Bốn giai đoạn của thoái hóa khớp gối, triệu chứng và điều trị cho từng từng giai đoạn

Cùng được bác sĩ chẩn đoán bị thoái hóa khớp gối, nhưng câu chuyện của hai vợ chồng ông Huân bà Ngà (Gò Vấp, Hồ Chí Minh) lại có nhiều điểm khác biệt. Ông Huân vốn là thợ hồ lâu năm, hiện đã nghỉ ngơi chỉ làm công việc nhà. Nhiều khi sáng sớm ngủ dậy ông bị cứng khớp gối phải, đi lại nghe thấy tiếng lục cục lạo xạo bên trong. Bà Ngà vợ ông thì lại gần như không có triệu chứng gì của bệnh thoái hóa khớp gối. Bà chỉ cảm thấy hơi đau mỏi khi phải đi lại nhiều, leo cầu thang. Bác sĩ cho biết ông Huân bị thoái hóa khớp gối độ 3 trong khi bà Ngà bị thoái hóa khớp gối độ 1. Căn bệnh thoái hóa khớp gối bao gồm bốn giai đoạn với những triệu chứng khác nhau. Việc xác định giai đoạn thoái hóa khớp gối giúp bác sĩ đưa ra chỉ định điều trị đúng đắn và phù hợp với từng hoàn cảnh bệnh.

Bốn giai đoạn thoái hóa khớp gối có triệu chứng như thế nào

Thoái hóa khớp gối bản chất là sự tổn thương bào mòn của sụn khớp, mất dịch khớp, tổn thương của gân và dây chằng quanh khớp. Nguyên nhân của thoái hóa khớp gối chủ yếu là do vấn đề tuổi tác. Bên canh đó thói quen sinh hoạt xấu, làm việc không đúng tư thế cũng là nguyên nhân làm cho thoái hóa khớp gối sớm tiến triển. Thoái hóa khớp gối được chia ra làm bốn giai đoạn, đi từ mức độ nhẹ đến nặng dần, mỗi giai đoạn lại có những triệu chứng và đặc điểm khác nhau.

  • Thoái hóa khớp gối giai đoạn 1: Ở giai đoạn này các triệu chứng của bệnh chưa rõ ràng. Bệnh chỉ xuất hiện những cơn đau khi vận động liên tục, đứng hoặc ngồi một khoảng thời gian dài. Khi làm các xét nghiệm cận lâm sàng thì hình ảnh của khớp gần như hoàn toàn bình thường.
  • Thoái hóa khớp gối giai đoạn 2: Bước sang giai đoạn này bệnh đã bắt đầu có những biểu hiện rõ ràng hơn do các tổn thương bắt đầu hình thành. Vì vậy mà bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhiều hơn. Trên hình ảnh Xquang bác sĩ có thể nhìn thấy tình trạng hẹp khe khớp nhẹ, có gai xương nhỏ. Tuy nhiên dịch khớp vẫn đầy đủ giúp cho hoạt động của khớp gối vẫn còn được duy trì tốt.
  • Thoái hóa khớp gối giai đoạn 3: Bệnh nhân đã được coi là mắc thoái hóa khớp gối tương đối nặng ở giai đoạn này. Các gai xương đã xuất hiện nhiều làm biến dạng khớp gối, hẹp khe khớp thấy rõ. Bệnh nhân bị hạn chế vận động nhiều, đi lại khó khăn, thường xuyên bị cứng khớp vào buổi sáng. Có thể xuất hiện các đợt viêm khớp gối gây sưng nóng đỏ đau, thậm chí có thể tràn dịch.
  • Thoái hóa khớp gối giai đoạn 4: Đây là giai đoạn bệnh tổn thương nặng nề nhất. Bệnh nhân có thể mất khả năng di chuyển do lớp sụn khớp gần như đã mất hoàn toàn, dịch khớp cũng không còn đảm nhận được vai trò bôi trơn khớp. Khớp gối lúc này gần như mất đi hoàn toàn cấu trúc sinh lý của nó.

Hình 1: Thoái hóa khớp gối gồm 4 giai đoạn tiến triển nặng dần theo cấp phân loại

Điều trị thoái hóa khớp gối theo từng giai đoạn bệnh

Việc xác định được giai đoạn của thoái hóa khớp gối là rất quan trọng. Đối với từng giai đoạn bệnh cụ thể, các bác sĩ sẽ có phương án điều trị hợp lý với từng trường hợp bệnh nhân. Về cơ bản, định hướng điều trị cho mỗi giai đoạn của thoái hóa khớp gối như sau:

  • Điều trị thoái hóa khớp gối giai đoạn 1: Điều trị cần chú trọng đến điều chỉnh thói quen sinh hoạt, chế độ vận động, chế độ dinh dưỡng để hạn chế tối đa tiến triển của bệnh diễn ra nặng hơn. Sử dụng các thực phẩm bổ sung dưỡng chất cho quá trình tái tạo và phục hồi sụn khớp, tăng tiết dịch khớp, hạn chế thoái hóa chính là giải pháp mà bác sĩ cần trao đổi với bệnh nhân trong trường hợp này.
  • Điều trị thoái hóa khớp gối giai đoạn 2: Bệnh nhân sẽ cần dùng đến một số loại thuốc giảm đau như paracetamol hay tramadol để cải thiện triệu chứng đau mỗi khi gặp phải. Bên cạnh đó bệnh nhân cần đặc biệt nắm vững và kiểm soát chế độ sinh hoạt, lao động và tập luyện hợp lý. Các thực phẩm bổ sung là rất cần thiết trong giai đoạn này để giúp phục hồi lại cấu trúc sinh lý của khớp gối.
  • Điều trị thoái hóa khớp gối giai đoạn 3: Việc cải thiện triệu chứng cho bệnh nhân ở giai đoạn này sẽ cần đến những loại thuốc giảm đau mạnh hơn với liều tăng cao hơn. Thậm chí bệnh nhân có thể phải chỉ định tiêm nội khớp mới giúp cải thiện triệu chứng của bệnh. Chế độ luyện tập, sinh hoạt cần được kiểm soát hết sức chặt chẽ. Nhóm thực phẩm bổ sung nhằm hạn chế thoái hóa, thúc đẩy tái cấu trúc sụn khớp, tăng tiết dịch khớp cần được đặc biệt tăng cường.
  • Điều trị thoái hóa khớp gối giai đoạn 4: Điều trị nội khoa tối ưu vẫn là phương pháp được ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên, trường hợp bệnh nhân không đáp ứng với các phương pháp điều trị nội khoa cần chỉ định tiến hành điều trị ngoại khoa như nội soi khớp, đục xương chỉnh trục khớp hoặc phẫu thuật thay khớp.

Hình 2: Các chiến lược điều trị được bổ sung tăng dần tương ứng theo các giai đoạn thoái hóa khớp gối

Vai trò của hạn chế thoái hóa, thúc đẩy tái cấu trúc sụn khớp, tăng tiết dịch khớp

Thoái hóa khớp gối được biết đến chiếm tỷ lệ 100% ở những người trên 60 tuổi. Tuy nhiên không phải ai cũng gặp phải các biểu hiện đau, hạn chế vận động. Thoái hóa khớp gối giống như sự lão hóa tự nhiên của cơ thể theo thời gian, là quá trình không thể đảo ngược. Nhưng chúng ta có thể làm chậm sự tiến triển của thoái hóa khớp gối, tránh được các ảnh hưởng của thoái hóa khớp gối đối với sinh hoạt hàng ngày. Dù trong bất cứ trường hợp nào, người cao tuổi, người bị thoái hóa khớp gối độ 1, 2, 3, 4 thì quá trình tái tạo sụn khớp, tiết dịch khớp cũng đóng vai trò then chốt.

Tất cả các thuốc giảm đau chống viêm, hay tiêm nội khớp…là nhằm mục tiêu kiểm soát triệu chứng bệnh, là phương pháp tạm thời để chờ đợi cấu trúc khớp hồi phục. Chính vì vậy mà nhóm sản phẩm giúp hạn chế thoái hóa, thúc đẩy tái cấu trúc sụn khớp, tăng tiết dịch khớp là không thể thiếu trong chiến lược điều trị thoái hóa khớp gối.

Hình 3: Hạn chế thoái hóa, thúc đẩy tái cấu trúc sụn khớp, tăng tiết dịch khớp là mục tiêu quan trọng đi vào nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp gối

Điển hình trong nhóm sản phẩm giúp hạn chế thoái hóa, thúc đẩy tái tạo sụn khớp và tăng tiết dịch khớp là tinh chất con vẹm xanh. Là một sản phẩm từ nuôi trồng thủy sản biển, con vẹm xanh đã trở nên nổi tiếng trong việc ngăn chặn các bệnh lý xương khớp từ những năm 1960 ở vùng bờ biển New Zealand. Con vẹm xanh cũng bắt đầu được sử dụng phổ biến ở Hoa Kỳ như một loại thực phẩm bổ sung giúp điều trị các bệnh lý xương khớp từ những năm 1975. Nhiều nghiên cứu khoa học đã giải mã các thành phần hoạt chất quý giá trong con vẹm xanh, đồng thời chứng minh được hiệu quả của nó ưu việt hơn nhiều loại thực phẩm bổ sung khác.

Hình 4: Con vẹm xanh vừa giúp điều trị triệu chứng, vừa tác động vào bản chất quá trình của thoái hóa khớp gối

Hiện nay, tại Việt Nam, tinh chất vẹm xanh New Zealand đã có mặt trong Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus. Sản phẩm có thành phần công thức 3 trong 1 độc đáo gồm con vẹm xanh, sụn cá  mập, dầu cá tự nhiên.

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus được sản xuất theo quy trình công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất GMP của Australia và đã được TGA là cơ quan quản lý về thuốc và thiết bị y tế của Australia chấp thuận. Sản phẩm đã được Bộ Y Tế Việt Nam kiểm định hoàn toàn không chứa corticoid và cấp giấy chứng nhận lưu hành

Theo PGS.TS Đoàn Văn Đệ – Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội đánh giá Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus là công thức đầy đủ và là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp. Bệnh nhân nên sử dụng thường xuyên sản phẩm này để cho hiệu quả chăm sóc xương khớp được tối ưu.

Hình 5: Viên bổ xương khớp  vẹm xanh – sản phẩm được nhập khẩu 100% từ Australia

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *