Các phương pháp điều trị cứng khớp gối hiện nay

Cứng khớp gối là một trong những căn bệnh phổi biến rất dễ gặp phải hiện nay. Có những người cao tuổi do xuất phát từ các bệnh lý mãn tính về xương khớp mà xuất hiện tình trạng cứng khớp gối. Cũng có trường hợp sau chấn thương phải bó bột, bất động trong một thời gian dài thì xuất hiện tình trạng khớp gối không cử động được. Việc điều trị cứng khớp gối phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này. Nếu nguyên nhân cứng khớp gối là do một chấn thương nhỏ, các phương pháp điều trị tại nhà có thể đủ để giảm đau và tránh cứng khớp khi vết thương lành. Tuy nhiên nếu nguyên nhân cứng khớp gối là do một chấn thương lớn hay bệnh lý mãn tính nghiêm trọng thì bệnh nhân cần thiết phải được thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa. Dưới đây là một số phương pháp điều trị cứng khớp gối đang được áp dụng hiện nay.

Điều trị cứng khớp gối bằng thuốc y học hiện đại

Trong điều trị cứng khớp gối thì việc xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh đóng vai trò quyết định hiệu quả điều trị. Đối với mỗi nhóm nguyên nhân khác nhau, sự lựa chọn thuốc sẽ có sự cân nhắc sử dụng khác nhau. Tuy nhiên mục tiêu của điều trị cứng khớp gối của y học hiện đại vẫn tập trung vào giảm đau, chống viêm cho bệnh nhân. Song hành cùng quá trình này là hạn chế tác dụng phụ của thuốc và phục hồi chức năng vận động của khớp, hạn chế và ngăn ngừa biến dạng khớp.

Một số loại thuốc thông dụng thường được dùng để giảm đau, chống viêm tạm thời cho bệnh nhân cứng khớp gối bao gồm:

  • Thuốc giảm đau chống viêm không steroid: Một số thuốc thông dụng gồm celecoxib, diclofenac, naproxen, piroxicam…
  • Thuốc nhóm corticosteroid: Có thể dùng dạng uống hoặc tiêm
  • Các thuốc giãn cơ.
  • Thuốc bồi bổ khớp tác dụng chậm: Glucosamine, glycosaminoglycans, omega3…

Trong khi hầu hết các thuốc y học hiện đại đều có tác dụng phụ và những thận trọng nhất định trong quá trình sử dụng, sự lưu ý cần thiết đối với bệnh nhân là không được tự ý sử dụng thuốc mà cần tuyệt đối tuân theo sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Hình 1: Bệnh nhân cứng khớp gối không tự ý lựa chọn thuốc tân dược điều trị cho mình

Vai trò của chế độ vận động và luyện tập đối với bệnh nhân cứng khớp gối

Khớp gối hoạt động được tốt phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đầu tiên là sự nuôi dưỡng từ dịch khớp gối phải được đầy đủ. Tiếp theo là sự giúp sức từ hệ thống cơ, gân quanh khớp gối cũng phải tốt. Mà hai yếu tố này đều chịu sự ảnh hưởng từ hoạt động vận động của khớp gối. Khi khớp gối được vận động, áp lực lên khớp gối sẽ kích thích cơ thể tăng tiết dịch khớp để nuôi dưỡng khớp. Và cũng chỉ khi có vận động thì quá trình trao đổi chất ở hệ thống gân, cơ mới được tăng cường, giúp duy trì sức mạnh và sự dẻo dai của nó. Các chuyên gia nhận định rằng, chế độ vận động và luyện tập là một phần không thể thiếu trong chiến lược điều trị cứng khớp gối.

Tuy vậy, cứng khớp gối cần vận động như thế nào cho đúng cũng là vấn đề cần được lưu tâm. Bệnh nhân cần để cho khớp gối nghỉ ngơi trong trường hợp khớp gối đang bị đau. Tuyệt đối tránh các hoạt động gia tăng áp lực lên khớp gối ở giai đoạn này. Bởi đó có thể là nguyên nhân khiến cho tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn. Có rất nhiều cách vẫn có thể giúp cho tuần hoàn qua khớp gối đang bị cứng nhưng không gia tăng áp lực. Cụ thể như bệnh nhân có thể ngồi tại chỗ vận động, nằm trên giường vận động.

Trước khi luyện tập, người bệnh nên xoa bóp các cơ khớp, khởi động nhẹ nhàng cơ thể để máu lưu thông. Không nên nôn nóng, đốt cháy giai đoạn. Cường độ luyện tập nên tăng dần từ nhẹ đến nặng, không tập những động tác khó, quá sức mình.

Hình 2: Chế độ vận động và luyện tập là không thể thiếu trong điều trị cứng khớp gối

Tối ưu hóa điều trị cứng khớp gối bằng thực phẩm bổ sung là hướng điều trị cần thiết và hiệu quả

Điều trị cứng khớp gối nói riêng, điều trị các bệnh lý mãn tính về xương khớp nói chung là những bệnh lý phức tạp. Về cơ bản điều trị hiện nay vẫn chưa tìm ra thuốc điều trị triệt để, điều trị khỏi hoàn toàn. Các thành quả y học đã chứng minh sự đóng góp của nhóm các thực phẩm bổ sung trong điều trị các bệnh lý này. Cụ thể là khi so sánh giữa hai nhóm điều trị, một nhóm chỉ sử dụng điều trị cơ bản mà không có sự tham gia của nhóm thực phẩm bổ sung với một nhóm được kết hợp điều trị cơ bản với thực phẩn bổ sung đã cho thấy có sự khác biệt đáng kể về hiệu quả điều trị. Sử dụng thực phẩm bổ sung giúp tối ưu hóa điều trị cho bệnh nhân cứng khớp gối. Giúp giảm lượng thuốc tân dược, giảm tác dụng phụ mà bệnh nhân phải chịu đựng.

Tuy nhiên, trên thị trường có khá nhiều loại thực phẩm bổ sung cho hệ xương khớp, cứng khớp gối. Lựa chọn loại thực phẩm bổ sung nào cho hiệu quả và an toàn, có uy tín là vấn đề được quan tâm. Bệnh nhân cứng khớp gối nên chú ý đến một số tiêu chí cơ bản khi lựa chọn thực phẩm bổ sung cho mình. Bao gồm sản phẩm có công dụng phù hợp với bệnh lý, sản phẩm được kiểm định nghiêm ngặt về tiêu chuẩn, sản phẩm được chuyên gia và bệnh nhân đã qua sử dụng đánh giá cao.

Hình 3: Con vẹm xanh được đánh giá mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân cứng khớp gối

Phát biểu trong chương trình Thầy hay thuốc tốt, chuyên gia xương khớp đầu ngành PGS. TS Đoàn Văn Đệ – Phó chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội đã có những phân tích, đánh giá về thực phẩm bổ sung chứa thành phần con vẹm xanh, cụ thể là sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh. PGS Đệ đánh giá cao về thành phần, tác dụng toàn diện của con vẹm xanh trong việc hỗ trợ điều trị cho các bệnh lý xương khớp mãn tính. Đồng thời đánh giá cao sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh được sản xuất theo quy trình công nghệ hiện đại theo tiêu chuẩn của Australia. Qua kinh nghiệm thực tế trong điều trị, PGS Đệ đánh giá Viên bổ xương khớp vẹm xanh là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp, và khuyên bệnh nhân nên sử dụng thường xuyên thực phẩm bổ sung từ tự nhiên này để cho hiệu quả điều trị các bệnh lý về xương khớp được tối ưu.

Hình 4: Lý do bệnh nhân cứng khớp gối nên lựa chọn Viên bổ xương khớp vẹm xanh

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *