Bí quyết giúp hệ xương khớp khỏe mạnh

Việt Nam được xếp vào nhóm dân số già với hơn 10% là người trên 60 tuổi. Các khảo sát cho thấy chỉ có khoảng 5,32% người Việt Nam trên 60 tuổi có tình trạng sức khỏe tốt. Phần lớn người cao tuổi tại Việt Nam đều gặp phải vấn đề về sức khỏe, thậm chí mắc nhiều bệnh cùng một lúc. Nguyên nhân là bởi chúng ta chưa có thói quen dự phòng và chăm sóc sức khỏe từ sớm. Các chuyên gia đã nhận định, ngay ở độ tuổi 30 cơ thể chúng ta đã bắt đầu bước vào quá trình lão hóa của hệ cơ xương khớp với một loạt các quá trình được khởi động bao gồm xương bắt đầu trở nên dễ gãy hơn, sụn khớp giảm đàn hồi, dây chằng và gân bắt đầu trở nên cứng và dòn, hệ cơ mất dần tế bào, giảm sức mạnh của các khối cơ,…Bắt đầu các biện pháp chăm sóc từ sớm và chăm sóc thích hợp là bí quyết giúp hệ xương khớp khỏe mạnh.

Quá trình lão hóa hệ xương khớp diễn ra như thế nào

Lão hóa hệ cơ xương khớp được diễn ra kết hợp bởi hàng loạt các quá trình. Tại mỗi một bộ phận, quá trình lão hóa lại diễn ra theo hướng đặc trưng khác nhau.

  • Quá trình lão hóa tại xương: Bắt đầu bằng giảm tạo khung protein để các phân tử canxi bám vào, mất canxi, tế bào xương không được tái tạo nhanh chóng, giảm mật độ xương
  • Quá trình lão hóa tại khớp: Bắt đầu suy giảm collagen ở xương, gân và dây chằng, mỏng sụn đầu xương và mất dịch khớp.
  • Quá trình lão hóa tại cơ: Các tế bào cơ mất dần, thay đổi tỷ lệ các thành phần mô cơ, sức cơ giảm, giảm khả năng dãn cơ

Các quá trình lão hóa trên bắt đầu từ độ tuổi 30 và càng được tăng cường tuổi tác. Sự thay đổi của các mô khớp theo tuổi tác xảy ra với bất kỳ ai. Điều quan trọng là không phải ở ai cũng có biểu hiện cảm nhận được của thoái hóa khớp. Thậm chí nhiều người cao tuổi được hỏi cho thấy họ không nhận ra triệu chứng nào của quá trình thoái hóa. Mặc dù vậy, thực tế các nghiên cứu khoa học đã được tiến hành trên tất cả các đối tượng ở các độ tuổi khác nhau cho thấy dù có thể không có các triệu chứng cảm nhận được thì quá trình giảm độ dày của sụn khớp, sự khiếm khuyết của cấu trúc bề mặt sụn khớp vẫn diễn ra như một quy luật tất yếu.

Hình 1: Quá trình lão hóa hệ xương khớp bắt đầu ngay khi chúng ta bước vào tuổi 30

Ảnh hưởng của đau xương khớp đến cuộc sống hàng ngày

Quá trình lão hóa hệ xương khớp cứ diễn ra âm thầm theo tuổi tác. Đến thời điểm thích hợp, khi mà người bệnh cảm nhận được triệu chứng đau do thoái hóa khớp thì lúc đó quá trình thoái hóa khớp đã không thể đảo ngược. Khi mà sụn khớp đã bị bào mòn đáng kể, việc hồi phục lại cấu trúc của nó là điều rất khó khăn.

Đau khớp và viêm khớp là những triệu chứng phổ biến được tìm thấy ở 24,3% những người trên 65 tuổi mắc bệnh xương khớp. Quá trình viêm đau xương khớp mạn tính gây trở ngại rất  lớn đến cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân. Quá trình viêm và đau ở người cao tuổi lại càng gia tăng mức độ so với người trẻ. Các phản ứng viêm và các chất trung gian gây viêm trở nên mạnh mẽ hơn ở người cao tuổi. Hệ lụy của thuốc chống viêm đối với hệ tim mạch cũng cao hơn cùng với sự gia tăng của tuổi tác.

Cùng với sự gia tăng của mức độ viêm và đau, khả năng hồi phục của cơ thể sau khi điều trị các triệu chứng này cũng trở nên kém hơn ở người cao tuổi. Với tính chất thường mắc nhiều bệnh lý đi kèm, người cao tuổi bị bệnh xương khớp dễ rơi vào vòng luẩn quẩn khi phải điều trị liên tiếp các bệnh lý có liên quan đến nhau. Chất lượng cuộc sống vì vậy mà suy giảm nghiêm trọng.

Hình 2: Viêm đau xương khớp ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống

Bắt đầu chăm sóc sức khỏe xương khớp từ sớm và đúng hướng chính là bí quyết giúp hệ xương khớp khỏe mạnh

Qua những phân tích kể trên có thể thấy rằng phương pháp tốt nhất để tránh phải rơi vào tình trạng khó điều trị, điều trị đi kèm với nhiều hệ lụy lên hệ cơ quan khác thì cách tốt nhất là chúng ta cần nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe từ sớm. Chúng ta không nên chờ đợi hay trì hoãn việc chăm sóc cho hệ xương khớp dù chúng ta chưa cảm nhận được triệu chứng. Điều trị bệnh xương khớp chỉ khi nào triệu chứng xuất hiện sẽ là quá muộn.

Duy trì tư thế thích hợp là yếu tố quan trọng để phòng ngừa bệnh lý xương khớp. Những tư thế xấu như ngồi xổm, cúi khom người bê vác vật nặng…là những động tác vô tình làm gia tăng áp lực lên hệ xương khớp nhiều lần, thúc đẩy quá trình lão hóa hệ xương khớp diễn ra nhanh hơn. Người trẻ cũng cần chú ý vận động thích hợp, tránh ngồi lâu một tư thế, đồng thời duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho quá trình tái cấu trúc sụn khớp, tăng tiết dịch khớp.

Người cao tuổi khi đã mắc bệnh lý thoái hóa xương khớp thì việc điều trị cũng cần chú ý tuân theo chỉ dẫn của thầy thuốc. Người bệnh cần cẩn trọng trong việc lựa chọn thuốc điều trị để hạn chế các ảnh hưởng tiêu cực của nó đến hệ tim mạch, tiêu hóa.

Hình 3: Chăm sóc sớm và đúng cách để có hệ xương khớp khỏe mạnh

Hiện nay, khi ý thức chăm sóc sức khỏe xương khớp từ sớm đã dần được nâng cao, các thực phẩm bổ sung giúp tăng cường sức khỏe hệ xương khớp, giúp cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho xương khớp, giúp tăng tiết dịch khớp là nhóm sản phẩm đang được quan tâm chú ý và đánh giá cao. Trong nhóm sản phẩm này tại Việt Nam hiện nay, chuyên gia xương khớp đầu ngành tin tưởng và đánh giá cao sản phẩm có thành phần tinh chất con vẹm xanh. Bởi không chỉ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết, con vẹm xanh còn được biết đến là một sinh vật có khả năng đặc biệt giúp chống viêm, giảm đau tự nhiên, an toàn mà hiệu quả lại không thua kém một số hoạt chất giảm đau chống viêm tân dược. Tinh chất con vẹm xanh mang lại nhiều lợi ích cho cả những người trẻ giúp chăm sóc sức khỏe hệ xương khớp từ sớm, vừa giúp tối ưu hóa điều trị và hạn chế tác dụng phụ của thuốc tân dược cho những bệnh nhân đã bị đau viêm khớp.

Hình 4: Lý do nên chọn  Viên bổ xương khớp vẹm xanh Aussia Green Lipped Mussel Plus

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *