Các dạng đau xương khớp thường gặp

Đau xương khớp là một trong những nhóm bệnh phổ biến hàng đầu, do nhiều nguyên nhân gây nên, thường xuyên tái phát và gây ra không biết bao nhiêu phiền toái cho cuộc sống của bệnh nhân. Đau xương khớp không chỉ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như biến dạng khớp, tàn tật vĩnh viễn. Do đó, tìm hiểu về các dạng đau xương khớp thường gặp để có hướng xử trí đúng đắn, kịp thời là một vấn đề rất cần được quan tâm làm rõ.

Đau xương khớp do thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là bệnh lý thoái giáng của các cấu trúc khớp bao gồm bào mòn sụn khớp, tái cấu trúc xương dưới sụn, mọc các gai xương, thay đổi cấu trúc sinh lý của màng hoạt dịch và bao khớp.

Thoái hóa khớp là hệ quả tất yếu của quá trình lão hóa tự nhiên trong cơ thể, có liên quan mật thiết với yếu tố tuổi tác. Bên cạnh đó có những yếu tố khác tác động làm gia tăng thoái hóa khớp như béo phì, dinh dưỡng không hợp lý, nghề nghiệp phải vận động nhiều, chấn thương tại xương khớp,…

Đau xương khớp do thoái khớp thường có biểu hiện sưng tại khớp trong đợt đau khớp cấp tính do tràn dịch khớp, thậm chí trường hợp nặng có thể nhìn thấy biến dạng khớp ở các đầu xương. Người bệnh đau xương khớp do thoái hóa thậm chí có thể nghe thấy tiếng lạo xạo, lách cách, răng rắc khi khớp vận động

Hình 1: Đau xương khớp do thoái hóa khớp thường gặp liên quan đến tuổi tác nhưng đang có xu hướng trẻ hóa đặc biệt ở dân văn phòng.

Đau xương khớp do viêm khớp dạng thấp

Mặc dù cùng gặp triệu chứng đau nhức ở các khớp, nhưng bản chất cơ chế bệnh sinh của viêm khớp dạng thấp lại khác biệt rất lớn với thoái hóa khớp. Bệnh viêm khớp dạng thấp có bản chất là một bệnh tự miễn, khi cơ thể nhận diện nhầm lẫn những tế bào lành trong cơ thể để tấn công vào, cụ thể là tế bào tại tổ chức khớp, từ đó dẫn đến tổn thương khớp.

Đau xương khớp do viêm khớp dạng thấp thường gặp ở nữ giới nhiều hơn so với nam giới, bệnh có thể bắt đầu xuất hiện sớm khi người bệnh khoảng 40 tuổi. Biểu hiện điển hình của đau xương khớp do viêm khớp dạng thấp là người bệnh lên cơn sốt nhẹ, đau nhức toàn thân, sưng, nóng, đỏ, đau xuất hiện trước tiên tại các khớp nhỏ như khớp ngón chân, khớp ngón tay, có thể xuất hiện các nốt dưới da. Dấu hiệu điển hình của đau xương khớp do viêm khớp dạng thấp là triệu chứng đau khớp xuất hiện đối xứng ở hai bên cơ thể.

Hình 2: Viêm khớp dạng thấp có bản chất là một bệnh tự miễn, khi cơ thể nhận diện nhầm lẫn những tế bào lành trong cơ thể để tấn công vào, cụ thể là tế bào tại tổ chức khớp.

Đau xương khớp do bệnh Gout

Bệnh gút bản chất là bệnh do rối loạn chuyển hóa, chủ yếu gặp ở nam giới. Vì một số lý do mà nồng độ axit uric trong máu quá cao, từ đó dẫn đến lắng đọng các tinh thể urat (muối của axit uric) hoặc tinh thể axit uric. Các tinh thể này thường lắng đọng ở khớp, bao gồm sụn khớp, bao hoạt dịch khớp. Chính vì vậy mà bệnh gút được coi là bệnh viêm khớp do vi tinh thể.

Dấu hiệu điển hình của bệnh Gout đặc trưng bởi cơn đau khớp dữ dội đột ngột ở khớp ngón chân cái, mắt cá chân, đầu gối, cổ tay và khuỷu tay. Cơn đau có thể trở nên nghiêm trọng nhất trong vòng 4 đến 12 giờ đầu tiên. Sau cơn đau dữ dội của đợt cấp, bệnh nhân sẽ có biểu hiện đau âm ỉ trong thời gian sau đó, cơn đau có thể vài ngày hoặc vài tuần, tần suất lần sau sẽ đau và kéo dài hơn lần trước.

Đau khớp ở bệnh gout thường có viêm, tấy đỏ do các khớp ảnh hưởng bị sưng. Khi bệnh tiến triển, khớp ảnh hưởng bởi gout có thể không thể cử động khớp bình thường và có thể xuất hiện các hạt tophi xung quanh khớp.

Hình 3: Đau xương khớp do gout thường gặp ở nam giới, khởi phát đột ngột bằng cơn đau khớp dữ dội.

Trên đây là một số dạng đau xương khớp thường gặp với các biểu hiện phổ biến nhất. Để đối phó với các bệnh liên quan đến xương khớp, người bệnh cần kết hợp nhiều phương pháp với nhau bao gồm cả biện pháp dùng thuốc và không dùng thuốc. Sử dụng thường xuyên và song song ngay từ đầu thực phẩm bảo vệ sức khỏe vừa giúp cải thiện triệu chứng, vừa giúp tăng cường sự dẻo dai linh hoạt cho xương khớp là xu hướng được các chuyên gia lựa chọn hiện nay.

Hình 4: TPBVSK Viên bổ xương khớp vẹm xanh Aussia Green Lipped Mussel Plus – Giải pháp hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp được tin dùng hiện nay.

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

DS. Xuân Hương

Rate this post