Biến chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh lý tự miễn điển hình, diễn biến mạn tính với các biểu hiện tại khớp, ngoài khớp và toàn thân ở nhiều mức độ khác nhau. Nguyên nhân chính xác gây viêm khớp dạng thấp vẫn chưa được xác định rõ ràng, tuy nhiên nó được cho là kết quả của nhiều yếu tố như: nhiễm trùng, miễn dịch, yếu tố di truyền, hormone cơ thể và môi trường sống. Ngoài ra, các vấn đề về lối sống, tâm lý và điều trị cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh. Bệnh viêm khớp dạng thấp thường gặp ở người trưởng thành, nhất là trong độ tuổi từ 20 – 40. Theo thống kê, tỷ lệ mắc bệnh là khoảng 1 – 5/100 người trưởng thành. Phụ nữ trong thời kỳ mang thai có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 – 3 lần. Bệnh diễn biến phức tạp, gây hậu quả nặng nề nếu không được điều trị tích cực ngay từ đầu bằng các biện pháp điều trị hữu hiệu để làm ngưng hay làm chậm tiến triển của bệnh, hạn chế tàn phế và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Khi nào bệnh nhân được xác định mắc bệnh viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp thường bắt đầu bằng những dấu hiệu bất thường tại nhiều khớp với thời gian viêm khớp kéo dài trên 6 tuần. Hiện nay các chuyên gia tại Việt Nam xác định bệnh nhân đã bị viêm khớp dạng thấp hay không dựa trên Tiêu chuẩn của Hội Thấp khớp học Hoa Kỳ năm 1987. Theo đó, bệnh nhân được xác định mắc viêm khớp dạng thấp khi có trên 4 triệu trứng trong số các triệu chứng dưới đây. Đặc biệt đối với triệu chứng viêm khớp thì cần có thời gian diễn biến trên 6 tuần và được xác định bởi thầy thuốc.

 1. Cứng khớp buổi sáng kéo dài trên 1 giờ
 2. Viêm tối thiểu 3 nhóm khớp: sưng phần mềm hay tràn dịch tối thiểu 3 trong số 14 nhóm khớp sau (kể cả hai bên): khớp ngón gần bàn tay, khớp bàn ngón tay, khớp cổ tay, khớp khuỷu, khớp gối, khớp cổ chân, khớp bàn ngón chân.
 3. Viêm các khớp ở bàn tay: sưng tối thiểu một nhóm trong số các khớp cổ tay, khớp ngón gần, khớp bàn ngón tay.
 4. Viêm khớp đối xứng
 5. Hạt dưới da
 6. Yếu tố dạng thấp trong huyết thanh dương tính
 7. Dấu hiệu X quang điển hình: chụp khớp tại bàn tay, cổ tay hoặc khớp tổn thương thấy hình ảnh bào mòn, hình hốc, hình khuyết đầu xương, hẹp khe khớp, mất chất khoáng đầu xương.

Đối với những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp đã tiến triển, tiêu chuẩn xác định trên tỏ ra có độ chính xác cao. Tuy nhiên đối với những trường hợp ở giai đoạn bệnh mới khởi phát, độ nhạy và độ đặc hiệu của phương pháp trên vẫn còn thấp, bệnh vẫn có khả năng có thể bị bỏ sót. Bởi vậy, bệnh nhân nên tiến hành thăm khám và đánh giá lại thường xuyên tình trạng viêm khớp, đặc biệt là những trường hợp viêm màng hoạt dịch khớp không do bệnh lý khác.

Hình 1: Viêm màng hoạt dịch khớp là một trong số những triệu chứng điển hình của bệnh viêm khớp dạng thấp

Biến chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp có thể diễn biến nhanh chóng, làm giảm sức khỏe và tuổi thọ người bệnh. Điều mà bệnh nhân và bác sĩ viêm khớp dạng thấp e ngại nhất đó chính là những biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải. Những biến chứng đó bao gồm:

 • Nhiễm trùng: Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn do điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch.
 • Biến chứng mắt: Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến mắt, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn tới mù lòa vĩnh viễn.
 • Biến chứng phổi: Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có nguy cơ bị sẹo phổi, tắc nghẽn đường dẫn khí nhỏ và tăng áp trong phổi cao hơn.
 • Biến chứng tim mạch: Những người bị viêm khớp dạng thấp có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn nhiều so với người bình thường, cùng với đó là nguy cơ lên cơn đau tim, đột quỵ nguy hiểm đến tính mạng.
 • Biến chứng mạch máu: Viêm khớp dạng thấp làm giảm kích thước mạch máu, ngăn chặn sự lưu thông máu, tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu.
 • Loãng xương: Thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp có thể làm giảm mật độ xương, trong khi triệu chứng đau đớn khiến bệnh nhân ít vận động. Từ đó tăng nguy cơ loãng xương và các bệnh lý, tổn thương xương khác.
 • Nguy cơ mắc bệnh ung thư: Sự thay đổi hệ miễn dịch ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp làm tăng nguy cơ mắc ung thư hạch và các loại ung thư khác.
 • Tổn thương dạ dày: Thuốc điều trị kháng viêm corticoid và chống viêm không steroid sử dụng cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày.

Hình 2: Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm

Giải pháp kiểm soát và phòng ngừa biến chứng cho bệnh viêm khớp dạng thấp

Với bản chất là bệnh lý tự miễn, việc điều trị viêm khớp dạng thấp đòi hỏi một chiến lược điều trị toàn diện, tích cực, dài hạn và theo dõi thường xuyên. Bệnh nhân cần kết hợp các thuốc điều trị cơ bản (còn gọi là nhóm thuốc DMARDs), thuốc điều trị triệu chứng và các điều trị hỗ trợ, điều trị bổ sung khác. Thực tế cho thấy việc điều trị bằng các thuốc điều trị cơ bản, thuốc điều trị triệu chứng cần có sự thăm khám, chỉ định và theo dõi kỹ lưỡng của chuyên gia y tế bởi những tác dụng phụ thường trực mà những thuốc này có thể mang lại nếu sử dụng không đúng liều lượng, không hợp lý về thời gian. Đối với các điều trị hỗ trợ, điều trị bổ sung khác là những biện pháp rất cần thiết và nên được song song áp dụng ngay từ đầu.

Các biện pháp điều trị hỗ trợ phối hợp khác bao gồm áp dụng các biện pháp luyện tập, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu nhằm chống co rút gân, dính khớp, teo cơ. Trong đợt viêm cấp, người bệnh viêm khớp dạng thấp nên để khớp nghỉ ở tư thế cơ năng, tránh kê, độn tại khớp. Bệnh nhân nên tiến hành luyện tập ngay khi triệu chứng viêm thuyên giảm. Mức độ tập tăng dần, tập nhiều lần trong ngày phù hợp với khả năng chịu đựng của khớp.

Hình 3: Các biện pháp điều trị phối hợp bổ sung giúp người bệnh viêm khớp dạng thấp sống chung hòa bình với bệnh

Việc điều trị viêm khớp dạng thấp với nhiều loại thuốc NSAIDs, thuốc cortisteroid sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày và loãng xương. Chính vì vậy, chủ động phòng ngừa và điều trị sớm các bệnh lý về dạ dày, phòng ngừa loãng xương, hạn chế tối đa lượng thuốc tân dược phải sử dụng là những điều mà bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cần hết sức chú ý. Một trong những giải pháp hữu hiệu giúp tối ưu hóa hiệu quả điều trị viêm khớp dạng thấp, giúp bệnh nhân sống chung hòa bình với bệnh đó là thường xuyên sử dụng thực phẩm  bổ sung có thành phần con vẹm xanh. Sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh Aussia Green Lipped Mussel Plus chứa tinh chất con vẹm xanh nhập khẩu 100% từ Astralia được biết đến và đánh giá cao nhờ nguồn gốc và chất lượng uy tín, mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân xương khớp.

Viên bổ xương khớp vẹm xanh Aussia Green Lipped Mussel Plus chứa đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu có lợi giúp duy trì hệ xương khớp dẻo dai, linh hoạt. Thành phần tinh chất con vẹm xanh kết hợp với omega 3 từ dầu cá tự nhiên trong sản phẩm mang đến tác dụng chống viêm tự nhiêm mạnh mẽ không thua kém một số loại thuốc tân dược. Sử dụng thường xuyên Viên bổ xương khớp vẹm xanh Aussia Green Lipped Mussel Plus vừa giúp bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cải thiện triệu chứng, giúp phòng ngừa và hạn chế tình trạng loãng xương đi kèm.

Hình 4: Lý do nên chọn  Viên bổ xương khớp vẹm xanh Aussia Green Lipped Mussel Plus

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *