh lao, ung thư và viêm gan siêu vi.
  • Phương pháp phẫu thuật: Hướng điều trị cuối cùng mà Y học hiện đại áp dụng với bệnh viêm khớp dạng thấp là phẫu thuật. Phương pháp này chỉ được áp dụng trong trường hợp bị viêm khớp dạng thấp tổn thương nặng, mất khả nặng vận động.

Hình 1: Y học hiện đại ngày nay đã có thêm nhiều sự lựa chọn trong các thuốc giúp điều trị viêm khớp dạng thấp

Điều trị viêm khớp dạng thấp theo y học cổ truyền

Y học cổ truyền coi viêm khớp dạng thấp được xếp vào “chứng tý”, tức là bí, tức bế, tắc lại không thông. Tý vừa được sử dụng để diễn tả tình trạng của bệnh như là đau, tê, mỏi, nặng, sưng, nhức, buốt,…ở da thịt, khớp xương, vừa được dùng để diễn tả tình trạng bệnh sinh là sự bế tắc không thông của kinh lạc, khí huyết.

Dựa theo quan điểm về cơ chế gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp như đã đề cập ở trên mà Y học cổ truyền phân chia ra nhiều thể bệnh, tương ứng có các phép trị khác nhau. Chủ yếu là khu phong, trừ thấp, tán hàn…tức là loại bỏ tình trạng tắc bế do nhiều yếu tố có thể gây nên. Tương ứng với các phép trị bệnh khác nhau Y học cổ truyền có những bài thuốc cổ truyền khác nhau, thường là sự kết hợp của rất nhiều vị dược liệu.

Thực tế trên thị trường đã có nhiều bài thuốc giúp điều trị bệnh xương khớp, viêm khớp dạng thấp dựa theo lý luận của Y học cổ truyền. Tuy vậy, việc kiểm soát về tiêu chuẩn của dược liệu nhập khẩu đầu vào, cũng như các nghiên cứu lâm sàng chứng minh hiệu quả điều trị của sản phẩm được thế giới công nhận vẫn là vấn đề cần được cân nhắc và lưu tâm.

Hình 2: Tiêu chuẩn của dược liệu nhập khẩu đầu vào cùng các dữ liệu nghiên cứu lâm sàng chứng minh hiệu quả bài thuốc y học cổ truyền vẫn đang là vấn đề đáng lưu tâm

Vai trò của các biện pháp điều trị hỗ trợ đối với bệnh viêm khớp dạng thấp

Điều trị viêm khớp dạng thấp không chỉ đòi hỏi một chiến lược điều trị toàn diện, tích cực, dài hạn mà quan trọng là phải theo dõi thường xuyên các tác dụng phụ có hại lên nhiều hệ cơ quan trong cơ thể. Chính vì vậy mà điều trị hỗ trợ được đề cập đến như là một trong các biện pháp cần thiết được áp dụng song song ngay từ đầu với các điều trị cơ bản khác. Điều trị hỗ trợ đối với bệnh viêm khớp dạng thấp bao gồm:

  • Giáo dục cho người bệnh và những người xung quanh hiểu về bệnh, cách tiến triển, cách dự phòng và cách sử dụng thuốc được coi là quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại của điều trị
  • Tập luyện vật lý trị liệu và phục hồi chức năng là biện pháp không thể thiếu trong mọi chiến lược điều trị. Cần bắt đầu tập luyện ngay từ giai đoạn đầu của bệnh.
  • Giải quyết các vấn đề về tâm lý, tình cảm, xã hội cho bệnh nhân

Một trong những biện pháp hỗ trợ điều trị song song hiệu quả và an toàn đang được các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao đó là sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị có thành phần từ con vẹm xanh. Theo Tiến sĩ John W.Lawson – đại học Clemson, New Mexico, Vẹm xanh có tác dụng điều chỉnh miễn dịch mạnh mẽ, điều này có lợi ích rất lớn đối với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Thực tế cũng đã có những nghiên cứu lâm sàng chứng minh hiệu quả của Vẹm xanh đối trên bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Vẹm xanh là loài sinh vật sống phổ biến tại vùng bờ biển New Zealand. Thành phần và tác dụng của nó đã được các nhà khoa học nghiên cứu và công bố cho thấy Vẹm xanh có khả năng đặc biệt để ngăn chặn các bệnh lý xương khớp.

Hình 3: Công dụng của con vẹm xanh đối với bệnh viêm khớp dạng thấp.

Tại Việt Nam, tinh chất Vẹm xanh được kết hợp với sụn cá mập và dâu cá tự nhiên tạo thành công thức 3 trong 1 độc đáo, giúp bổ sung làm giàu thêm những dưỡng chất có lợi và cần thiết cho hệ xương khớp, mang đến tác động toàn diện hiện đã có mặt trong sản phẩm Viên bổ xương khớp Vẹm xanh được nhập khẩu 100% từ Australia

Hình 4: Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Giải pháp hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp từ Australia

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *