Các bước thực hiện tiêm ngoài màng cứng cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể điều trị bằng phương pháp bảo tồn, can thiệp tối thiểu và phẫu thuật. Tuy vậy không có phương pháp nào là độc tôn, mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Tiêm ngoài màng cứng cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một phương pháp ít xâm lấn và mang lại hiệu quả cao trong điều trị giảm đau tạm thời cho bệnh nhân. Tiêm ngoài màng cứng giúp bệnh nhân phục hồi được vận động mà không nhất thiết phải trải qua một cuộc phẫu thuật lớn đầy rủi ro, tạo điều kiện về thời gian cho phần đĩa đệm thoát vị được co lại, giảm chèn ép rễ thần kinh. Hiểu về các bước thực hiện tiêm ngoài màng cứng, những lưu ý cần thiết sẽ giúp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tự tin và hợp tác tốt hơn với thầy thuốc trước khi quyết định tiến hành.

Nguyên lý của phương pháp tiêm ngoài màng cứng cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Mục tiêu của điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là làm sao để giảm đau, giảm viêm, phục hồi chức năng vận động cho bệnh nhân trong thời gian chờ đợi phần đĩa đệm thoát vị được co lại, giảm chèn ép rễ thần kinh. Vấn đề quyết định cho thành công trong điều trị là chỉ định phù hợp với từng cá thể bệnh nhân, phụ thuộc vào mức độ và giai đoạn của bệnh.

Tiêm ngoài màng cứng điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một kỹ thuật  trong đó chuyên gia y tế sẽ đưa một loại kim chuyên dụng như Tuohy, Huber, hoặc Weiss,… vào khoang ngoài màng cứng cột sống thắt lưng ở vị trí rễ thần kinh đi qua trước khi chui vào lỗ tiếp hợp. Kỹ thuật này thường được thực hiện dưới màn huỳnh quang tăng sáng để tăng mức độ chính xác của vị trí cần đưa kim vào và giảm thiểu khả năng đâm thủng màng cứng.

Nguyên lý của phương pháp tiêm ngoài màng cứng cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm là đưa một lượng thuốc vào khoang ngoài màng cứng, tập trung tại vị trí xác định, tác động vào rễ thần kinh trong một khoảng thời gian, làm giảm phù, giảm viêm và giảm đau. Khoảng cách giữa các lần tiêm ít nhất là 1 tuần.

Hình 1: Nguyên lý của phương pháp tiêm ngoài màng là đưa một lượng thuốc vào khoang ngoài màng cứng tại vị trí xác định, tác động vào rễ thần kinh làm giảm viêm, giảm đau.

Các bước thực hiện tiêm ngoài màng cứng cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Để chuẩn bị bước vào thực hiện kỹ thuật tiêm ngoài màng cứng, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng không được ăn uống gì vài giờ trước đó. Bệnh nhân cũng cần đi vệ sinh trước khi bắt đầu thực hiện kỹ thuật.

Quá trình thực hiện bắt đầu, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn nằm nghiêng ở một tư thế thoải mái để làm cong giãn đoạn cột sống thắt lưng. Hai chân bệnh nhân sẽ co gần vào ngực, hướng của lưng quay sát thành giường. Chuyên gia y tế bằng các dụng cụ hỗ trợ cùng kỹ thuật ấn của ngón tay sẽ tiến hành xác định vị trí chọc kim tiêm. Sau khi đảm bảo về vô trùng, thuốc sẽ được đưa vào trong khoang màng cứng thông qua kỹ thuật chọc và tiêm vào vị trí đã xác định. Cuối cùng, chuyên gia y tế sẽ rút kim tiêm ra, tiến hành cầm máu tại chỗ và sát khuẩn vị trí tiêm. Vết tiêm sẽ được băng bảo vệ bằng gạc.

Sau khi hoàn thành kỹ thuật tiêm ngoài màng cứng, bệnh nhân cần nằm nghỉ ngơi thêm từ 10 đến 15 phút. Bệnh nhân không được rửa nước vào trị trí tiêm trong vòng 24 giờ sau tiêm. Băng gạc bảo vệ tại vị trí tiêm cũng không được bóc ra trước khoảng thời gian này. Bệnh nhân đặc biệt lưu ý tránh những động tác mạnh gia tăng áp lực lên vị trí tiêm cũng như phần lưng trong những ngày đầu tiên sau tiêm.

Hình 2: Bệnh nhân lưu ý không được ăn uống gì vài giờ trước khi tiến hành thủ thuật, hạn chế vận động mạnh sau khi hoàn thành thủ thuật.

Lời khuyên cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng khi tiêm ngoài màng cứng

Mặc dù tiêm ngoài màng cứng là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, bệnh nhân tránh được những rủi ro của một cuộc phẫu thuật dài, tuy nhiên phương pháp này cũng đi kèm với một số tác dụng phụ hoặc nguy cơ khác. Bệnh nhân cần xác định có thể sẽ phải đối mặt với các tình trạng bao gồm: Đau tại chỗ, tê bì vùng chi dưới, sốt, mất ngủ, tăng đau nhức cục bộ, chảy máu ở vị trí tiêm, tụt huyết áp, mạch đập nhanh, chân tay lạnh, đường máu tăng cao, viêm loét dại dày, đục thủy tinh thể, viêm khớp hông…Ngoài ra, rủi ro có thể gặp phải khi thực hiện tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm bao gồm nhiễm trùng, thủng ngoài màng cứng, tổn thương thần kinh, chấn thương cột sống.

Bệnh nhân có thể được cải thiện khả năng vận động sau khi tiêm. Tuy nhiên thuốc tiêm cũng chỉ có thời hạn tác dụng nhất định, kỹ thuật tiêm cần được lặp lại sau khoảng 1 tuần. Hơn nữa, việc tiêm thuốc ngoài màng cứng chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng, vấn đề căn bản của bệnh là làm sao đĩa đệm phục hồi, co lại và trở về vị trí ban đầu, không chèn ép vào rễ thần kinh. Để đạt được mục tiêu này, bệnh nhân sẽ cần kết hợp với các thuốc nội khoa khác cũng như các phương pháp khác theo hướng dẫn của bác sĩ.

Hình 3: Dù là phương pháp xâm lấn tối thiểu, tiêm ngoài màng cứng vẫn tiềm ẩn những tác dụng phụ và rủi ro cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Trong chiến lược điều trị dài hạn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, vai trò và hiệu quả của nhóm sản phẩm hỗ trợ điều trị từ tự nhiên luôn được đánh giá cao. Các chuyên gia đầu ngành cho rằng kết hợp càng sớm càng tốt và song song ngay từ đầu nhóm sản phẩm này sẽ giúp tối ưu hóa điều trị, tăng khả năng phục hồi và giảm thiểu tác dụng phụ cho bệnh nhân. Điển hình trong nhóm sản phẩm này phải kể đến sản phẩm có thành phần con vẹm xanh.

Quá trình bệnh lý gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là chèn ép, viêm, tổn thương cấu trúc cột sống mà nguyên nhân có sự tham gia của các gốc tự do gây nên. Tác dụng nổi bật nhất của con vẹm xanh được biết đến là khả năng giảm đau, chống viêm tự nhiên hiệu quả.Thành phần trong con vẹm xanh giàu omega 3 được biết đến là một hoạt chất có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, giúp trung hòa các gốc tự do. Con vẹm xanh chứa đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu  (bao gồm glycosaminoglycans, glucosamine, vitamin, acid amin các khoáng chất khác…) giúp thúc đẩy quá trình tái tạo và phục hồi của đĩa đệm. Con vẹm xanh cũng được biết đến có tác dụng điều chỉnh hệ miễn dịch mạnh mẽ. Chính vì vậy mà con vẹm xanh không chỉ giúp điều trị triệu chứng, mà còn đi vào nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, giúp điều trị toàn diện căn bệnh này.

Tại Việt Nam, tinh chất vẹm xanh New Zealand được kết hợp với sụn cá mập và dầu cá tự nhiên tạo thành công thức 3 trong 1 độc đáo đã có mặt trong sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus. Sản phẩm được sản xuất theo quy trình công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất GMP của Australia và đã được TGA là cơ quan quản lý về thuốc và thiết bị y tế của Australia chấp thuận. Sản phẩm đã được Bộ Y Tế Việt Nam kiểm định hoàn toàn không chứa corticoid và cấp giấy chứng nhận lưu hành

Hình 4: Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *